Wednesday, 19/12/2018 - 08:47:23

Cảnh sát Đài Loan điều tra bằng DNA chỉ vì một vụ ăn lén sữa chua giá có $2


Phí tổn xét nghiệm DNA đã lên tới $575 cho một chai yogurt giá $2. (CTI News)

ĐÀI BẮC - Một nữ sinh viên Đài Loan đã bị buộc tội trộm cắp, sau khi người bạn cùng phòng yêu cầu cảnh sát thực hiện một loạt xét nghiệm DNA rất tốn kém, để tìm cho ra ai đã uống một chai sữa chua (yogurt) giá khoảng $2 Mỹ kim. Chai da-ua này bị lấy từ một tủ lạnh chung trong ký túc xá đại học.

Khi nghe tin này, công chúng Đài Loan chế diễu cuộc điều tra của cảnh sát cũng như cô sinh viên từng nộp đơn khiếu nại. Một số người phản đối việc lãng phí tiền thuế của người dân trong việc thực hiện các cuộc xét nghiệm DNA làm tốn gần $575 với năm người bạn cùng trọ bị nghi ngờ.

Cô sinh viên trong vụ điều tra bất thường này đã không được cảnh sát tiết lộ. Tin báo Đài Loan cho biết các cô này sống chung với năm cô sinh viên khác, tất cả đều đang học ở Đại Học Văn Hóa Trung Hoa tại thủ đô Đài Bắc.

Theo đài truyền hình địa phương TVBS, trong tháng qua cô sinh viên trở về ký túc xà và khám phá chai sữa chua của cô đã bị uống mất và cái chai rỗng bị vất vào thùng rác.

Cô chất vấn năm đứa sinh viên ở cùng nhà, và yêu cầu thủ phạm hãy lên tiếng. Tuy nhiên khi không có người nào thú nhận, cô liền đem cái chai đó tới cảnh sát, và xin họ mở một cuộc điều tra chính thức về vụ trộm cắp.

Cảnh sát đã làm theo ý cô, nhưng họ không thể tìm được dấu vân tay trên bằng chứng, vì cái chai đã bị ướt khi có người cầm. Cô sinh viên vẫn khăng khăng xin họ dùng phương pháp xét nghiệm DNA.

Sau đó cô và năm cô kia được yêu cầu tới đồn cảnh sát để nộp mẫu DNA, với chi phí khoảng $97 mỗi người, được sở cảnh sát đài thọ.

Phí tổn lấy mẫu và xét nghiệm DNA là hình thức thu thập bằng chứng gây tốn kém nhất. Ngân sách năm 2019 của Sở Cảnh Sát Đài Bắc, dành cho những cuộc điều tra pháp y, sắp vượt lên quá $700,000.

Khi nói chuyện với nhật báo Apple Daily, một cảnh sát viên mô tả việc quay sang dùng những cuộc xét nghiệm đắt tiền, để giải quyết vụ sữa chua, là “dùng đại bác để bắn một con chim.” Trong lúc đó Yeh Yu-lan, một cựu giáo sư Đại Học Cảnh Sát Trung Ương, gọi đó là “vụ phí phạm các nguồn lực của cảnh sát và điều tra chưa từng được nghe nói tới.”

Công chúng cũng bày tỏ sự bất bình của họ, hỏi rằng tại sao chính cô sinh viên làm um sùm như vậy về một chuyện lặt vặt lại không bị bắt trả tiền chi phí DNA.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements