Friday, 03/07/2020 - 05:44:15

Canada ngưng dẫn độ người về Hồng Kông


Một phụ nữ đứng cạnh những lớp giấy tại Lennon Wall với những thông điệp ủng hộ phong trào dân chủ bên ngoài một nhà hàng tại Hồng Kông ngày 3 tháng 7, 2020. Theo luật an ninh mới do Trung Cộng ban hành, những khẩu hiệu, biểu ngữ hay thông điệp kêu gọi độc lập hay tự trị cho Hồng Kông đều bị xem là bất hợp pháp. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

 

OTTAWA – Chính quyền Canada đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ và xuất cảng thiết bị quân sự cho Hồng Kông, sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh mới.

"Canada coi việc xuất cảng hàng hóa nhạy cảm tới Hồng Kông giống như Trung Quốc, do đó, Canada sẽ ngừng bán thiết bị quân sự nhạy cảm cho Hồng Kông, và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức,” Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trong thông cáo ngày thứ Sáu.

Canada cũng ngưng thi hành Hiệp Ước Canada - Hồng Kông, thỏa thuận giữa chính phủ Canada và chính quyền Hồng Kông về giao nộp tội phạm đào tẩu, được ký ngày 13 tháng 6, 1997, trước thời điểm Anh trả Hồng Kông cho Trung Quốc.

Trung Quốc đang bị nhiều nước chỉ trích khi ban hành luật an ninh mới tại Hồng Kông. Những người phản đối cho rằng đạo luật vi phạm nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ,” tước dần quyền tự trị của Hồng Kông.

"Canada cùng cộng đồng quốc tế rất lo ngại việc luật an ninh được ban hành mà không có sự tham gia của cơ quan lập pháp và người Hồng Kông,” Ngoại Trưởng Champagne nói. “Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính toàn cầu là nhờ tính tự trị cao. Do điều này không còn, Canada buộc phải đánh giá lại những thỏa thuận đã có.”

Bộ Ngoại Giao Canada đã đưa ra cảnh báo về việc đi đến Hồng Kông, nhằm "nhắc công dân về những ảnh hưởng tiềm tàng của luật an ninh mới.” Ngoại trưởng Canada khẳng định nước này cùng các đồng minh sẽ tìm cách "bảo vệ nhân quyền và luật pháp quốc tế,” và "đứng về phía người dân" tại đặc khu.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau cũng thông báo nước này có thể ban hành một số chính sách di trú để hỗ trợ người Hồng Kông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising