Tuesday, 31/10/2017 - 08:08:34

Cán bộ chặn xe cưới để đòi nợ thuế $87


Hình chụp từ trên xe rước dâu cho thấy lãnh đạo thôn Sơn Tây đã vận động một đám đông đến chặn đường xe cưới để đòi tiền thuế đóng góp xây dựng đường bê tông của thôn. (Ảnh gia đình cung cấp)


PHÚ YÊN - Tại hầu hết các địa phương ở Việt Nam, nhà chức trách thường đặt ra các loại thuế và ép buộc dân phải đóng, cho dù phi lý và khiến cho dân vốn nghèo lại càng nghèo thêm. Những loại thuế này chỉ là cơ hội cho các cán bộ lãnh đạo có dịp tham nhũng, lấy tiền của dân một các hợp pháp. Ngay cả trong trường học, phụ huynh bị yêu cầu đóng các lệ phí mà thực chất là tiền đưa vào túi của các lãnh đạo, chứ không phải tiền dùng để cải tiến điều kiện giáo dục cho học sinh.

Tại tỉnh Phú Yên mới đây, chỉ vì chưa đóng một loại thuế do chính quyền địa phương đặt ra, một gia đình đã bị quấy nhiễu trong ngày đang lý là vui và hạnh phúc của họ.

Bà Nguyễn Thị Thu, trú thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa đã tổ chức cưới vợ cho con trai. Thế nhưng lễ cưới đã bất ngờ bị nhiều cán bộ trong thôn chạy ra chặn xe rước dâu.

Theo lời của bà Thu, trong nhóm người chặn xe có bà bí thư chi bộ thôn Thẩm Thị Linh và ông trưởng thôn Phạm Văn Quảng. Mục đích chặn xe là để đòi 2 triệu đồng tiền gia đình bà Thu nợ một loại thuế được gọi là "đóng góp làm đường xây dựng nông thôn mới." Số tiền này tương đương với khoảng $87 Mỹ kim.

Bà Thu cho rằng việc chặn xe rước dâu đòi nợ trong ngày cưới con trai bà đã làm mất mặt, xúc phạm gia đình bà nên bà cần một lời xin lỗi từ phía chính quyền địa phương.

Bà bí thư Linh nói rằng bà sẽ không xin lỗi, và bà cũng không nhìn nhận tham gia vụ chặn đường xe cưới.
Vào chiều thứ Ba, ông Trịnh Lâm Hải, chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây cho biết các lãnh đạo xã này sẽ họp cùng lãnh đạo thôn Sơn Tây để tìm cách giải quyết vụ việc chặn xe cưới đòi tiền thuế xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, ông Hải cho biết bà bí thư và ông trưởng thôn không chấp nhận đến nhà người dân để xin lỗi.

Ông Hải nói với báo Dân Trí, "Lãnh đạo thôn nói bây giờ đến nhà thì họ không đến nữa. Nếu tổ chức họp dân thì họ sẽ rút kinh nghiệm. Chứ nếu buộc xin lỗi thì cả Bí Thư lẫn Trưởng Thôn xin viết đơn từ chức. Tôi đã nói có gì đâu, việc mình làm sai thì mình xin lỗi. Đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, họ không chịu."

Trong khi đó, bà bí thư Thẩm Thị Linh cho rằng trong vụ này lãnh đạo thôn không sai. Vì gia đình bà Thu chưa nộp tiền xây dựng nông thôn mới nên chính quyền "bức xúc" muốn chặn xe cưới để đòi tiền.

Bà Linh cũng bào chữa thêm rằng việc bà và ông trưởng thôn Phạm Văn Quảng chạy ra đường không phải để chặn xe cưới mà để giải quyết ổn thỏa cho xe cưới đi. Nghe rất tử tế.

"Nếu có sai sót, chúng tôi dám đương đầu để nhận lỗi, nhưng ở đây chúng tôi có làm gì sai đâu mà xin lỗi," bà Linh khẳng định.

Trong khi đó thì bà Nguyễn Thị Thu (mẹ chú rể) cho biết các lãnh đạo thôn đã có mặt trong vụ chặn xe và bắt bà phải viết giấy hẹn trả nợ $87 Mỹ kim, vì vậy không thể nói là họ không có liên quan đến đám người cản đường xe rước dâu.

Còn ông trưởng thôn Phạm Văn Quảng cho biết thôn sẽ tổ chức họp dân để xin ý kiến. Nếu nhất trí xin lỗi gia đình bà Thu thì thôn sẽ tiến hành xin lỗi. Trong những cuộc "họp dân" này, phe của nhà nước thường đông hơn, sẵn sàng "đấu tố" những gia đình nông dân.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp