advertisements
Sunday, 14/03/2021 - 08:03:01

Canada định phóng đội vệ tinh theo dõi rác vũ trụ


Hệ thống Skylark của Canada sẽ giúp các vệ sinh lưu thông dễ dàng hơn giữa những “rác” trên quỹ đạo của Trái Đất. (NorthStar)

 

 

MONTREAL – Hãng NorthStar, có trụ sở tại thành phố Montreal, Canada, đang có kế hoạch thiết lập một mạng lưới gồm 52 vệ tinh, để theo dõi rác không gian.

Các vệ tinh mang tên Skylark - được chế tạo bởi đối tác Thales Alenia Space có trụ sở tại Pháp - sẽ có trọng lượng tương đối nhỏ, khoảng 100 ký, với 2 phần chính là kính viễn vọng và động cơ đẩy.

Trong một tuyên bố gần đây, NorthStar cho biết đã mời góp vốn được $65 triệu Mỹ kim để thực hiện dự án. Ba vệ tinh đầu tiên đang trong quá trình lắp đặt và dự kiến được phóng lên vào năm 2022. Các vệ tinh còn lại sẽ được phóng lên theo từng giai đoạn.

Khi bắt đầu hoạt động, Skylark sẽ là mạng lưới đầu tiên theo dõi rác vũ trụ từ quỹ đạo, thay vì bằng radar trên mặt đất. Hệ thống sẽ cung cấp dịch vụ cảnh báo về nguy cơ va chạm tiềm ẩn giữa những mảnh rác lớn với vệ tinh và Trái Đất.

Dịch vụ này được cho là sẽ trở nên quan trọng bởi trong thập niên tới, hơn 50,000 vệ tinh mới dự kiến sẽ được đưa vào quỹ đạo. Đây là một sự gia tăng rất lớn, vì từ đầu kỷ nguyên không gian cho đến nay, có chưa tới 10,000 vệ tinh được phóng lên và chỉ một nửa trong số đó vẫn còn hoạt động.

"Hầu hết rác vũ trụ đang bay với tốc độ 29,000 cây số/giờ, gấp 7 lần tốc độ đạn bắn, đe dọa sự an toàn của con người cũng như tài sản trong không gian và trên mặt đất,” NASA cho biết.

Mạng lưới Skylark sẽ chụp hình các vật thể không gian đã biết khoảng 6 lần mỗi ngày. So với những quan sát lẻ tẻ đối với một số vật thể nhất định như hiện nay, các vệ tinh của NorthStar được cho là sẽ cung cấp các dự đoán khoảng cách có độ chính xác hơn 80 - 90%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements