Monday, 13/01/2020 - 07:29:22

Canada được tiếp cận máy bay bị Iran bắn lầm

OTTAWA - Các điều tra viên Canada đã được Iran mời tham gia phân tích hai hộp đen của chiếc máy bay Ukraine, bị nước này bắn lầm tuần trước. Chủ tịch Ủy Ban An Toàn Giao Thông Canada bà Kathy Fox cho biết, Iran đã mời họ làm giám sát viên tham gia vào quá trình sao chép và phân tích thiết bị ghi âm buồng lái và ghi dữ liệu của chuyến bay số hiệu PS752, thuộc hãng Hàng Không Ukraine (UIA).
Máy bay bị Iran bắn nhầm hôm 8 tháng 1, vài giờ sau khi Tehran bắn hỏa tiễn vào căn cứ có lực lượng Hoa Kỳ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại Tướng Qassem Soleimani, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.
Các chuyên gia Canada cũng được Iran mời tới kiểm tra các mảnh vỡ máy bay tại hiện trường tai nạn. Đây là một hành động bất thường bởi Canada không sản xuất máy bay và sự việc cũng không xảy ra tại Canada. Hai nhà điều tra Canada đã có visa tới Iran, đội thứ hai có kinh nghiệm xử lý thông tin liên quan tới hộp đen đang chuẩn bị lên đường.
Canada ngừng quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2002, tuy nhiên Thủ Tướng Justin Trudeau và Ngoại Trưởng Canada giữ liên lạc với các đối tác Iran từ sau khi máy bay bị bắn rơi. Thủ Tướng Trudeau gọi vụ bắn nhầm máy bay là thảm kịch của Canada, bởi 138 hành khách trên phi cơ đều đang trên đường tới nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising