Friday, 07/02/2020 - 07:31:13

Cảnh sát Đài bắt nhóm người gian lận Việt


(Taiwan News/ Defense.gov)


ĐÀI BẮC - Cảnh sát tại Tân Bắc (New Taipei City) thuộc vùng phụ cận thủ đô Đài Bắc đã bắt 11 người quốc tịch Việt Nam và ba người Đài Loan, vì những người này bị cáo buộc điều hành một đường dây dụ dỗ đầu tư qua điện thoại. Sự đầu tư này là giả mạo và nhắm vào người sống tại Việt Nam.
Theo tin của trang báo Taipei Times, vào ngày thứ Hai, 3 tháng 2, cảnh sát đã bố ráp một khối nhà tôn nằm cạnh một chợ đêm rất huyên náo thuộc Quận Shulin District. Bên trong nhà tôn này, cảnh sát bắt bảy người đàn ông và bốn phụ nữ đều là Việt Nam. Họ cũng tịch thu những máy điện toán, điện thoại và một số thiết bị dùng cho hoạt động đầu tư gian lận, theo lời của ông Hsu Yi-hsiang một viên chức thuộc Phòng Điều Tra Hình Sự hôm thứ Ba

Các điều tra viên tin rằng kẻ cầm đầu tổ chức đầu tư gian lận này là một anh họ Kao, 26 tuổi, người Đài Loan. Kao bị cáo buộc là thuê những di dân gốc Việt làm việc cho anh ta. Họ gọi điện thoại nhắm vào những người sống tại Việt Nam, dụ dỗ những người này góp vốn đầu tư vào những dự án không có thật.
Ông Hsu cho biết nhóm gian lận này đã lấy được khoảng $20 triệu đô Đài Loan, tức là khoảng $664,000 Mỹ kim, trong vòng ba tháng.
Kao và hai nghi can Đài Loan đã trả cho các nhân viên Việt Nam khoảng $30,000 đô Đài Loan một tháng (gần $1,000 Mỹ kim).

Viên chức Hsu Yi-hsiang cho biết 14 nghi can sẽ bị truy tố các tội gồm rửa tiền, gian lận, và cờ bạc bất hợp pháp, cộng với tội vi phạm Luật Ngân Hàng. Nhà chức trách đã truy tìm nguồn gốc của những món tiền được chuyển vào những trương mục thuộc sở hữu của nhóm gian lận.
Nhóm này đã dùng ứng dụng Zalo và các mạng xã hội như Facebook nhắm vào người Việt Nam.
Các điều tra viên nói rằng bốn phụ nữ Việt trình bày với các nạn nhân về cách làm tiền bằng việc mua bán trên thị trường tiền ảo cryptocurrency, đánh bạc, và dùng những phương pháp gian lận khác để chuyển tiền của nạn nhân vào các trương mục của nhóm.
Nhà chức trách tại Tân Bắc đã liên lạc với phía công an tại Việt Nam, nhằm tìm những nạn nhân và thu thập thêm chứng cớ cho vụ điều tra này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements