Monday, 20/04/2020 - 05:53:54

Canada điều tra vụ nổ súng khiến 19 người chết


Một phụ nữ đang chia sẻ nỗi niềm với con gái sau khi họ đặt hoa tưởng niệm bên ngoài trạm cảnh sát của thị xã Enfield, tiểu bang Nova Scotia hôm thứ Hai, ngày 20 tháng 4, 2020. Đây là nơi nữ cảnh sát viên Heidi Stevenson bị bắn thiệt mạng. Bà là một trong 19 người bị bắn chết, kể cả hung thủ, trong vụ nổ súng hôm Chủ Nhật. Đây là vụ bắn chết nhiều người nhất trong lịch sử Canada. (Tim Krochak/ Getty Images)

NOVA SCOTIA – Vào thứ Hai, cảnh sát Canada vẫn tiếp tục điều tra tại hơn một chục hiện trường vụ án tại tỉnh Nova Scotia, sau khi vụ nổ súng gây ra bởi người đàn ông giả dạng cảnh sát đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng – cũng là vụ xả súng khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử Canada. Hung thủ Gabriel Wortman, 51 tuổi, đã chết trong vụ tấn công vào cuối tuần.
Nhà chức trách không cho biết động cơ của kẻ sát nhân. Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, giám đốc lực lượng cảnh sát Canada RCMP, ông Chris Leather, nói rằng các điều tra viên dự đoán sẽ tìm thấy thêm nhiều nạn nhân nữa sau khi rà soát toàn bộ các hiện trường.

Nghi can đã đốt nhiều ngôi nhà trong khi các nạn nhân vẫn đang ở bên trong, do đang tuân theo lệnh “ở tại nhà” của chính quyền để tránh Covid-19. Ông Leather nói cảnh sát đang làm việc tại 16 địa điểm trên khắp vùng Nova Scotia. Một số nạn nhân có biết Wortman, nhưng một số người khác không quen nghi can.
Trong số những người thiệt mạng có cả 1 nữ cảnh sát, là cô Constable Stevenson, đã làm việc 23 năm trong ngành cảnh sát và có 2 con. Một cảnh sát khác cũng bị thương trong vụ nổ súng và đang nghỉ ngơi tại nhà.
Vụ nổ súng dài 12 giờ bắt đầu từ tối khuya thứ Bảy tại thị trấn Portapique. Cảnh sát tin rằng tay súng đã cố tình nhắm vào các nạn nhân đầu tiên, nhưng sau đó bắt đầu tấn công ngẫu nhiên những người khác.

Wortman mặc đồng phục giả dạng cảnh sát và sơn xe của hắn để trông giống xe của cảnh sát. Việc này khiến hung thủ lái xe di chuyển dễ dàng trên đường mà không bị phát hiện. Nhà chức trách tin rằng Wortman hành động một mình. Cảnh sát ban đầu nói Wortman bị bắt trại một trạm xăng vào Chủ Nhật, nhưng sau đó cho biết nghi can đã chết. Hiện chưa rõ chi tiết về cái chết của nghi can, nhưng cảnh sát và kẻ này đã từng đấu súng.
Các vụ xả súng rất ít khi xảy ra tại Canada. Nước này đã ban hành luật kiểm soát súng nghiêm ngặt, sau khi tay súng Marc Lepine bắn chết 14 phụ nữ rồi tự sát tại trường đại học Ecole Polytechnique ở Montreal vào năm 1989. Vào trước sự việc hồi cuối tuần, vụ nổ súng của Lepine là vụ thảm sát tồi tệ nhất của Canada. Thủ Tướng Justin Trudeau nói chính phủ của ông sẽ thắt chặt luật kiểm soát súng, cấm các loại vũ khí tấn công kiểu quân sự. Một lễ tưởng niệm online sẽ được tổ chức vào thứ Sáu qua một trang Facebook để tưởng nhớ các nạn nhân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising