advertisements
Friday, 13/03/2020 - 08:20:37

Cảnh sát Cali phá đường dây ăn cắp laptop bán về Việt Nam


Bà Phó Trưởng Biện Lý Marisa McKeown đang trình bày về cuộc điều tra chống nạn ăn cắp đồ từ trong xe. (The Mercury News)


FREMONT - Nhà chức trách trong vùng San Francisco đã thông báo về một vụ điều tra đưa đến sự bắt giữ nhiều người trong một đường dây chuyên ăn cắp máy laptop, máy điện toán tại California, xong chuyển về bán lại tại Việt Nam. Cảnh sát đã tịch thu khoảng 2,200 máy điện tử trị giá hơn $1.5 triệu Mỹ kim. Hầu hết những máy này bị ăn cắp từ trong xe trong nhiều tháng qua.
Trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm, 12 tháng 3, Ty Cảnh Sát Thành Phố Fremont và Phòng Biện Lý Hạt Santa Clara cho biết cảnh sát cũng tịch thu gần $250,000 Mỹ kim tiền mặt cùng với nhiều chiếc xe hạng sang. Họ đã bắt 10 trong tổng số 11 người bị tố cáo chuyên ăn cắp hoặc mua máy ăn cắp để bán cho người ở nước ngoài.

Trong những chiếc xe bị tịch thu có những xe đắt tiền như một chiếc Mercedes G43 AMG đời 2019 và một chiếc Porsche Panamera đời 2013. Nhà chức trách tin rằng những chiếc xe này được mua bằng tiền bán những món hàng ăn cắp như điện thoại, laptop, và những vật dụng điện tử để trong xe. Kẻ gian ở cấp thấp thường phá kiếng xe hoặc nạy cửa xe để ăn cấp những món hàng điện tử. Sau đó họ giao lại cho những người ở cấp trên, rồi từ đó hàng được chuyển cho các “đầu nậu” để được bán ra nước ngoài mà phần lớn là Việt Nam, cảnh sát Fremont cho biết.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, bà Phó Chánh Biện Lý Marisa McKeown của Hạt Santa Clara nói, “Thật rõ ràng, đây là một tổ chức tội phạm. Đằng sau tôi là những món hàng xuất phát từ một âm mưu gian manh của những tên trộm. Họ phá xe của quí vị mỗi đêm trong vùng vịnh để lấy hàng chuyển ra bờ bến nước ngoài.”
Chung quanh bà Marisa McKeown là những chiếc xe cùng với những thùng chứa máy laptop được trưng bày bên ngoài Ty Cảnh Sát Fremont.

Cuộc điều tra của cảnh sát phần lớn diễn ra trong tháng Giêng và tháng Hai vừa qua, nhằm mục tiêu ngăn chặn những kẻ mà cảnh sát gọi là “fence,” tức là những người chuyên mua bán hàng ăn cắp.
Cảnh sát hy vọng họ bắt những “đầu nậu” để chặt đứt đường dây cung cấp tiền cho những kẻ ăn cắp vặt nhắm vào phá hoại xe. Cảnh sát từng phá vỡ hai đường dây khác trong vùng Bay Area (vịnh San Francisco) với hàng hóa trị giá hàng triệu Mỹ kim, đồng thời tịch thu hàng trăm ngàn đồng tiền mặt.
Vụ bắt được công bố hôm thứ Năm là lớn nhất trong mấy năm gần đây. Cảnh sát đã theo dõi hai nghi can Brayan Burgos và Ernesto Guevarra đến thành phố Gilroy ở phía năm San Jose, nơi hai người này gặp Andy Nguyễn nhằm tránh bị phát giác tại thành phố Oakland ở phía bắc.
Cảnh sát đã theo dõi các nghi can chuyển hàng vào xe minivan mà Andy Nguyễn đã thuê. Lúc đó cảnh sát đã bắt tổng cộng năm nghi can tại bãi đậu xe của tiệm Gilroy Outlets. Ngoài Burgos, Guevarra và Andy Nguyễn, cảnh sát cũng bắt Edward Burgos và Fernando Ramos.

Trong hai chiếc xe tại Gilroy, cảnh sát tìm thấy hơn 300 máy laptop. Tiếp tục cuộc điều tra, cảnh sát tìm đến hai nhà kho và một xe tải tại Oakland, nơi họ khám phá thêm hơn 1,500 máy laptop, điện thoại, máy chụp ảnh, và những loại máy khác.
Các nhân viên công lực cũng phát giác gần 550 máy tại tiệm iTek Mobile Care tại thành phố San Jose. Cảnh sát đã bắt chủ tiệm này là Hồ Văn Thu còn có tên là Kevin Hồ, và một cộng tác viên tên là Nguyễn Thân. Hai nghi can bị cáo buộc sở hữu hàng ăn cắp.
Cảnh sát nói rằng Thu và Thân đã xóa sạch căn cước của chủ nhân từ các máy điện tử, sau đó chuyển bằng xe bus xuống vùng Los Angeles, nơi họ chuyển về Việt Nam để bán cho các khách hàng ở bên đó.
Trong 11 nghi can thì còn một người chưa bị bắt là Carlos Paz. Cảnh sát nói rằng Paz từng bị bắt năm 2018 với tội tương tự nhưng đã được thả, và cảnh sát đã theo dõi anh ta trong tháng Hai.
Vào ngày 7 tháng 2, cảnh sát từng ép xe và tính bắt Carlos Paz, nhưng nghi can này đã lái xe bỏ chạy, gây tai nạn và tẩu thoát trước khi cảnh sát đến. Khi đó xe của Paz đã chứa trên một chục máy laptop, điện thoại, máy bảng tabletm và máy chụp hình. Tại nhà của Paz, cảnh sát tịch thu một chiếc xe BMW màu trắng làm tang chứng.

Có mặt trong buổi họp báo của cảnh sát là Dân Biểu Tiểu Bang Kansen Chu. Ông Chu nói rằng ông đang soạn thảo và sẽ đệ trình dự luật AB2375, để bảo đảm nhà chức trách có thể truy tố tội đại hình đối với những kẻ ăn cắp máy điện tử và mua bán loại máy này.
Ông Chu cho biết ông đã giúp chuyển gần $4 triệu trong ngân sách tiểu bang để giúp năm ty cảnh sát trong vùng Bay Area có thể gia tăng công tác bắt kẻ ăn cắp máy trong xe. Năm ty cảnh sát gồm Fremont, San Jose, Milpitas, Newark và Santa Clara.
Sở Cảnh Sát Fremont nói rằng những ai từng bị mất máy trong khoảng thời gian từ 19 tháng 7, 2019 đến 20 tháng 1, 2020 thì hãy liên lạc qua địa chỉ email LaptopRecovery@fremont.gov, cung cấp số serial của máy để cảnh sát có thể truy tìm trong hàng ngàn máy đã được tịch thu mới đây.
(Nguồn: The Mercury News)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements