advertisements
Friday, 20/05/2022 - 08:13:55

Canada cấm Huawei tham gia mạng 5G


Gian hàng triển lãm của Huawei tại hội chợ điện tử ở Vũ Hán ngày 27 tháng 10, 2021. (Wu Zhizun/ Xinhua via Getty Images)

 

OTTAWA - Chính quyền Canada đã tuyên bố cấm hãng Huawei tham gia mạng 5G do lo ngại về vấn đề an ninh, trong hành động chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm xung đột với Trung Cộng.

Thông báo cấm hai công ty Huawei và ZTE tham gia mạng 5G được chính phủ Canada đưa ra hôm thứ Năm, sau nhiều tháng nước này thể hiện ý định sẽ ngăn các hãng viễn thông hàng đầu Trung Cộng tiếp cận mạng 5G ở nước này.

"Chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông của mình,” Bộ Trưởng Khoa Học và Công Nghiệp Francois-Philippe Champagne cho biết.

Bộ Trưởng An Toàn Công Cộng Marco Mendicino cũng gọi việc chặn Huawei và ZTE tham gia mạng 5G là "bước đi cần thiết," trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về độ tin cậy của các tập đoàn Trung Cộng.

Theo lệnh mới của chính phủ Canada, các hãng viễn thông Canada nếu đã sở hữu các thiết bị từ Huawei, ZTE sẽ phải loại bỏ chúng và không nhận được khoản bồi thường nào. Nhiều hãng viễn thông Canada trong những năm qua đã chi khoảng $546 triệu Mỹ kim để mua thiết bị của Huawei, chủ yếu để phục vụ mạng 4G hoặc LTE.

"Chúng tôi thất vọng nhưng không bất ngờ. Chúng tôi chỉ bất ngờ khi chính phủ Canada phải mất nhiều thời gian như vậy để quyết định. Chúng tôi luôn coi đây là quyết định chính trị, được đưa ra do áp lực chủ yếu từ Hoa Kỳ,” Alykhan Velshi, phát ngôn viên Huawei, cho biết.

Canada trong nhiều năm qua đã đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đồng minh, đặc biệt là Hoa Kỳ, về việc cấm hãng công nghệ Trung Cộng Huawei gia nhập mạng 5G với lo ngại "có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.”

Các nước còn lại trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc và Tân Tây Lan Zealand đều đã ra lệnh cấm thiết bị của Huawei.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements