Saturday, 24/11/2018 - 07:33:48

Càng cua đồng miền Tây được chuộng ở Hà Nội

Càng cua bán ở Hà Nội (Vietnamnet)

Cua đồng được bán tràn ngập các chợ, giá khoảng $7 một kg. Thế nhưng dân Hà Nội lại đang lùng mua đặc sản càng cua đồng với giá lên tới từ $15 đến $17 một kg, có loại lên tới cao hơn $20/kg.

Bà Trương Thị Cẩm Hương, chủ một cửa hàng hải sản ở đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, cho hay, cua đồng thì không có gì lạ, mọi người thường mua về làm món canh cua hay bún riêu cua. Tuy nhiên, bà cho biết có một bộ phận của cua đồng được người ta lùng mua quanh năm, đó chính là càng cua đồng.


Càng cua đồng (Vietnamnet)

 "Được xếp vào loại hàng hiếm, giá lại đắt gấp hai, ba lần giá cua đồng nhưng càng cua đồng vẫn được dân sành ăn ở Hà thành lùng mua," bà Hương nói.

Bà cho biết càng cua là món ăn khoái khẩu, không chỉ người dân mà các nhà hàng cũng săn mua về chế biến thành các món ăn cho thực khách, trong khi dân buôn bán thường chỉ vặt được càng của những con cua đồng loại to (tội nghiệp mấy con cua), còn cua loại nhỏ càng bé quá sẽ khó ăn. Đó cũng là lý do khiến càng cua lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm và giá thì vô cùng đắt đỏ.

Càng cua đồng bán ở Hà Nội phần lớn là hàng nhập từ các mối trong miền Tây sau đó bảo quản lạnh rồi vận chuyển ra Hà Nội bằng máy bay.

Ông Phạm Văn Toàn, một đầu mối bán càng cua đồng ở Trần Nhân Tông, Cầu Giấy cũng cho biết, nếu ở Sài Gòn hay các tỉnh miền Tây thì mua càng cua đồng không quá khó, giá chỉ ở mức $13/kg tùy thời điểm. Song, ở Hà Nội, càng cua đồng lại thuộc hàng hiếm, các đầu mối đa phần phải gom hàng từ miền Tây ra nên giá lên tới $20/kg.

Càng cua đồng là chỗ nhiều thịt nhất của con cua, tuy nhiên mỗi con cua chỉ có hai cái càng, chưa kể, nếu vặt càng ra bán riêng thì phải chọn loại cua đồng to. Do đó, càng cua luôn hiếm và giá rất đắt.
Ông Toàn cho biết, "Tôi cứ làm đơn giản, lần nào càng cua về thì thông báo bán, khách nhanh chân thì đặt được, còn chậm chân thì hết. Có lần gom được 30 kg càng cua mà bán hết sạch trong vòng 15 phút đồng hồ."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp