Thursday, 26/03/2020 - 06:22:42

Canada bị chỉ trích vì gởi 16 tấn đồ bảo vệ cho Trung Quốc

OTTAWA - Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada đang chịu nhiều chỉ trích, khi gởi 16 tấn đồ bảo vệ hỗ trợ Trung Quốc vào tháng 2, nhưng giờ đây nước này lại đang có nguy cơ thiếu thiết bị vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính phủ Canada giải thích rằng dịch bệnh là một vấn đề toàn cầu, và việc giúp đỡ Trung Quốc chống dịch bệnh vào lúc đó sẽ ngăn đà lây lan của virus, đồng thời bảo vệ người dân Canada. Vào tháng 2, khi Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo các nước cần chuẩn bị cho tình huống xấu, Canada vẫn quyết định gởi 16 tấn đồ bảo vệ sang Trung Quốc hỗ trợ chống dịch Covid-19.
Đến nay, thiết bị y tế đang trở thành vấn đề gây lo ngại tại Canada, khi số ca nhiễm coronavirus tại nước này bắt đầu tăng. Đã xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích Ottawa vì xuất cảng thiết bị y tế. Theo thông báo đầu tháng 2 của Ngoại Trưởng Francois-Philippe Champagne, 16 tấn đồ bảo vệ được Canada gởi cho Trung Quốc bao gồm trang phục, khẩu trang, miếng che mặt, mắt kính bảo vệ và găng tay. Đó cũng là giai đoạn Trung Quốc đạt đỉnh dịch và cuộc chiến với Covid-19 bước vào giai đoạn cao điểm.
Trước đó, WHO ngày 30 tháng 1 tuyên bố dịch Covid-19 là "khủng hoảng y tế cộng đồng quốc tế" và dự đoán "bất kỳ quốc gia nào cũng có khả năng xuất hiện nhiều ca nhiễm ngoại nhập.” Đến ngày 7 tháng 2, tổ chức này dự báo "rối loạn nghiêm trọng liên quan đến coronavirus,” đặc biệt là sự khan hiếm thiết bị bảo vệ cá nhân trên toàn cầu. Ông Amir Attaran, chuyên gia dịch tễ học và y tế cộng đồng tại Đại học Ottawa, nói ông rất bất ngờ khi nghe tin chính phủ gởi đồ bảo vệ sang Trung Quốc. "Đến đầu tháng 2, chúng ta đã biết chắc chắn sẽ cần đến những thiết bị này. Quyết định này vượt khỏi khái niệm của lòng vị tha, thậm chí phải nói là thiếu trách nhiệm, vì Canada không có dư thiết bị để cho nước khác dùng,” ông Attaran nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising