advertisements
Monday, 26/04/2021 - 07:03:03

Canh giò atiso


(Tom/ Viễn Đông)

 

Bài TOM

Một bông atiso, một ít giò heo, một ít cà rốt, một vài lá su và một chút xíu muối, các nguyên liệu có thể tìm thấy ở siêu thị hoặc chợ thực phẩm bất kì giờ nào. Vấn đề nằm ở chỗ canh atiso giò heo giúp cơ thể thanh nhiệt, giảm stress, tăng cường bồi bổ khí huyết và giúp người ta bớt đi cảm giác căng thẳng.

Ông bà có câu “chén trong sóng cũng phải động” ám chỉ chuyện gia đình, cách gì rồi cũng có lúc trải qua sóng gió, cơm không lành canh không ngọt, cái cửa ải này không có gia đình nào là không trải qua, đều na ná nhau, chỉ khác nhau chăng ở chỗ có gia đình vượt qua, có gia đình không thể vượt qua. Và đương nhiên, để vượt qua, phải đòi hỏi nhiều yếu tố, từ tình cảm, sự bình tĩnh cho đến sức chịu đựng nhau. Bởi hầu hết, khi bước vào đời sống hôn nhân, để đảm bảo hạnh phúc, người ta buộc phải tìm điểm yếu của người vợ/chồng để thông cảm, để yêu thương những điểm yếu ấy. Điều này ngược hoàn toàn với khi mới quen, mới yêu, người ta bị hấp dẫn nhau bởi điểm mạnh.

Và nếu trong hôn nhân, người ta không tìm thấy được điểm yếu để thông cảm nhau mà chỉ dừng ở sự nuối tiếc những điểm tốt đẹp lúc mới yêu đã dần bay theo năm tháng… Thì nhất định, cuộc hôn nhân đó sẽ đổ vỡ. Ông bà thường ví von rằng hôn nhân giống như hòn đá, đừng để hòn đá lăn, mà phải tìm cách ghìm hòn đá ấy đứng một chỗ, bởi khi dừng lại, rêu phong mới có thể mọc ra, mọi sinh linh mới có thể bám vào, mới làm nên vẻ đẹp yên định. Một chủ thể tìm cuộc hôn nhân theo nguyên lý hòn đá lăn sẽ mãi mãi không có được vẻ đẹp của những cụm rêu yên định và ngược lại, hạnh phúc, sự yên bình chỉ có khi những cụm rêu yên định mọc lên từ hòn đá thân phận cuộc hôn nhân. Điều này, có vẻ như hôn nhân của người phương Đông, của những quốc gia nghèo mọc nhiều rêu yên định hơn. Vì sao? Vì khi người ta cùng có chung mục tiêu vượt nghèo, vượt khó, tìm đến một cuộc sống mới, tương lai mới, thì người ta có nhiều cơ hội cho rêu yên định mọc trên hòn đá hôn nhân hơn khi đã đủ đầy và con người không chịu an phận, luôn tìm một thứ gì đó tươi mới, hấp dẫn và hoàn hảo, đời sống luôn trôi lăn theo cái gọi là tự do!


(Tom/ Viễn Đông)

Và, trong sự an định này, ngoài yếu tố tình yêu, sức mạnh của ý chí, sự bình tĩnh, điềm tĩnh và cả sự nhẫn nhịn, đương nhiên, nói nghe hơi tục lụy, thức ăn cũng là thứ giúp người ta có đủ sức khỏe để bình tĩnh, sáng suốt. Bởi hầu hết các cặp đôi khi gặp sóng gió trong gia đình, đều rơi vào tình trạng quên ăn, bỏ ăn, mệt mỏi, chán chường và chẳng thiết chi chuyện ăn uống. Và đây là điều nguy hại ngoài mức tưởng tượng. Bởi khi có chuyện buồn, năng lượng cơ thể sẽ xuống thấp, bên cạnh đó, cơ thể tiết ra Adrenaline để kháng với nỗi mệt mỏi, cú sốc. Khi cơ thể tiết ra chất này, nó thu hút và làm tổn hao năng lượng ở mức đáng sợ, nếu người ta tiếp tục bỏ ăn, mệt mỏi và chán nản thì sẽ không bao giờ có được tư duy, suy nghĩ sáng suốt để cứu vãn tình thế, thậm chí mọi đổ vỡ diễn ra, có khi do “giọt nước tràn ly” của sự thiếu hụt dưỡng chất này. Và, lúc đó, một bữa cơm nhẹ, với một bát canh atiso nấu giò heo, tôi nghĩ rằng có khi, mọi sự sẽ thay đổi đến khó nói.

Canh atiso nấu giò heo cũng không có gì cầu kì, đầu tiên, giò heo, (không có giò thì có thể thay thế bằng xương đuôi heo) rửa sạch, ướp theo cách truyền thống, gồm một ít tiêu, hành, tỏi, ớt, vài hột me và nước mắm vào giò heo, ướp chừng nửa giờ. Sau đó cho vào nồi um, tuyệt đối không thêm dầu ăn bất kì loại gì. Khi giò heo um chín tới, thơm, thì cho cà rốt xắt lát, su và bông atiso xanh chẻ làm tư vào nồi, tiếp tục um chừng mười phút thì cho nước sôi vào. Sau đó để nhỏ lửa liu riu trong vòng nửa giờ. Sau khi giò đủ chín, cho một chút lòng trắng trứng gà vào để có một miểng bọt trắng trôi nổi, hút và làm trong nước canh. Bước cuối là vớt bỏ miếng bọt lòng trắng trứng gà ra, sau đó cho ra bát, cho thêm chút tiêu bột, hành ngò xắt lên trên.

Một bát canh atiso tuy đơn giản nhưng lại bổ ích vô cùng cho một gia đình, và đặc biệt cho một cuộc hôn nhân đang ở giai đoạn sóng gió. Quí vị nhớ ăn món này những ngày nắng nóng. Cầu chúc quí vị luôn hạnh phúc, bình an và nhà đầy ắp tiếng cười!

Từ khóa tìm kiếm:
Canh giò atiso
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements