Thursday, 29/03/2018 - 08:50:28

Cảnh sát Houston bố ráp sòng bài ở Phố Tàu, bắt 22 người trong đó có 2 cảnh sát viên gốc Việt


Hàng trên từ trái: Huy Lý (cảnh sát), XiaoMeng Cao, Ying Lin, Hong Zhang, Yi Yang, Mei Conley, Trần Khanh. Hàng giữa từ trái: Larry Nguyễn (cảnh sát), Lai Lâm, Steven Wong, Cai Chen, Nguyễn Nga, Binh Xu, Đỗ Tuấn. Hàng dưới từ trái: Tim Võ (chủ tiệm), Yi Zhang, Cindy Van, Hồ Tân, Tan Vong, Lui Wen, Hồ Tuyết Xuân. Còn thiếu hình một người. (Houston Police Dept.)

HOUSTON – Hai-mươi-hai nghi can đã bị truy tố, sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng và kết thúc với một cuộc đột kích của cảnh sát vào một phòng đánh bài bất hợp pháp tại khu vực Chinatown gần khu phố của người Việt Nam, theo Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Harris County cho biết ngày thứ Tư, 28 tháng Ba. Trong số những người bị bắt, có mấy người chủ phòng chơi bài, một số nhân viên, và hai cựu cảnh sát viên gốc Việt làm việc cho sở cảnh sát Houston.

 


Larry Nguyễn (Houston Police Dept.)

Hai nghi can gốc Việt đã bị dính líu tội rửa tiền, giúp chủ sòng bài chuyển tiền qua hình thức mua hàng hợp pháp.


Các tội danh đối với 22 người bao gồm từ việc rửa tiền, quảng cáo cờ bạc, cho tới tham gia tội phạm có tổ chức. Theo các cảnh sát viên cho biết, nhà chức trách đã tịch thu hơn $2.3 triệu Mỹ kim trong những khoản tiền thu được một bất hợp pháp.

Biện lý địa hạt bà Kim Ogg nói rằng cuộc điều tra đưa đến sự bắt giữ đó đã kéo dài cả một năm trời do Sở Cảnh Sát Houston (HPD) cầm đầu. Các đội cảnh sát đã đột kích vào những cơ sở cờ bạc trong khu vực Chinatown, phần nhiều là tại các khu thương xá nằm dọc con đường Bellaire Boulevard.
Hai cựu cảnh sát viên bị bắt là Larry Nguyễn và Huy Lý. Theo các viên chức cho biết, Larry và Huy đã được chủ sòng bài gốc Việt đưa tiền để mua sắm một chiếc Lamborghini Huracan màu trắng đời 2016, một chiếc Lexus, và những mặt hàng sang trọng khác. Người chủ này muốn tiêu tiền của ông mà không bị nhà chức trách chú ý.


Võ Hoài Thiện, chủ tiệm Memory Cafe. (Houston Police Dept.)

Huy Lý đã mua chiếc Lamborghini thông qua ngân hàng của cảnh sát, là Houston Police Federal Credit Union. Ông bị buộc tội trả tiền trước $60,000 cho chiếc xe thể thao Lamborghini, và vay phần tiền $150,000 còn lại với điều kiện trả mỗi tháng $2,600 cho ngân hàng.

Về phần Larry Nguyễn, ông này đã mua một chiếc Lexus GX 460 đời 2017 cho Tim Võ, tức là Võ Hoài Thiện. Cảnh sát viên Larry trả tiền đặt cọc khoảng $15,000 và vay nợ số tiền còn lại $43,000 thông qua ngân hàng Bank of America.

Trong tháng Hai, hai nghi can từ chức ra khỏi sở cảnh sát HPD khi bị chất vấn về cáo buộc giúp chủ sòng bạc rửa tiền. Các điều tra viên nói rằng Larry và Huy đã đóng vai “người mua thay” cho Tim Võ, chủ nhân của quán Memory Cafe. Hai cảnh sát viên đã mua những món hàng đó thay cho Tim Võ, để ông ta không bị nhà chức trách chú ý.

Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo nói với báo chí ngày thứ Tư, “Việc của chúng tôi là truy tìm công lý. Và khi theo đuổi công lý như vậy thì chúng tôi phải làm như không biết nghi can là đồng nghiệp.”

Nếu bị kết án, hai cựu cảnh sát viên gốc Việt có thể lãnh án từ năm năm tù giam cho tới tù chung thân.
Võ Hoài Thiện, chủ nhân của Memory Cafe, còn được gọi là Tim Võ, bị buộc tội rửa tiền.

Biện lý Ogg nói, “Các nhóm tội phạm có tổ chức quan tâm tới tiền bạc nhiều hơn là tới những thứ khác, và chúng tôi đã lấy của họ hàng triệu Mỹ kim. Họ đang kinh doanh để kiếm tiền, và những cựu cảnh sát viên này được giao nhiệm vụ giúp họ chi tiêu số tiền bất hợp pháp, bằng cách làm cho tiền bẩn trở thành tiền sạch.”


Huy Lý (Houston Police Dept.)

Trong số những phòng cờ bạc khác bị phanh phui, có Super Lucky Game, Phòng T1 Game Room, T7 Game Room Double Jackpot, và JC Game Room.

Dưới đây là những nghi can bị truy tố sau khi quán Memory Cafe nằm ở 21168 Bellaire Boulevard Ste. 388 bị đột kích:
Võ Hoài Thiện, hay “Tim Võ” (chủ nhân)
Nguyễn Ngọc Nga
Trần Quỳnh Khanh
Trần Nguyên
Cindy Van
Những người này bị truy tố sau khi bị bắt tại Super Lucky Game, ở 21313 Bellaire Boulevard Ste. B:
Hồ Văn Tân (chủ nhân)
Hồ Thị Tuyết-Xuân (chủ nhân)
Đỗ Văn Ngọc Tuấn
Steven Sech Vong
Tan Sech Vong
Lâm Minh Lai
Những nghi can khác cũng bị truy tố gồm:
Yi Fu Yang (chủ nhân)
Hong Zhang (chủ nhân)
Cai Chen
Wen Wu Liu (chủ nhân)
Bing Xu
Yi Zhang
Ying Lin
Mei Hsiang Conley
Xiaomeng Cao
Bà biện lý Kim Ogg nói rằng, “Những phòng chơi bài bất hợp pháp là nơi thu hút tội ác. Họ chơi tiền mặt. Chủ nhân thường ít khi trình báo về tội ác xảy ra, như nổ súng hay ngay cả giết người.”
Cảnh Sát Trưởng Acevedo cũng nói thêm, “Bạn nên biết điều này. Đây không phải là một tội ác mà không có nạn nhân. Tội này tạo ra môi trường thu hút những sinh hoạt đen tối khác.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising