Friday, 12/07/2019 - 04:08:33

Cảnh sát biển Việt gườm tàu Trung Cộng ở Bãi Tư Chính


Báo SCMP đăng hình chiếc tàu khảo sát của Trung Cộng kèm theo bản tin về cuộc đụng độ đang diễn ra tại Bãi Tư Chính của Việt Nam. (China Geological Survey)


VŨNG TÀU - Có ít nhất hai tàu hải cảnh Trung Quốc và bốn tàu Cảnh Sát Biển Việt Nam đã đối đầu với nhau ở Bãi Tư Chính trong suốt một tuần qua, nơi Việt Nam có nhà giàn DK1 do Tiểu Đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân kiểm soát. Các tàu của đôi bên đã gườm nhau với vũ khí được trang bị đầy đủ trên các chiếc tàu.

Thông tin này được mạng báo South China Morning Post (SCMP) tại Hồng Kông đăng tải vào chiều thứ Sáu, 12/7. Mạng báo tiếng Anh trích dẫn đoạn Tweet của Giáo Sư Phụ Tá Ryan Martinson tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ (Naval War College) ở Rhode Island, cho biết là Trung Quốc đã đưa một tàu khảo sát dầu khí vào vùng biển gần Bãi Tư Chính do Việt Nam kiểm soát vào ngày 3/7.
Tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8) đã đi vào vùng biển gần rạn san hô do Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.
Trên trang Twitter, Giáo sư Ryan Martinson viết: “Từ thứ Tư vừa qua (3/7), tàu khảo sát Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã thực hiện một cuộc thăm dò địa chấn tại đặc khu kinh tế của Việt Nam, trong các vùng biển nằm về hướng Tây của đảo Trường Sa do Việt Nam kiểm soát.”

Một dòng tweet ngắn hôm thứ Tư, 10/7, chia sẻ: “Hình như Việt Nam đang thách thức hoạt động này (của Trung Cộng).”
Ông Ryan Martinson đăng tải ảnh chụp màn hình về thông tin theo dõi dữ liệu tàu trong một tweet hôm 11/7 chỉ ra, khu vực trên có sự xuất hiện của các tàu hộ tống tàu thăm dò Trung Quốc gồm tàu bảo vệ bờ biển vũ trang 12 ngàn tấn số hiệu 3901 mang theo trực thăng và tàu 2,200 tấn số hiệu 37111.
Trong khi đó, sáng thứ Năm, 11/7, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên chính phủ đột nhiên đi thăm Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển và nói chuyện qua điện thoại vệ tinh với các chiến sĩ làm việc trên các tàu CSB 4031, 4034, 9001, 8002, 4038, 4039.
Theo báo SCMP, cuộc đối đầu có thể dẫn đến đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể gây ra làn sóng chống Trung Cộng chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 kéo vào vùng biển nước này.

Theo Wikipedia, Bãi Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông mà Việt Nam cho lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu Đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân kiểm soát.
Việt Nam tuyên bố bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, không thuộc quần đảo Trường Sa và bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa.
Trong khi đó, Đài Loan và Trung Cộng quan niệm bãi này thuộc quần đảo Nam Sa. Khu vực bãi Tư Chính đã nhiều lần là đề tài gây tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Năm 1994, tàu vũ trang Việt Nam đã buộc tàu thăm dò Shiyan 2 rời đi sau 3 ngày đối đầu.
Hiện phía Việt Nam cũng như Trung Quốc chưa có bình luận gì về vụ việc này.
Vào ngày 11 tháng 7, Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam và lên tiếng cho rằng cơ quan này không được để bị động, bất ngờ trước các tình huống xảy ra trên biển.

Cũng vào chiều ngày 11 tháng 7, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh giữa bà chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân với chủ tịch Quốc Hội Trung Quốc ông Lật Chiến Thư, hai phía lặp lại cám kết sẽ tiếp tục tuân thủ nhận thức chung của hai lãnh đạo cao cấp hai đảng, hai nước “thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam- Trung Quốc.”
(Kết hợp nguồn tin RFA, VOA)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements