Thursday, 01/04/2021 - 08:01:29

Cán bộ bao che cho bệnh nhân mua bán ma túy tại bệnh viện tâm thần


Trùm Nguyễn Xuân Quý ở giữa cùng hai trong bốn đàn em bị bắt. Dưới là 6 kg ma túy bị tịch thu tại bệnh viện tâm thần. (VietnamNet)

 

Ma túy đã đợc mua bán trong bệnh viện tâm thần, nơi mà người ta vào để được chữa trị cho tinh thần được lành mạnh trở lại, chứ không phải để bị sa đọa hơn với tật nghiện.

Tại Hà Nội, nữ giám đốc của Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 1 đã bị cho tạm nghỉ việc. Vào đêm thứ Năm, công an Hà Nội cho biết đã khởi tố thêm Nguyễn Anh Vũ là cán bộ thuộc khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, vì tội bao che kẻ cầm đầu đường dây ma túy trong bệnh viện.

Vụ này được phát giác sau khi bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý, người có tiền sử bệnh tâm thần, đã dùng phòng điều trị làm nơi "bay lắc" và mua bán ma túy.

Chiều thứ Năm, Bộ Y Tế quyết định cho bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám Đốc Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương phải nghỉ việc. Bà Đỗ Thị Lưu, trưởng khoa y học cổ truyền, cũng đã bị tạm đình chỉ công tác. Bà từng khai rằng khoa y học cổ truyền được chuyển từ địa điểm cũ về địa điểm mới hiện nay từ tháng 12 vừa qua. Vì địa điểm mới được xây rộng rãi, nên bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, được bố trí một phòng bệnh cùng với một bệnh nhân khác.

Đầu tháng 2, Quý đã tự ý ngăn đôi gian phòng để sử dụng một mình. Bệnh nhân trình bày lý do muốn ngăn để được nằm điều trị riêng cho yên tĩnh và được ban lãnh đạo khoa đồng ý.

Trong quá trình điều trị, Quý sử dụng phòng riêng, tất cả dụng cụ mà bệnh nhân mang vào trong phòng, lãnh đạo khoa hoàn toàn không biết. Mỗi khi bác sĩ và lãnh đạo khoa kiểm tra, với tính chất bệnh lý, bệnh nhân từng bị chấn thương sọ não, cảm xúc rất không ổn định và có hành động nguy hiểm, nên công tác kiểm tra các hoạt động trong phòng rất khó khăn. Bệnh nhân không cho ai vào và chỉ khi ra ngoài phòng mới cho các bác sĩ thăm khám. Vì vậy lãnh đạo khoa chối tội rằng họ không hay biết việc bệnh nhân tàng trữ ma túy và một số dụng cụ trong phòng.

Đến ngày 20-3, công an khám phá đường dây của Quý từ trong bệnh viện. Từ đó đến nay họ bắt sáu người trong đó có một cán bộ bệnh viện. Họ tịch thu hơn 6 kg ma túy ngay trong phòng bệnh viện của Quý.

Quý từng có bốn tiền án về tội ăn cắp tài sản, buôn ma túy. Quý vào bệnh viện tâm thần từ cuối năm 2018.
Ngoài Nguyễn Xuân Quý, công an đã bắt bốn người khác trong đường dây của Quý là Nguyễn Văn Ngọc, 47 tuổi; Nguyễn Trung Nguyên, 38 tuổi; Nguyễn Công Thường, 35 tuổi; và Lê Hoàng Hải, 26 tuổi. Những người này đã có từ 2 đến 5 tiền án ma túy.

Theo kết quả điều tra, vì ở bệnh viên khá lâu, hơn hai năm, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý. Từ đó anh ta tiếp tục hành nghề ngay trong nhà thương tâm thần. Thậm chí Quý sửa căn buồng điều trị bệnh thành một phòng có tường cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser, cất giấu và dùng chất ma túy.

Không chỉ cùng đàn em mời bạn bè đến “phê” hay “bay” thuốc lắc, Quý còn mời cán bộ bệnh viện vào dùng ma túy ngay tại chỗ. Quý còn đưa các cô gái làm "dịch vụ" đến đây để cùng sử dụng ma túy. Hoạt động này cho thấy Quý không điên khùng như người ta tưởng.

Qúy tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện việc mua bán.

Quý không trực tiếp giao ma túy, mà sai đàn em đưa cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đậu xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Để tránh bị phát giác, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành tài xế lái xe taxi, xe ôm túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements