Wednesday, 27/05/2020 - 06:28:26

Canada cho phép dẫn độ bà giám đốc Huawei, nhưng còn lâu bà mới tới Mỹ


Bà Meng Wanzhou đang rời Tòa Thượng Thẩm sau buổi nghe điều trần về lệnh dẫn độ ngày thứ Tư, 27 tháng 5, 2020 tại Vancouver, British Columbia, Canada. (Getty Images)

 

VANCOUVER - Một tòa án Canada đã phán quyết rằng yêu cầu của Hoa Kỳ về việc xin dẫn độ nữ giám đốc Huawei có thể tiếp tục bước sang giai đoạn kế tiếp. Phán quyết hôm thứ Tư được xem là quyết định quan trọng đầu tiên của tòa án liên quan đến bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) giám đốc tài chính của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.

Phán quyết có thể gây thêm bất hòa giữa Bắc Kinh và Ottawa. Bà Meng, 48 tuổi, là con gái của ông Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), người sáng lập Huawei. Bà Meng hiện đang được tạm sống tại ngoại tại Vancouver su khi bà bị bắt hồi tháng 12, 2018.

Cuộc chiến để dẫn độ bà Meng tới Hoa Kỳ có thể kéo dài nhiều năm, do luật sư của bà đã nộp vô số đơn kháng án và tòa án British Columbia đã đồng ý xem xét.

Vụ án có thể còn kéo dài hơn nữa nếu phía bà Meng kháng cáo đối với phán quyết hôm thứ Tư. Hoa Kỳ trước đó yêu cầu bắt giữ và dẫn độ bà Meng, với lý do bà đã gian lận tài chính khi thao túng các trương mục ngân hàng để che giấu mối liên hệ giữa Huawei và một công ty con có làm ăn với Iran. Huawei và bà Mạnh bác bỏ mọi cáo buộc.

Luật sư của bà Meng hồi tháng 1 đã phản đối yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, với lý do rằng các cáo buộc của Hoa Thịnh Đốn liên quan đến lệnh trừng phạt Iran, và đây không phải là tội hình sự tại Canada.

Tuy nhiên, trong phán quyết hôm thứ Tư, Thẩm Phán Heather Holmes của Tòa thượng thẩm British Columbia nói, Hoa Kỳ cáo buộc bà Meng phạm tội gian lận tài chính và lừa đảo ngân hàng, và các tội danh này cũng là tội hình sự tại Canada, do đó, yêu cầu dẫn độ là hợp pháp. Thẩm Phán Holmes thêm rằng, tuy Canada không trừng phạt kinh tế Iran, nhưng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với quốc gia này “không đi ngược lại các giá trị cơ bản của Canada.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements