Monday, 29/02/2016 - 09:38:41

Cảnh sát bị chỉ trích trong vụ đổ máu giữa KKK và nhóm chống KKK

Một người KKK (ngồi) đang ôm chặt một người biểu tình trên vỉa hè vương vãi những vệt máu vào trưa thứ Bảy tại Anaheim. Ba người đã bị đâm trước khi cảnh sát đến can thiệp. (CBS News)


ANAHEIM, Quận Cam - Cảnh sát kêu gọi công chúng hãy giúp tìm một người đàn ông mà họ tin rằng đã tham gia vào một cuộc hỗn chiến đẫm máu với một nhóm thành viên Ku Klux Klan (KKK), trong một khu công viên ở Anaheim vào cuối tuần qua.

Cũng trong ngày thứ Hai, sở cảnh sát Anaheim đã bị dư luận chỉ trích vì phản ứng quá chậm, khiến xô xát xảy ra quá lâu giữa nhóm KKK và đám đông bao vây nhóm này vào trưa thứ Bảy tại công viên Pearson Park. Dù biết trước có cuộc biểu tình của KKK, chỉ có vài cảnh sát viên hiện diện khi nhóm KKK vừa đến công viên trong một chiếc SUV màu đen. Sau gần 10 phút ẩu đả mà trong đó có những người bị đâm chảy máu, lực lượng cảnh sát mới xuất hiện đông hơn, giúp cho nhóm KKK không bị tấn công bởi đám đông đã chờ sẵn hơn một tiếng đồng hồ.

Về một người đang bị truy nã, ông ta thuộc nhóm biểu tình chống KKK, bị tình nghi tấn công bằng sức mạnh gây thương tích nặng cho một thành viên của KKK.

Cuộc hỗn chiến kết thúc với hơn một chục người bị bắt giữ và ba người bị đâm. Năm thành viên KKK tham gia vụ ẩu đả đã bị bắt, nhưng rồi được thả ra, sau khi một đoạn video cho thấy họ hành động để tự vệ, theo cảnh sát Anaheim cho biết hôm Chủ Nhật.

Bốn người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắt, vì tình nghi ngờ tấn công bằng vũ khí gây chết người, sau khi xảy ra vụ đâm ba người đang biểu tình chống lại nhóm thượng tôn người da trắng.

Cảnh sát quyết định phóng thích năm người này, sau khi video và những bằng chứng cho thấy họ vô tội.
Bảy người biểu tình chống KKK cũng đã bị bắt trong vụ ẩu đả ở công viên Pearson Park. Một số vẫn còn bị cảnh sát giam giữ ngày thứ Hai.

Hơn một chục người tụ tập vào hôm Chủ Nhật, ở bên ngoài trụ sở cảnh sát Anaheim, và cầm những tấm biểu ngữ yêu cầu phóng thích những người biểu tình chống KKK.

Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm ít nhất một nghi can tấn công. Họ công bố một bức ảnh của một người đàn ông, yêu cầu công chúng giúp đỡ nhận dạng đương sự.

Một nhóm nhỏ gồm những người đại diện cho KKK ban đầu loan báo họ sẽ tổ chức cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy, trong thành phố nơi mà một thời nhóm này có nhiều thế lực.

Cách mấy giờ trước khi cuộc biểu tình bắt đầu, mấy chục người biểu tình chống KKK đã đến đó, để làm một cuộc phản biểu tình.

Vào lúc khoảng 12 giờ trưa, nhiều người đàn ông mặc trang phục màu đen, với những lá cờ Conferedate (Liên Minh Miền Nam thời Nội Chiến Hoa Kỳ), tiến đến gần rìa của công viên, trong một chiếc xe SUV. Hỗn chiến nổ ra ngay sau khi họ ra khỏi xe. Người ta có thể thấy một số người biểu tình đang đá vào một người đàn ông mặc áo sơ mi có in dòng chữ “Grand Dragon” (Rồng Lớn, một đẳng cấp cao trong KKK).

Tại một số điểm, một người biểu tình chống KKK gục xuống trên mặt đất chảy máu, la to rằng ông đã bị đâm. Hai người biểu tình chống KKK khác cũng bị đâm trong vụ hỗn chiến. Một người bị đâm bằng dao, và người kia bằng một một thứ vũ khí không được xác định. Ba nạn nhân bị đâm đã được đưa vào bệnh viện, trong tình trạng ổn định. Các nhân chứng nói rằng nhóm KKK sử dụng đầu nhọn của một cây cờ, để làm một thứ vũ khí trong khi đánh lộn với những người biểu tình.

Các giới chức thành phố Anaheim lên tiếng bênh vực cho cách thức cảnh sát xử trí với vụ hỗn chiến.
Thị trưởng Tom Tait cảnh báo rằng các cảnh sát viên đã có một “công việc cam go,” khi họ tìm cách bảo vệ mọi người. Ông nói rằng cảnh sát đang thực hiện một cuộc xem xét lại nội bộ, để đánh giá xem hiệu suất của sở cảnh sát có thể được cải thiện hay không.

KKK từng là lực lượng chính trị thắng thế ở Anaheim, chiếm bốn trong số năm ghế ở hội đồng thành phố, trước khi một nỗ lực bãi chức dẫn đến việc hất cẳng họ trong năm 1924. Một cuộc mít tinh của KKK từng thu hút được 20,000 người đến thành phố này.

Anaheim, nơi có khu giải trí Disneyland và là thành phố lớn nhất của Quận Cam, hiện nay có hơn 52% người Latino và khoảng 28% người da trắng, theo Phòng Kiểm Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2010 cho biết.
Cảnh sát Anaheim bênh vực cho cách thức họ xử sự với cuộc biểu tình. Các giới chức cho biết họ đã có các cảnh sát viên tại hiện trường, và họ đã có thể nhanh chóng thực hiện những vụ bắt giữ, khi bạo động nổ ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp