Thursday, 27/07/2017 - 07:53:55

Cảnh Sát Garden Grove thăm báo Viễn Đông

Cảnh sát trưởng cho biết nạn ăn cắp, người tâm thần vô gia cư tăng

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào sáng thứ Tư, 27 tháng 7, 2017, ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng TP Garden Grove đã hướng dẫn ông Todd Elsin, Cảnh Sát Trưởng và Đại Úy Thomas DaRe thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove đến thăm nhật báo Viễn Đông.

Trong cuộc tiếp xúc, phóng viên Viễn Đông đặt câu hỏi với ông Cảnh Sát Trưởng về tình hình an ninh, trật tự tại thành phố Garden Grove hiện nay ra sao? Ông Todd Elsin trả lời: Hiện nay tội ăn cắp tại tư gia đã giảm chỉ còn 17% so với trước đây là hơn 20%; Tuy nhiên, tệ nạn ăn cắp tại các cơ sở thương mại ở thành phố Garden Grove cũng như nhiều thành phố khác tăng lên rất nhiều.


Từ phải, Đại Úy Thomas DaRe, Phó Thị Trưởng Phát Bùi, và Cảnh Sát Trưởng Todd Elsin của Garden Grove, tại tòa báo Viễn Đông sáng thứ Tư, 27 tháng 7, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Riêng thành phố Garden Grove, tội phạm này tăng hơn 40%. Trộm xe cũng tăng. Lý do tội ăn cắp tư gia giảm là vì gần đây Cảnh Sát Garden Grove nỗ lực theo dõi những người hay nhìn vô trong xe người khác hoặc tìm cách mở các cửa cơ sở thương mại lúc 2, 3 giờ sáng. Trong 6 tháng qua Cảnh Sát đã bắt được khoảng 30 người. Sở dĩ tội ăn cắp tại các cơ sở thương mại tăng vì cái đạo luật 47, 109 và 57 đã thả những tù nhân ra quá sớm, và những tù nhân này lại tiếp tục phạm tội.

Cũng như trước đây đạo luật qui định những ai mang cần sa, ma túy hay các loại thuộc gây nghiện thì bị tù. Nhưng bây giờ không còn là luật đại hình nữa mà trở thành tiểu hình; họ không bị tù nữa, nên tội phạm tăng lên rất nhiều. Ông nói, gần đây nhất có một người trong vòng vài tuần qua đã ăn cắp bảy cơ sở thương mại của Mỹ, và mới đêm thứ Ba vừa qua, họ đã ăn cắp ba chỗ ở Orange, Santa Ana và Riverside. Nên ông khuyên ai thấy, biết được tên này nên gọi 911, và cũng nên lưu ý những nhà hàng xóm, nếu có kẻ lạ mặt, khả nghi thì gọi ngay 911. Ông Cảnh Sát Trưởng hứa sẽ gửi hình tên ăn trộm cho báo Viễn Đông để đăng lên, nếu ai thấy tên này làm ơn gọi ngay 911.
Câu hỏi: “Việc gì ông đang quan tâm nhất hiện nay?”
Ông Cảnh Sát Trưởng trả lời, “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để ngăn ngừa tội phạm, giúp cho cư dân sống yên bình; mỗi năm có khoảng 70,000 cú điện thoại gọi để yêu cầu cảnh sát can thiệp. Nếu con số này cứ tiếp tục gia tăng thì tôi sợ với số lượng nhân viên cảnh sát rất ít, tôi sẽ không thể đối phó với sự gia tăng tội phạm. Số lượng nhân viên cảnh sát cần có cho TP Garden Grove phải khoảng hơn 300 người mà hiện nay chỉ có 166 nhân viên.”
Điều thứ hai ông quan tâm là nhân viên cảnh sát dưới quyền. Họ phải làm việc cực nhọc, làm nhiều giờ thành ra nếu họ làm việc liên tục ngày này sang ngày khác như thế thì một ngày nào đó, họ sẽ không còn đủ sức khỏe để làm việc nữa, và điểm thứ ba là những người vô gia cư bị bệnh tâm thần, những người này không nhận sự giúp đỡ của cảnh sát và cơ quan chính quyền. Trước đây nếu họ khước từ sự trợ giúp mà sống bừa bãi thì sẽ bị vô tù, bây giờ không ai làm gì được họ nữa, thành ra số lượng vô gia cư bị tâm thần tăng lên trong thành phố. Hiện họ đã tụ tập ở một số công viên làm mất sự an toàn của chính họ và mất sự an toàn cho nhiều người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp