Monday, 19/07/2021 - 06:59:02

Cán bộ CSVN tham nhũng đang trốn tại California


Bằng lái xe tại California của Phạm Văn Sáng

Phạm Văn Sáng, 63 tuổi, một cán bộ cao cấp từng giữ chức Giám Đốc Sở Khoa Học - Công Nghệ tỉnh Đồng Nai, đang bị truy nã quốc tế để điều tra tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng thất thoát ngân sách Việt Nam hơn 27 tỷ đồng ($1.17 triệu Mỹ kim), tức là ông này đã ăn cắp tiền của nhà nước khoảng $1.17 triệu Mỹ kim)

Vào ngày thứ Hai, báo chí tại Việt Nam cho biết Cơ Quan Cảnh sát Điều Tra thuộc Sở Công An tỉnh Đồng Nai đã làm thủ tục truy nã quốc tế đối với Phạm Văn Sáng. Công an đã ban lệnh truy nã sau khi được người dân báo tin rằng ông Sáng đang sống (phè phỡn) tại Mỹ.

Có người tại tiểu bang California cho hay đã thấy ông Sáng đến chơi chợ đêm Phước Lộc Thọ tại Little Saigon, Westminster với một chiếc điện Tesla trị giá $130,000. Ngoài ra, trên mạng cũng xuất hiện những hình ảnh Facebook và bằng lái xe được nói của ông Sáng. Bằng lái xe California này có nhiều thông tin phù hợp với lý lịch ông Sang như tên tuổi và hình dạng khuôn mặt.


Phạm Văn Sáng trong một buổi trao giải thưởng cho một cá nhân xuất sắc năm 2017). (Trí Thức VN/ dost-dongnai.gov)

Theo Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra tỉnh Đồng Nai, Phạm Văn Sáng đã bỏ trốn từ năm 2019. Đến tháng Giêng năm 2021 thì ông ta mới bị khởi tố.

Nguyên nhân khiến ông Sáng bị truy tố là vì gây ra những sai phạm trong quá trình thực hiện hai dự án “Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP” và “Nhà màng nông nghiệp,” gây thất thoát ngân sách của nhà nước.

Phạm Văn Sáng bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng Sản vào tháng 7, 2020. Khi đó thì ông ta đã trốn mất và không thể có mặt để nghe quyết định kỷ luật của đảng.

Bằng lái xe cho thấy ông ta đã có mặt tại California ít nhất là từ tháng 5, 2020. Bằng lái xe cũng cho thấy ông Sáng cao 5 feet 5 (1.65 mét), nặng 200 pounds (gần 91 kg).


Phạm Văn Sáng tại chợ đêm Phước Lộc Thọ. (Pháp Luật Online)

Rất nhiều số cán bộ Cộng Sản Việt Nam đã trốn ra nước ngoài sau khi bị khám phá tham nhũng, biển thủ ngân sách nhà nước như trường hợp bà thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện vẫn chưa biết đang trốn ở đâu.

Ngoài ra có trường hợp bị bắt đưa về Việt Nam “xử” như trường hợp cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh. Ông này bị mật vụ Việt Nam sang Đức bắt cóc hồi tháng 7 năm 2017.

Chưa rõ mật vụ cộng sản có lén sang Mỹ để bắt ông Sáng hay không, hay để cho cảnh sát Mỹ thi hành lệnh truy nã quốc tế để bắt Phạm Văn Sáng.
(Nguồn: RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements