Saturday, 12/01/2019 - 08:32:02

Căng thẳng Biển Đông ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu hỏa năm 2019


Dàn khai thác dầu của của PetroVietnam ngoài khơi Biển Đông (Cafef.vn)

Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam) cho biết căng thẳng ở Biển Đông sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam trong năm nay.


Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, 11/1, vừa qua, PetroVietnam cho biết công ty dự tính sẽ khai thác hơn 12 tấn dầu thô trong năm nay, giảm 11% so với năm ngoái.

Thông báo của PetroVietnam cho biết tình hình phức tạp ở Biển Đông đã có ảnh hưởng nặng nề đến các hoạt động khai thác và phát triển của công ty.

Vào tháng 3 năm ngoái, căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã khiến công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng hoạt động khai thác theo hợp đồng đã ký với phía Việt Nam ở mỏ Cá Rồng Đỏ ngoài khơi Việt Nam.

Việc ngưng khai thác được cho là vì sức ép từ phía Trung Quốc, nước đòi chủ quyền đến 90% diện tích Biển Đông trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Một số lô dầu khí của Việt Nam cũng bị rơi vào vùng đứt khúc 9 đoạn này.

PetroVietnam cho biết trong năm 2019, tập đoàn sẽ bắt đầu sản xuất thương mại tại hai mỏ mới là Cá Tầm thuộc lô 09 - 3/12 và BK-20 thuộc lô 09-1.
(Trích RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising