Tuesday, 15/01/2019 - 08:35:39

Canada, Trung Cộng khuyến cáo công dân về nguy cơ bị bắt "vô cớ"

BẮC KINH - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày thứ Ba khuyến cáo công dân nước này trong thời gian ở Canada nên đề phòng nguy cơ “bị bắt vô cớ theo yêu cầu của một nước thứ ba.”

Cơ quan này kêu gọi người dân Trung Quốc thận trọng khi lên kế hoạch ra nước ngoài. Trước đó vài giờ, Canada đã ra khuyến cáo tương tự cho công dân nước này đang ở Trung Quốc. "Chúng tôi đề nghị mọi công dân Canada đến Trung Quốc cần hết sức thận trọng,” thông báo của Bộ Ngoại Giao Canada nói.

Lệnh khuyến cáo di chuyển được chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau đưa ra sau khi tòa án Trung Quốc ngày thứ Hai tuyên án tử hình Rovert Lloyd Schellenberg, công dân Canada, với tội buôn bán ma túy.

Tòa đưa mức án mới sau khi Schellenberg kháng cáo bản án 15 năm tù trước đó. Thủ Tướng Trudeau đã phản đối bản án và khẳng định sẽ can thiệp trường hợp của Schellenberg. "Ở vai trò chính phủ, chúng tôi cảm thấy vô cùng lo ngại khi Trung Quốc áp dụng án tử hình vô căn cứ trong vụ án có công dân Canada,” ông Trudeau nói.

Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng nước này "rất không hài lòng" trước những cáo buộc của chính phủ Ottawa. Bắc Kinh yêu cầu Canada tôn trọng hệ thống tư pháp của Trung Quốc, và ngừng đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm.

Căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa tiếp tục leo thang sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Trung Quốc sau đó đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc "làm hại an ninh quốc gia.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising