Friday, 23/08/2019 - 08:01:47

Canada khuyên nhân viên đừng đến Trung Quốc


Người biểu tình cầm những biểu ngữ được viết trong các ngôn ngữ khác nhau ngày thứ Sáu, bày tỏ lòng biết ơn đối với những quốc gia ủng hộ người Hồng Kông trong cuộc tranh đấu cho tự do trước sự đe dọa của Trung Cộng. Hàng ngàn người đã nắm tay nhau, tạo thành dây xích người nối dài khắp thành phố Hồng Kông, kêu gọi cho một chế độ dân chủ tại lãnh thổ này. (Getty Images)


Lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông đã yêu cầu các nhân viên ngừng đến Trung Quốc đại lục, sau khi Bắc Kinh bắt một nhân viên lãnh sự quán Anh. Lãnh sự quán Canada không nêu lý do cho yêu cầu hạn chế đi lại, tuy nhiên, thông báo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi cảnh sát Thâm Quyến bắt anh Simon Cheng, một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông.
"Simon Cheng bị cảnh sát thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông bắt giam 15 ngày vì vi phạm quy định an ninh công cộng,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết. Ông Cảnh còn nói thêm anh Cheng là công dân Trung Quốc, vì vậy, đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.
Chính phủ Canada cũng đăng thêm hướng dẫn xuất nhập cảnh đến Trung Quốc cho công dân. Ottawa còn khuyến cáo về việc tăng cường kiểm tra các thiết bị công nghệ của khách du lịch tại các trạm nhập cảnh giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.
Hành động của Canada diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 11. Dù Đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố dự luật "đã chết,” người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường phản đối chính quyền, yêu cầu bà Lam từ chức và rút hoàn toàn dự luật.
Trung Quốc lên án các hành động bạo lực của người biểu tình, bày tỏ ủng hộ chính quyền Hồng Kông và bà Carrie Lam. Bắc Kinh cũng nhiều lần yêu cầu London và Ottawa không can thiệp vào vấn đề Hồng Kông.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising