Monday, 20/01/2020 - 07:53:18

Canada bắt đầu phiên tòa về vụ dẫn độ giám đốc Huawei


Bà Meng Wanzhou đến tòa cùng các luật sư tại Vancouver, British Columbia, Canada hôm thứ Hai, 20 tháng 1, 2020. (Getty Images)

VANCOUVER – Vào thứ Hai, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), giám đốc tài chính Huawei, đã xuất hiện tại tòa án tại Vancouver, trong phiên tranh luận về việc liệu bà Mạnh có nên bị dẫn độ đến Hoa Kỳ hay không. Giai đoạn 1 của phiên xét xử dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 4 ngày.
Trong khi đó, Trung Quốc liên tục kêu gọi Canada phóng thích nữ công dân của họ. Các chuyên gia tài chính cho rằng sự việc có thể kéo dài nhiều năm trước khi đạt được quyết định sau cùng, do hệ thống tư pháp Canada cho phép kháng án rất nhiều quyết định của tòa.
Bà Mạnh, 47 tuổi, bị Hoa Kỳ cáo buộc phạm tội gian lận ngân hàng và che giấu các giao dịch giữa Huawei và Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ với quốc gia Hồi giáo này. Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập hãng Huawei Nhậm Chính Phi, hiện đang được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh, và đang sống trong một dinh thự ở khu dân cư cao cấp Shaughnessy ở Vancouver.
Bà Mạnh luôn khẳng định bà vô tội và sẽ chống lại lệnh dẫn độ, một phần là vì các cáo buộc nhắm vào bà không bị coi là bất hợp pháp tại Canada. Giai đoạn 2 của phiên tòa của bà Mạnh dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 6. Các phiên tranh luận tổng kết sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 9 và tuần đầu tiên của tháng 10.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements