Thursday, 25/06/2020 - 07:08:03

Cảnh sát bị truy tố vì dùng động tác siết cổ

NEW YORK - Các công tố viên đã truy tố một cảnh sát viên, người đã dùng động tác siết cổ - vốn đã bị cấm - khi bắt giữ một người đàn ông da đen. Cảnh sát viên David Afanador, 39 tuổi, trình diện tại tòa vào chiều thứ Năm với các tội siết cổ và có ý định siết cổ, bắt nguồn từ vụ bắt giữ hôm Chủ Nhật vừa qua tại một bãi biển ở khu Queens.

Trong 15 năm làm việc trong lực lượng cảnh sát, đây là lần thứ hai ông Afanador bị truy tố hình sự vì cáo buộc dùng vũ lực quá mức. Vào năm 2016, ông Afanador được bãi bỏ tội danh, sau khi dùng súng đánh một nghi can tuổi teen khiến người này bị gãy răng.

Luật sư của ông Afanador nói rằng, viên cảnh sát đã bị phán xét quá nhanh do ảnh hưởng từ làn sóng biểu tình về cái chết của George Floyd, và do áp lực công chúng muốn cảnh sát phải chịu trách nhiệm cho các sai phạm.
Luật sư Stephen Worth nói các công tố viên có vẻ đã bỏ qua quá trình tư pháp công bằng, khi ra lệnh bắt giữ Cảnh sát Afanador mà không điều tra tường tận. Sở cảnh sát New York đình chỉ công việc của ông Afanador sau vụ bắt giữ ông Ricky Bellevue, 35 tuổi.

Trong video ghi lại sự việc, cảnh sát Afanador đã vòng tay quanh cổ ông Bellevue khi ông này đang nằm sấp trên đường. Theo camera tùy thân của cảnh sát, trước khi bị bắt giữ, Bellevue cùng hai người đàn ông khác đã xúc phạm cảnh sát bằng những lời lẽ thô tục.

Một trong hai người đi cùng Bellevue chính là người đã ghi hình vụ bắt giữ. Động tác siết cổ đã bị Sở cảnh sát New York cấm từ nhiều năm trước, và Thống Đốc Andrew Cuomo mới đây đã ký lệnh để cấm động tác này trên toàn tiểu bang New York.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements