Thursday, 14/07/2016 - 10:23:57

Cảnh sát biển Trung Cộng đứng xem tàu chìm suốt 5 tiếng, không cứu các ngư phủ VN

 Ông Võ Văn Lựu đang kể lại kinh nghiệm bị tàu Trung Cộng đâm chìm ngày thứ năm. (Pháp Luật)

QUẢNG NGÃI – Vào chiều ngày thứ Tư vừa qua, chiếc tàu đánh cá mang bản số QNg 95001-TS đã đưa năm ngư phủ từng có mặt trên một chiếc tàu cá khác bị Trung Cộng tông chìm ở Hoàng Sa về bến cảng Sa Kỳ . Các ngư dân đã thuật lại những hành dộng tàn ác do người Trung Hoa gây ra với ngư phủ Việt Nam trên biển cả, không còn tính nhân bản của con người chỉ vì sự tham lam giành quyền làm chủ một vùng biển của chung mọi người.

Một trong những người kể lại chuyện là ông Huỳnh Văn Khanh, thuyền trưởng của chiếc tàu đánh cá cứu năm đồng hương bị đâm chìm tàu. Người kia là ông Võ Văn Lựu, chủ nhân của chiếc tàu đã bị chìm ngoài khơi Hoàng Sa.

Vào trưa thứ Bảy, ngày 9 tháng 7, 2016, khi tàu cá QNg 90479-TS của ông Lựu đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, cách đảo Bom Bay khoảng 30 hải lý về phía Đông, thì bất ngờ bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc có số hiệu 46102 và 35103 rượt đuổi.

Sau khi khống chế được tàu của ông Lựu, phía Trung Quốc đã thả hai xuồng máy cao su cùng lực lượng leo lên tàu cá của ngư dân Việt Nam. Những người tấn công tàu cá đã đánh ông Lựu mấy cái vào mặt và dồn tất cả ngư dân lên mũi tàu. Sau đó, họ dùng tàu cá của ông Lựu rượt đuổi theo tàu cá của ông Khanh.

Trả lời báo Dân Trí, ông Lựu kể, “Tôi lo lái tàu tăng tốc, tránh né tàu Trung Quốc tấn công thì nghe cái rầm và tàu chao đảo. Rồi sáu người chúng nó leo lên tàu, khống chế và ép tôi đuổi theo tàu QNg 95001-TS (của ông Khanh). Nếu tôi giảm tốc độ thì chúng nó đánh. Đuổi không được, nó dùng I-com (máy truyền tin) nói anh Khanh quay lại cứu tôi. May mà anh Khanh cảnh giác chiêu lừa của bọn chúng nên không đến.”

Ông Huỳnh Văn Khanh đã nói bổ túc thêm, “Bọn Trung Quốc dùng tàu anh Lựu rượt theo tàu tôi, chúng nó dùng điện đàm yêu cầu tôi đứng lại, tôi không dừng. Khi bọn Trung Quốc ép tàu tôi không được, nó dùng ca nô vừa đuổi theo vừa dùng búa và chai thủy tinh ném lên tàu tôi rất nhiều.”

Sau khi đuổi không được tàu cá của ông Khanh, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã dùng tàu tông chìm tàu cá của ông Lựu và đứng nhìn tàu chìm dần xuống đáy đại dương. Bên cạnh đó họ cứ đứng nhìn năm ngư dân chới với trên biển. Đến 5 tiếng sau khi tàu ông Lựu bị chìm, tàu Trung Quốc mới bỏ đi. Lúc này, tàu của ông Khanh mới có thể quay lại để cứu vớt năm ngư phủ đồng hương.

                               Thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh đã cứu năm ngư phủ. (Pháp Luật)

“Tôi cứu gia đình anh Lựu lên tàu, chẳng ai nói được tiếng nào, hoảng loạn như trở về từ cõi chết. Sau khi ăn uống, nghỉ ngơi, đến sáng hôm sau, cả 5 ngư dân vẫn chỉ biết im lặng,” thuyền trưởng Khanh cho biết
Con trai ông Lựu là Võ Văn Cầu đã quay được hai đoạn video cảnh tấn công tàu cá của phía Trung Quốc. Nhà cầm quyền CSVN đang tạm giữ hai đoạn video này nói là “để phục vụ công tác điều tra.” Sau gần một tuần, đến nay cộng sản Hà Nội vẫn chưa lên tiếng về hành động dã man của Trung Cộng trong hải phận Hoàng Sa từng thuộc về Việt Nam.

Đây là chuyến ra khơi đầu tiên của anh Cầu, con ông Lựu, trong những ngày hè nhằm kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ. Hình ảnh trên báo chí trong nước cho thấy em Cầu học sinh lớp 11 đã mang nét mặt thất thần, và có lẽ còn rất lâu em mới quên được vụ tấn công vô nhân đạo của Trung Quốc.

Chiều ngày 11/7/2016, Hội Nghề Cá tỉnh Quảng Ngãi phát hành văn bản số 18/BC-HNC đến UBND tỉnh Quảng Ngãi và Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc, và có yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường sự thiệt hại cho ông Võ Văn Lựu và các thuyền viên trên tàu cá QNg 90479-TS; đồng thời chấm dứt ngay các hành động tương tự đối với tàu cá và ngư dân khi hoạt động ở ở Hoàng Sa.

Báo mạng Dân Làm Báo đưa ra nhận xét hôm thứ Năm, 14 tháng 7, 2016: “Đáp lời các ngư dân Việt Nam vẫn là sự im lặng thường thấy từ phía Trung Quốc. “Sự việc ngư dân Quảng Ngãi bị tấn công, bị cướp bóc tại quần đảo Hoàng Sa không còn là chuyện lạ nữa. Nó xảy ra thường xuyên, với mức độ dày đặc và tàn nhẫn hơn.
“Ai sẽ bảo vệ ngư dân khi mời gọi họ bám biển gìn giữ chủ quyền vẫn là một câu hỏi chưa có câu trả lời.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
long nguyen đã nói: Chu tich nguyen phu trong nghi sao ve vu viec 3tau cu dam tau ca viet nam den chet . thoi moi ong ve huu dc roi cho nguoi khac len cung rang voi bon3tau o nhan nhuong.