advertisements
Monday, 28/10/2019 - 07:29:13

Căn nguyên của chiến tranh chống khủng bố


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Năm 2001, Tổng Thống Bush 43 đổ quân vào A Phú Hãn để trừng phạt nước đó chứa chấp tên trùm khủng bố Osama bin Laden và đem quân tấn công Iraq, vì nghi nước này chế tạo vũ khí nguyên tử. Kết quả, ông bắt sống Tổng Thống Iraq Saddam Hussein, đem treo cổ ông này, giết 190,000 người, và đốt tiêu $2.2 ngàn tỷ.
Tiếp nối lịch sử, Tổng Thống Obama gánh vác một nền kinh tế suy sụp đến mức phải tài trợ tất cả mọi hãng xe hơi, trừ hãng Ford, để gây dựng lại kỹ nghệ xe hơi của Mỹ. Chiến tích của Obama là ông diệt được bin Laden.

Vị tổng thống thứ ba gánh vác cái họa chiến tranh khủng bố là ông Trump; ông vừa tuyên bố ông giết chết tay lãnh tụ mới của lực lượng Hồi Giáo al-Baghdadi.
Trump mô tả “hắn vừa chạy, vừa khóc.”
Đến thời điểm này, trong ba vị tổng thống Mỹ tham chiến với lực lượng khủng bố Ả Rập, vị nào cũng giết được một lãnh tụ của phe bên kia.

Hai tuần trước, Tổng Thống Trump thấy cuộc chiến tranh của Mỹ tại Trung Đông là vô lý, vô nghĩa; ông nêu lên câu hỏi, “Tại sao thanh niên Mỹ lại phải chết để bảo vệ lương dân Hồi Giáo chống lại bọn khủng bố Hồi Giáo hiếu sát.”
Ông chủ trương: chuyện Hồi Giáo là chuyện của Trung Đông, không phải chuyện của Mỹ; và ông ra lệnh rút 2,000 quân Mỹ đang có mặt tại biên giới Syria-Turkey rút qua Iraq, để rồi sẽ cùng với cánh quân Mỹ đang trấn đóng tại Iraq rút về Mỹ.
Dù ngang ngược, nhưng việc Trump phủi tay không can thiệp vào chuyện của nước khác cũng còn là một lý thuyết chiến tranh: thuyết trung lập, thuyết tự cô lập -đèn nhà ai sáng nhà nấy, chuyện ai nấy lo, không nước nào lo chuyện bao đồng, chuyện nhân đạo, tại sao Mỹ phải gánh vác chuyện đó.
Trump không thích vai trò sen đầm quốc tế nữa; nhiều người không đồng ý với ông, nhưng, với tư cách tổng thống và tổng tư lệnh quân đội Mỹ, ông có quyền thực hiện quan điểm của ông.

Ông lớn tiếng bảo thế giới là, sa mạc Trung Đông chỉ toàn 'cát và máu', người thân binh Kurd chỉ là bọn đánh giặc mướn cho Mỹ, ham Mỹ kim mà chết thay Mỹ, chứ có thần thánh, có lý tưởng tí nào đâu.
Ông ra lệnh 'rút quân trong 48 tiếng đồng hồ', vội vã đến nỗi bỏ quên 50 quả bom nguyên tử chiến thuật trong kho vũ khí của phi trường Thổ Incirlik. Giờ này Thổ không trả mà không sợ Mỹ trừng trị, vì Tổng Thống Thổ Recep Tayyip Erdogan có đeo hình Putin trước ngực.

Cái bùa Putin làm chuyện 'bom nguyên tử chiến thuật' được tạm xếp lại chờ quốc gia đàn anh Nga xét xử; Trump thích rút quân, cứ rút, Erdogan thích cưỡi bom nguyên tử cứ cưỡi.
Nhưng quân Mỹ chỉ mới rút về tới Iraq, đã nhận được lệnh quay trở lại Syria, vì trong lúc hăng rút quân, Trump quên việc Syria cũng có nhiều cây bơm dầu, và dầu là tiền, là một giá trị xứng đáng để Trump đầu tư xương máu của lính Mỹ.


Syria cũng có nhiều cây bơm dầu (Delil Souleiman/AFP via Getty Images)

Trump công bố lính Mỹ đã nhanh chóng bố trí, và mọi khu vực bơm dầu tại Syria đã được đặt trong tình trạng an toàn; số dầu khai thác được sẽ biện minh cho sự có mặt của quân đội Hoa Kỳ, và trang trải mọi quân phí.
Ông tuyên bố với nhóm phóng viên truyền thông túc trực tại Bạch Cung là, “Hoa Kỳ đã nắm trọn vẹn mức sản xuất dầu của Syria,” ông cũng nhắc nhở cho nhóm phóng viên nhớ lại là đã từ lâu, từ trước ngày ông đắc cử ông đã bảo quý vị tổng thống tiền nhiệm là phải bán dầu của Iraq, để trang trải phí tổn quân sự của Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq.

Ông nói với nhóm phóng viên, "Tôi bảo họ là phải 'nắm' ngay nguồn lợi dầu, vì dầu là tiền, dầu là huyết mạch của chiến tranh. Trong trường hợp hiện tại của Syria cũng vậy; tôi chủ trương nắm nguồn lợi dầu hỏa; Syria có khá nhiều dầu, tôi nắm hết.”
Dĩ nhiên không ai nói ngược lại được, vì quả dầu là tiền, là Mỹ kim; Trump biết điều đó, ISIS cũng biết, và chính quyền Syria, chánh quyền Nga, ... mọi người đều biết; mọi người sẽ tranh với Trump, và chiến tranh sẽ lại xảy ra.

Trump chỉ biết chậm hơn các nước khác cũng đã từng có thuộc địa như Mỹ, là việc chiếm thuộc địa để khai thác tài nguyên đã cáo chung từ một thế kỷ trước. Giờ này dầu hỏa của Syria là của Syria, chớ có rớ vào, nóng lắm, nóng đến mức phỏng tay đó.
Hơn nữa, Trump cũng đang ngồi sẵn trên một trái bom nổ chậm rồi -vụ điều tra để truất phế ông. Do đó việc ông tình cờ giết được tay trùm khủng bố cuối cùng Al-Baghdadi sẽ giúp ông giải quyết được nhiều việc.
Ông đích thân lên truyền hình trình bày chiến công; ông nói,”Đêm qua, Mỹ đã bắt tên khủng bố số 1 đền tội -Abu Bakr al-Baghdadi đã bị Mỹ giết.

"Hai việc -giết hoặc bắt sống hắn- từ lâu vẫn là ưu tiên quan trọng của chính phủ."
Hôm thứ Bảy Trump triệu tập nhiều thành viên trong chính phủ tới Bạch Cung để cùng chứng kiến cuộc hành quân quan trọng mà ông mô tả là sống động như chuyện phim giả tưởng.
Đoàn trực thăng 8 chiếc vào vùng mục tiêu và bị hỏa lực dàn chào từ dưới bắn lên. Dĩ nhiên đại liên trên trực thăng ào ạt bắn trả.
Trực thăng đáp xuống, toán biệt kích nhảy ra, vừa bắn xối xả, vừa tiến vào căn nhà mục tiêu. Trump mô tả cảnh al-Baghdadi vừa khóc vừa chạy vào một đường hầm, không có lối thoát.


Tổng thống mô tả cuộc đột kích


Và cứ điểm bị đột kích

Tổng thống diễn giải, “Hắn chạy đến cuối con đường hầm, đoàn quân khuyển đuổi theo, hắn bấm nổ cái áo thuốc nổ hắn đang mặc, tiếng nổ giết hắn và ba đứa trẻ. Hắn là một người đàn ông bệnh hoạn và đồi trụy, nhưng giờ này hắn không còn nữa."
Kết quả địch chết ráo, bên ta vô sự, trừ một con quân khuyển bị thương.
Tổng thống còn cho biết thêm là "kết quả thử nghiệm tức khắc cho biết là căn cước can phạm đúng bon." (test results gave certain, immediate and totally positive identification)

NHẬN XÉT CỦA người viết: Hy vọng chiến công của chiến sĩ biệt kích sẽ hóa giải cuộc điều tra luận tội để truất phế tổng thống Trump; ông Nixon nghe lén bị luận tội truất phế đã đành, ông Clinton thích gái cũng đáng tội đã lãng tử mà cứ chối dài; chứ Tờ Rum Trump có tội gì đâu.
Ông yêu Putin là việc riêng của ông; ông thích cư ngụ trong nhà trắng thêm bốn năm nữa cũng chẳng tội lệ gì.
Hãy ca tụng chiến công bức tử tên cuồng tín al-Baghdadi; kết quả thử nghiệm DNA đã tức khắc cho biết là căn cước can phạm đúng bon rồi; ngại ngùng gì nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements