Tuesday, 20/11/2018 - 08:57:41

Cần sa giải trí bắt đầu được bán tại Massachusetts


Bà con đứng xếp hàng mua cần sa trước khi trung tâm New England Treatment Access (NETA) mở cửa bán lần đầu tiên tại Northampton, Massachusetts ngày thứ Ba, 20 tháng 11, 2018. (Getty Images)

NORTHAMPTON - Cần sa được bán chính thức tại Massachusetts và dân New York chỉ cần lái xe vài tiếng là có thể mua về xài.

Vào ngày thứ Ba, Massachusetts đã trở thành tiểu bang đầu tiên ở Duyên Hải Miền Đông cho phép bán cần sa giải trí. Hàng chục triệu người tiêu thụ có thể mua cần sa, trong số đó có những người từ thành phố New York có thể lái đến một tiệm bán cần sa cách ba giờ lái xe.

Thành phố Northampton là nơi đang có một trong hai cửa tiệm mở cửa đầu tiên tại Massachusetts. Nhằm đánh dấu thời điểm quan trọng này, ông Thị Trưởng David Narkewicz đã là người xếp hàng đầu tiên bên ngoài tiệm vào sáng thứ Ba. Ông muốn tiếp đón cần sa giải trí hợp pháp với tư cách là thị trưởng thành phố và là khách hàng danh dự đầu tiên.

Ông Narkewicz nói với đài CBS News, “Tôi thấy có rất nhiều điều để nói liên quan đến sự việc cần sa được đưa ra khỏi bóng tối.” 

Khi được hỏi việc ông mua cần sa chỉ có tính cách nghi lễ hay là mua về để dùng, Thị Trưởng Narkewicz nói, “Thực ra có lẽ tôi sẽ cất giữ và trưng bày lượng cần sa đó, vì nó có ý nghĩa lịch sử.”

Massachusetts là tiểu bang thứ bảy cho mở cửa hàng bán lẻ cần sa, tiệm đầu tiên nằm ở phía đông của sông Mississippi, theo lối nói của người Mỹ. Sự kiện dấu mốc quan trọng này xảy ra khi ngành cần sa nhận được nhiều tin “đầu tiên” trong thời gian gần đây.

Trước đó trong tháng 11 này, Michigan đã trở thành tiểu bang đầu tiên ở miền Trung Tây chấp thuận cần sa giải trí – gia nhập với 10 tiểu bang khác và vùng thủ đô Washington, D.C. Trong tháng 10, Canada trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới cho phép hợp pháp hóa cần sa giải trí.

Theo luật của tiểu bang Massachusetts, các tiệm bán lẻ có thể bán cho mỗi khách hàng không quá một ounce hoa cần sa, hoặc 20 khẩu phần ăn được - cả hai đều được đựng trong loại bao bì không cho trẻ em mở ra được.
Massachusetts đã có luật hợp pháp hóa cần sa giải trí cách đây hơn hai năm. Tuy nhiên các cửa hàng bán lẻ phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe do tiểu bang đưa ra trước khi mở cửa. Vì vậy đến nay mới có hai tiệm đầu tiên.

Việc cho mở tiệm từ từ là cố ý. Các nhà lập pháp đang hy vọng tránh được những vấn đề mà các tiểu bang khác, như Colorado, đã phải gặp phải, chẳng hạn như mức gia tăng tội phạm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements