Thursday, 23/06/2016 - 08:27:39

Căn cứ đồ sộ của hải quân Hy Lạp cổ đại

Hình phục dựng khu mái che lưu giữ tàu chiến ở căn cứ hải quân Hy Lạp cổ đại.

 

HY LẠP - Sau hơn 1 thập kỷ thăm dò vùng biển ngoài khơi cảng cá Mounichia ở gần thủ đô Athens, các nhà khảo cổ phát hiện dấu tích của một căn cứ hải quân Hy Lạp cổ đại, với những mái che kiên cố bảo vệ những chiếc tàu chiến "triremes" ba tầng chèo. Được biết, tổ hợp căn cứ này là một trong những cấu trúc lớn nhất được biết đến ở thế giới cổ đại.

Ở vùng biển này, các người nhái tìm thấy 6 mái che lớn, mỗi mái che cao 7-8 mét, dài 50 mét, được sử dụng để bảo vệ tàu chiến của Hy Lạp cổ đại không bị con hà bám vào gây hư hại, đồng thời giữ cho tàu luôn khô ráo.
Ông Bjorn Lovén, phó giáo sư hải dương và khảo cổ học ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch, bắt đầu thực hiện Dự án Zea Harbour, bao gồm một loạt công tác khai quật trên biển và đất liền bắt đầu vào năm 2001 và kết thúc năm 2012. Dự án nhằm mục đích tìm hiểu hai cảng biển Hy Lạp cổ đại là Zea và Mounichia ở thành phố cảng Piraeus, khám phá và ghi chép những căn cứ hải quân thời xa xưa trong khu vực. Tại Mounichia, các nhà nghiên cứu tập trung vào vùng ở trong và ngoài nơi tàu đậu.

Do nước ở cảng ô nhiễm nặng, nhóm người nhái phải tuân theo quy trình đặc biệt và sử dụng thiết bị chuyên dụng ở vùng nước đục, đồng thời mặc nhiều lớp trang phục để giảm tối đa nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Tầm nhìn bị hạn chế nhiều trong phần lớn thời gian lặn, và các nhà khảo cổ làm việc dưới nước không thể nhìn xa hơn 20 cm.

Dù phải làm việc trong điều kiện khó khăn, các người nhái không chỉ khai quật và lập bản đồ khu lưu giữ tàu, mà còn phát hiện những mẩu gốm sứ và mảnh vụn gỗ dưới gốc cột có niên đại từ năm 520 đến 480 trước Công Nguyên. Theo Lovén, điều này chỉ ra một số tàu đã được sử dụng trong trận chiến Salamis năm 480 trước Công Nguyên giữa quân đội Athens và Ba Tư, trong đó người Hy Lạp giành chiến thắng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp