Monday, 23/04/2018 - 11:30:27

Canada: Xe van leo lên lề đường, tông chết ít nhất 10 người, chưa dám nói là khủng bố


Cảnh sát đang điều tra chiếc xe van từng chạy lên lề đường và cán chết ít nhất 10 người vào trưa thứ Hai, tại góc đường Yonge St. và Finch Ave. ở thành phố Toronto, Canada. Tài xế đã bị bắt sống. Chính quyền Canada nói rằng đây không chắc là một vụ khủng bố, nhưng cũng chưa đưa ra giải thích nào khác về hành động sát nhân của một thanh niên 25 tuổi. (Cole Burston/Getty Images)

TORONTO – Hành động sát nhân diễn ra trong giờ ăn trưa đông người tại Toronto, thành phố lớn nhất Gia Nã Đại. Một chiếc xe van màu trắng thuê của hãng Ryder đã lao vào đám đông đi trên lề đường, giết người bất kể họ là ai.

“Từng người một, từng người một bị giết,” một nhân chứng tên Ali kể lại với nhật báo The New York Times. “Thượng Đế ơi, tôi chưa bao giờ thấy một cảnh tượng hãi hùng như vậy. Tôi cảm thấy muốn bệnh.”
Tính cho đến cuối ngày thứ Hai, có ít nhất 10 người thiệt mạng và 15 người bị thương.
Những nhân chứng nói rằng hành động cán chết người của tài xế là cố tình, thế nhưng họ không thể kết luận đây là một hành động khủng bố.

“Thành phố an toàn,” Cảnh Sát Trưởng Mark Saunders của Toronto tuyên bố trước báo chí.
Tài xế là Alek Minassian, 25 tuổi. Anh ta đã bị bắt sau một thời gian không chịu đầu hàng.
Khi Alek bước ra khỏi xe, các cảnh sát viên đã lên tiếng cảnh cáo, “Nằm xuống ngay lập tức, bằng không anh sẽ bị bắn.”

“Hãy bán vào đầu tôi đi,” Alek này nói lời thách thức.
Các cảnh sát viên đã trấn áp anh ta mà không phải bắn một phát đạn nào. Gần nơi cảnh sát bắt tài xế, người ta thấy những người bị thương và bị chết nằm la liệt. Có người được che phủ bằng những tấm bạt màu cam. Nhiều món đồ cá nhân nằm rải rác cùng khắp, từ chiếc giày, chiếc bóp, máy điện thoại, một túi đeo lưng, và cả một chiếc xe đẩy em bé.

Cảnh tượng tàn sát này gợi nhớ những vụ tấn công khủng bố gây ra bởi những người ủng hộ lực lượng Hồi Giáo Quốc (Islamic State hay IS) xảy ra tại các thành phố ở Âu Châu và tại New York. Những kẻ này dùng xe để cán chết thường dân tại Nice ở Pháp, Berlin ở Đức, Barcelona ở Tây Ban Nha, London ở Anh, và New York ở Hoa Kỳ.

Thế nhưng trong cuộc họp báo đêm thứ Hai, Bộ Trưởng An Toàn Công Chúng Ralph Goodale nói rằng vụ lái xe giết người này xem có vẻ khác với những vụ tấn công ở Âu Châu.

“Những gì xảy ra trên con đường đằng sau lưng chúng tôi quả là quá khủng khiếp,” ông nói. “Nhưng dựa trên những thông tin mà chúng tôi có được trong lúc này, biến cố xảy ra ở nơi đây không có dính líu gì đến an ninh quốc gia.

Với tài xế đã bị bắt, nhà chức trách Canada sẽ bắt đầu thủ tục dàn dựng lại những gì xảy ra trong biến cố đau thương này, từ việc nó đã xảy ra như thế nào cho đến tại sao, trong một ngày đầu xuân với đầy hứa hẹn tươi đẹp thì lại rơi vào một cảnh tượng hãi hùng.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp