Friday, 29/03/2019 - 11:19:43

Cảnh sát gốc Việt bắn tù nhân vượt ngục


Một cảnh sát viên đã nổ súng sau khi tù nhân ăn cắp một chiếc xe tính tẩu thoát, tông vào nhiều xe khác trước khi xe hết xăng. (LasVegasNow.com)

 

LAS VEGAS – Sở Cảnh Sát Thành Phố đang cứu xét việc thay đổi cách thức di chuyển tù nhân, sau khi xảy ra một vụ cảnh sát nổ súng bắn một tù nhân toan tính vượt ngục. Cảnh sát viên đã không gắn máy camera trên người, nên nhà chức trách không biết hết các chi tiết về chuyện gì đã xảy ra.

Trong cuộc họp báo ngắn ngày thứ Sáu, sở cảnh sát cho biết cảnh sát viên đã nổ súng bắn tù nhân là anh Nguyễn Phong, 25 tuổi. Anh đã làm việc trong giờ phụ trội vào ngày thứ Tư tại trại giam Clark County Detention Center, nơi mà cảnh sát viên Phong đã được giao công tác mang tù nhân Gregory Ganci, 52 tuổi, đến cơ sở y tế Steinberg Diagnostic Medical Imaging tại địa chỉ 2950 S. Maryland Parkway.

Ngày thứ Tư, 27 tháng Ba cũng là ngày ông Ganci được chuẩn bị nghe tòa tuyên án liên quan đến vai trò của ông trong một vụ cướp xảy ra vào ngày 16 tháng Tư năm ngoái. Chỉ có một mình cảnh sát viên Nguyễn Phong với tù nhân trong lúc di chuyển đến sở y tế.

Tại cuộc họp báo, Phó Trưởng Cảnh Sát Charles Hank nói rằng giờ đây Sở phải xét lại thủ  tục di chuyển tù nhân. Sở phải cần ít nhất hai cảnh sát viên tháp tùng mỗi tù nhân.

Ông Hank cũng cho biết Sở Cảnh Sát sẽ điều tra về việc tại sao anh Nguyễn Phong đã không gắn máy thâu hình trên cơ thể theo qui định của Sở. Anh Phong đã gia nhập sở cảnh sát này vào tháng 10, 2016.

Tin cho biết là vào khoảng trước 9 giờ sáng thứ Tư, Nguyễn Phong đã hộ tống tù nhân Ganci. Lúc đó tù nhân này đã mang dây xích trên bụng và hai chân. Phong đã dắt tù nhân này trong bãi đậu của sở y tế trở lại chiếc xe không phù hiệu của cảnh sát.

Trong cùng thời gian, có hai người đàn ông đã cung cấp dịch vụ tô điểm cho xe của nhân viên của cơ sở y tế. Hai người này đã bước ra ngoài một chiếc xe tải Chevy Silverado 2016 mà không tắt máy. Một ông đã bước vào sở y tế, người còn lại đang lấy một món gì đó phía sau xe.

Nhận biết chùm chìa khóa còn nằm trong ổ xe, tù nhân Ganci liền nhảy vào ghế tài xế và phóng xe bỏ chạy, đưa đến sự việc cảnh sát viên Nguyễn Phong bắn ba phát súng nhắm  vào hướng chiếc xe. Một phát đã bay xuyên qua cửa sổ của tài xế và trúng vào bắp tay trái của Ganci.

Bên trong chiếc xe bị ăn cắp cũng có súng của chủ xe. Biết điều đó nên sở cảnh sát đã kêu gọi lực lượng từ trung tâm thành phố cũng như từ vùng đông bắc đến trợ giúp. Vì Phong không mang máy thâu hình, phó cảnh sát trưởng đã cho các ký giả xem hai video của các tài xế có máy thâu hình trên xe và ghi nhận sự việc bên ngoài cơ sở y tế.

Ganci đã lái xe ra ngoài bãi đậu và phóng lên hướng bắc của đường Maryland Parkway, tông vài lần vào một chiếc xe đang đậu ở ngã tư đèn đỏ, cố ý tìm đường vượt qua ngã tư. Trong cuộc rượt đuổi, nhiều cảnh sát viên đã rút súng nhắm vào xe của Ganci. Cảnh sát viên Nguyễn Phong cũng lái xe của anh chạy theo xe của tù nhân.

Cuộc rượt bắt kéo dài 13 phút xuống đến trung tâm thành phố, kết thúc tại đường Main Street và Carson Avenue, khi xe của Ganci hết xăng, cảnh sát nói..

Ganci được chở vào bệnh viện với vết thương trên tay. Cảnh sát nói rằng rất may là xe hết xăng, nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra thêm nhất là trong xe có súng.

 

Qua sáng thứ Năm, Ganci bị dắt đến tòa để nghe tuyên án, và ông ta bị án chung thân liên quan vụ cướp vào tháng Tư năm ngoái. Cảnh sát nói rằng ông này có một quá khứ tội ác khá dài, bắt đầu từ California năm 2008 đến Illinois năm 2016.

Hiện thời  thì cảnh sát viên Nguyễn Phong bị tạm nghỉ có lương trong lúc cuộc điều tra đang tiến hành.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising