Thursday, 27/09/2018 - 07:58:27

Cánh đồng mía miền Tây chìm trong nước lũ

Nông dân Hậu Giang thu hoạch mía chạy lũ. (BizLive)

HẬU GIANG - Nước lũ từ sông Mekong đổ về hạ nguồn Đồng bằng sông Cửu Long, đã và đang đe dọa vùng mía nguyên liệu hơn 7,500 mẫu ở Hậu Giang, cánh đồng mía lớn nhất miền Tây, theo tin của BizLive.
Trầm mình trong nước lũ chặt từng cây mía bị ngập để bán tháo, anh Trần Thanh Mãi, 30 tuổi, ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp cho biết, ruộng mía 5 công (5,000 mét vuông) của gia đình đã bị lũ nhấn chìm, đến nay đã chết khoảng 80%.

"Với tình trạng này, sau tám tháng trồng, chăm sóc mía, gia đình tôi lỗ 5-6 triệu đồng ($250) mỗi công," anh Mãi nói với BizLive. Anh lo lắng không biết vụ tới sẽ trồng cây gì trên mảnh đất này để sinh lời, trang trải cuộc sống.


Hàng trăm mẫu mía ở Phụng Hiệp đang bị ngập trong lũ.

Năm ngoái, giá mỗi tấn mía hơn $42, nay chỉ còn khoảng $29. Tuy nhiên, đối với mía ngập lũ, hư hỏng, nông dân bán được chỉ khoảng $25 mỗi tấn.

Dự đoán nguy cơ bị ngập, anh Huỳnh Văn Thơm ở xã Hòa Mỹ trước đó bán sớm hai công mía chạy lũ. Tuy nhiên, giá thấp khiến anh cũng không thể hòa vốn, lỗ khoảng $85 mỗi công.

"Năm nay năng suất chỉ đạt 10 tấn mỗi công, thấp hơn năm ngoái năm, sáu tấn," ông Thơm nói và cho biết sẽ bỏ mía trồng cây khác.

Có 20 năm thu mua mía, ông Mai Thanh Thống cho rằng, giá mía ít nhất phải $42 mỗi tấn và được các nhà máy đường bao tiêu ổn định thì nông dân mới có lời. "Giá thấp, chi phí thu hoạch trong điều kiện nước ngập tăng lên, nông dân phải tốn 180.000 - 200.000 đồng ($8) mỗi tấn, nhưng không có công nhân nên nhiều hộ chán nản muốn bỏ mía ngoài đồng," ông Thống nói.

Hậu Giang có ba nhà máy đường, nhưng chưa đến lịch thời vụ nên mới có một nhà máy bắt đầu hoạt động, tiêu thụ mía của nông dân. Trong đó, có hơn 3,800 mẫu ở huyện Phụng Hiệp được bao tiêu, giá khoảng $34 mỗi tấn.

Huyện Phụng Hiệp năm nay lũ về sớm và cao hơn nhiều năm trước. Hiện có khoảng 300 mẫu mía đã thu hoạch chạy lũ, bán cho các cơ sở xay nước mía. Bà con đang đốn hàng chục mẫu để bán cho lái buôn.
Ngoài ra, khoảng 300 mẫu mía ở các xã Phương Bình, Hoà An, Tân Long, Phương Phú đang bị ngập lũ. Nước đang về nhiều, dự báo sang tháng 9 âm lịch sẽ dâng cao, đe doạ gần 1.000 mẫu mía khác trong vùng.
Địa phương đang kêu gọi các nhà máy đường trong khu vực ưu tiên tiêu thụ mía cho nông dân vùng ngập lũ, nhưng dù có bán được, nông dân vẫn lỗ, gặp nhiều khó khăn để tái sản xuất.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising