Thursday, 23/05/2019 - 08:49:18

Canada sẽ mang rác từ Phi Luật Tân về nước

OTTAWA - Bộ Trưởng Môi Trường Canada Catherine McKenna hôm thứ Năm cho biết chính phủ nước này đã ký hợp đồng trị giá $1.14 triệu Mỹ kim với hãng vận tải Pháp Bollare Logistics, để đưa về nước 69 container rác đang nằm tại cảng Subic, Phi Luật Tân suốt 6 năm qua.
"Canada coi trọng mối quan hệ với Phi Luật Tân và hợp tác chặt chẽ với chính quyền nước này, nhằm tìm ra giải pháp chấp nhận được cho hai bên,” bà McKenna nói, đồng thời cho biết rác thải sẽ được xử lý theo tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của Canada, nhưng không giải thích các tiêu chuẩn đó là gì, hoặc số rác thải có gây nguy hiểm cho Phi Luật Tân hay không.
Theo dự kiến, toàn bộ số container sẽ được đưa trở lại Canada vào cuối tháng 6, và sẽ được xử lý đúng cách tại nước này trước khi mùa hè kết thúc. Cuộc kiểm tra gần đây nhất cho thấy hầu hết các container rác đều có thể vận chuyển được bằng đường biển, trừ 1 container đã bị mục, nhưng vẫn có cách xử lý để chuyển về Canada.
Sáu-mươi chín container này là phần còn lại của 103 container được một hãng tư nhân Canada chở bằng tàu biển đến Phi Luật Tân từ năm 2013 đến 2014. Chúng được dán nhãn là nhựa tái chế, nhưng thực chất lại có cả rác sinh hoạt từ các gia đình ở Canada. 34 container sau đó đã được chôn bỏ ở Philippines, bất chấp sự phản đối của chính quyền địa phương và các nhóm môi trường.
Phi Luật Tân cho rằng lô hàng là bất hợp pháp theo Công ước Basel, một hiệp ước quốc tế mà Canada đã ký kết nhằm ngăn chặn các nước giàu đổ rác sang các nước đang phát triển. Canada cũng tìm cách xử phạt công ty đã chuyển rác sang Phi Luật Tân, nhưng hãng này đã ngừng hoạt động.
Phi Luật Tân đã thương lượng suốt 6 năm qua để yêu cầu Canada mang rác trở về. Ngày thứ Tư, Tổng Thống Rodrigo Duterte dọa rằng ông sẽ đem đổ rác xuống lãnh hải Canada, nếu nước này không nhận lại các container.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising