Friday, 16/11/2018 - 08:55:31

Camp Fire: 71 người chết, hơn 1,000 mất tích


Một xe tang đến chở một tử thi được tìm thấy tại một ngôi nhà bị lửa thiêu hủy trong trận cháy Camp Fire ngày thứ Sáu tại thị xã Paradise, Bắc California. Lửa đã đốt cháy đen trên 140,000 mẫu acre, thiêu hủy hơn 11,000 ngôi nhà và cơ sở thương mại. Lửa chỉ được kiểm soát khoảng 50% với hơn 1,000 người còn mất tích. (Justin Sullivan/Getty Images)

CHICO – Viên chức Butte County vào thứ Sáu thông báo, số người mất tích trong đám cháy Camp Fire đã tăng lên 1,011 người, trong khi số thi thể được tìm thấy tăng lên 71 người. Sở cảnh sát Butte County cho biết, 8 hài cốt người đã được phát hiện trong đợt tìm kiếm ngày thứ Sáu. Nhà chức trách đã xác định được danh tính 58 người trong số các nạn nhân thiệt mạng. Trong lúc số người mất tích tăng cao đến mức đáng báo động, Sở cảnh sát cũng cho biết đã xác nhận được 329 người vẫn an toàn.
Vào thứ Sáu, đội tìm kiếm 450 người tại thành phố Paradise, bao gồm cả nhiều tình nguyện viên, đã đi qua tàn tích của từng ngôi nhà để tìm kiếm nạn nhân. Các nhà nhân chủng học và nghiên cứu sinh của đại học Cal State Chico cũng có mặt tại hiện trường, để giúp phân biệt hài cốt người và động vật.
Lực lượng cứu hỏa cũng có tiến triển trong việc chống chọi với lửa, nâng tỷ lệ kiểm soát Camp Fire lên 50% vào thứ Sáu. Các trận mưa, được dự báo sẽ kéo đến vào thứ Ba, được hy vọng sẽ giúp dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, mưa cũng sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm hài cốt người trong tro tàn. Trong một số trường hợp, thi thể nạn nhân bị thiêu cháy nghiêm trọng đến mức đội tìm kiếm chỉ thu được một số mảnh xương vỡ.

Woolsey Fire được khống chế 78%
MALIBU – Đám cháy Woolsey Fire ở nam California đã được khống chế 78% vào thứ Sáu, và dự kiến sẽ bị khống chế hoàn toàn vào thứ Hai tới. Đến chiều thứ Sáu, Wollsey Fire rộng 98,362 acre, thiêu hủy 616 ngôi nhà và gây hư hại 183 ngôi nhà khác. Ba người đã thiệt mạng trong vụ cháy và ít nhất 3 nhân viên cứu hỏa bị thương khi chống chọi với đám cháy này. Khoảng 57,000 ngôi nhà vẫn đang bị đe dọa. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.
Một số khu vực đã được dỡ bỏ lệnh di tản, nhưng những người đang quay về nhà được khuyên vẫn phải chú ý thông báo của nhà chức trách, vì tình trạng đám cháy, việc đóng đường, và các khu vực di tản, vẫn có thể thay đổi. Ngoài ra, gió Santa Ana được dự báo có thể quay lại vào chiều Chủ Nhật.

Bức tranh $90 triệu lập kỷ lục đấu giá
NEW YORK – Một trong các bức tranh biểu tượng của thế kỷ 20 đã lập kỷ lục thế giới, trở thành tác phẩm đắt tiền nhất của một nghệ sĩ còn sống được bán tại một cuộc đấu giá. Bức tranh “Portrait of an Artist (Pool with Two Figures) – Tranh của một nghệ sĩ (Hồ bơi với 2 hình bóng)” của họa sĩ David Hockney, đã được đấu giá vào chiều thứ Năm tại hãng Christies ở New York, với giá bán kỷ lục là $90 triệu Mỹ kim, xô đổ kỷ lục trước đó - $58.4 triệu Mỹ kim – của tác phẩm “Balloon Dog – Chú chó bằng bong bóng” của nhà điêu khắc Jeff Koons vào năm 2013.
Danh tính người mua không được tiết lộ. Bức tranh này trước đây từng thuộc sở hữu của tỷ phú David Geffen, và ông Geffen sau đó bán bức tranh cho một nhà sưu tập tư nhân vào năm 1995. Một số tác phẩm khác cũng bán được giá cao trong sự kiện của Christies, như bức “Discography Two” của Jean-Michel Basquiat, bán được $20.9 triệu Mỹ kim, và một bức tranh không tên của Mark Rothko bán được $35.7 triệu Mỹ kim. Tổng cộng, buổi đấu giá thu về $357 triệu Mỹ kim.
Họa sĩ Hockney là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất của Anh quốc, và là người tiên phong của phong trào “nghệ thuật pop” của thập niên 1960. Ông nghĩ ra phối cảnh của bức tranh “Hai hình bóng” một cách tình cờ, sau khi nhìn thấy 2 bức ảnh đặt trên sàn studio của ông ở London – một là hình một người đang bơi dưới nước, và một là hình một cậu bé đang nhìn một vật gì đó trên mặt đất.


Tòa án yêu cầu Tòa Bạch Ốc trả thẻ ký giả cho phóng viên CNN
Một thẩm phán liên bang vào thứ Sáu đã ra lệnh chính phủ Trump trả lại ngay lập tức giấy phép làm việc tại Tòa Bạch Ốc cho ký giả CNN Jim Acosta. Thẩm phán liên bang Timothy Kelly thông báo quyết định của ông trong phiên điều trần tại Washington. Thẩm Phán Kelly nói, thẻ ký giả của ông Acosta phải được trả lại ngay lập tức và khôi phục hiệu lực, để ông được quyền làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Chính quyền của Tổng Thống Trump đã thu hồi thẻ ký giả của ông Acosta, sau khi ông có cuộc tranh cãi gay gắt với tổng thống trong cuộc họp báo tuần trước.
Phán quyết được đưa ra sau khi CNN đệ đơn lên tòa liên bang ở Washington, kiện Tổng Thống Trump và một số viên chức, cho rằng quyền tự do báo chí của CNN và ông Acosta đã bị vi phạm. Thẩm Phán Kelly nói rằng chính phủ đã không thể cho biết ai là người đầu tiên quyết định thu hồi thẻ ký giả của ông Acosta, và các hành động của Tòa Bạch Ốc “không đáp ứng yêu cầu về quá trình cân nhắc công bằng.” Tổng Thống Trump đã thể hiện rõ sự khó chịu của ông đối với CNN kể từ khi nhậm chức, đồng thời gọi hãng này là “tin giả” trên các thông điệp công khai.


Bộ Giáo Dục muốn tăng bảo vệ pháp lý cho các sinh viên bị cáo buộc tấn công tình dục
WASHINGTON DC - Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos vừa đề nghị một loạt các quy định mới, hướng dẫn về cách thức các trường đại học giải quyết các vụ quấy rối và tấn công tình dục. Bà DeVos cho rằng, các quy định mới sẽ gia tăng đáng kể sự bảo vệ pháp lý cho các nam sinh viên bị cáo buộc, những người đôi khi bị đối xử không công bằng và mặc nhiên bị cho là có tội. Các quy định mới sẽ hướng dẫn cách thực hiện đạo luật Title IX, một đạo luật cấm kỳ thị giới tính trong các trường học nhận tài trợ liên bang.
Một trong các thay đổi quan trọng nhất là trường học có thể khiến việc chứng minh cáo buộc tấn công tình dục trở nên khó khăn hơn, bằng cách nâng cao mức yêu cầu về bằng chứng. Dưới thời Obama, người cáo buộc chỉ cần các bằng chứng có ưu thế trong một vụ cáo buộc tấn công tình dục. Với quy định mới của chính quyền Trump, trường học có thể đòi hỏi người cáo buộc phải cung cấp bằng chứng rõ ràng và mang tính thuyết phục. Ngoài ra, quy định mới cũng yêu cầu các tiêu chuẩn áp dụng cho sinh viên phải tương tự như tiêu chuẩn áp dụng cho giáo viên và nhân viên trường.
Theo quy định mới, các sinh viên cũng được quyền chất vấn lẫn nhau, thông qua một bên thứ ba, thường sẽ là các luật sư. Các tổ chức bênh vực nạn nhân bạo lực tình dục cho rằng, các đạo luật mới sẽ khiến các nạn nhân càng thêm e ngại trong việc báo cáo tội ác, vì họ không muốn trải qua quá trình bị tra hỏi đầy khó khăn. Các quy định mới của Bộ Giáo Dục sẽ có hiệu lực sau thời gian nhận ý kiến của công chúng.

Di dân cố tình đem theo trẻ em để dễ xin tị nạn tại Hoa Kỳ
TIJUANA - Số lượng các gia đình Trung Mỹ đi cùng trẻ em đến biên giới Hoa Kỳ đã tăng nhanh trong những năm gần đây, và con số này vẫn tiếp tục tăng, trong bối cảnh nhiều đoàn di dân đang lần lượt băng qua Mexico để đến Mỹ. Việc đem theo trẻ em khi di cư có vẻ đang là một chiến thuật thành công, do lợi dụng được các điều khoản ưu tiên trong luật di trú Hoa Kỳ.
Các gia đình từ Honduras, Guatemala, và El Salvador đã được tạm cho phép vào Hoa Kỳ, với lý do rằng họ sợ gặp nguy hiểm nếu quay trở về nhà. Các gia đình này sau đó sẽ chờ được tòa xem xét đơn xin tị nạn của họ. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, và hầu hết các gia đình sau cùng đều được thả trong lãnh thổ Hoa Kỳ, vì luật chỉ cho phép cơ quan di trú giam giữ tối đa 20 ngày đối với trẻ em. Đối với các di dân, trẻ em đang trở thành chiếc vé để vào Hoa Kỳ.
Trong năm tài chính 2018, 107,212 di dân, di chuyển thành từng nhóm gia đình, đã bị tạm giữ bắt tại biên giới Mỹ. Đây là sự gia tăng đáng kể so với 14,855 người vào năm 2013. Số lượng các gia đình đi cùng nhau cũng tăng cao kỷ lục trong tháng 10, hầu hết đều đến từ Trung Mỹ. Hiện khoảng 8,000 di dân từ Trung Mỹ đang trên đường tới Hoa Kỳ. Một phần trong số này là những người đàn ông ở độ tuổi lao động, định vượt biên lậu vào Hoa Kỳ để tìm việc làm và gởi tiền về cho gia đình. Tuy nhiên, phần lớn trong nhóm này là các gia đình có trẻ em, và có ý định xin tị nạn khi đến biên giới.

Gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay ở Indonesia kiện Boeing
ILLINOIS – Cha mẹ của 1 nạn nhân chết trong vụ rơi máy bay tại Indonesia tháng trước đã kiện hãng Boeing vì "thiết kế không an toàn.” Đơn kiện được nộp tại Tòa án Cook County, tiểu bang Illinois, nơi có trụ sở chính của hãng Boeing. Cha mẹ của anh Rio Nanda Putrama, một trong 189 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay 737 Max 8 tháng trước, đã kiện hãng Boeing vì một số tính năng mới của dòng máy bay này khiến nó "tự động chúi mũi xuống” trong một số trường hợp. Đơn kiện cáo buộc chiếc máy bay gặp nạn có thiết kế khác so với mẫu Boeing 737 trước, và hãng đã không thông báo sự thay đổi này với các hãng hàng không như Lion Air.
Đây là áp lực mới nhất với Boeing, sau hàng loạt rắc rối từ vụ rơi máy bay. Hôm thứ Tư, ông Zwingli Silalahi, giám đốc điều hành của Lion Air, cáo buộc Boeing không khuyến cáo phi công về nguy cơ tiềm ẩn của tính năng an toàn mới liên quan tới tai nạn. Bản hướng dẫn của Boeing đã không nói chi tiết về việc hệ thống ngăn chết máy có thể tự động thực hiện nhiều phản ứng, bao gồm việc hạ thấp mũi máy bay để ngăn chặn hoặc thoát khỏi tình trạng chết máy.
Trước đó, Hiệp hội Liên minh phi công APA, công đoàn đại diện cho phi công Hoa Kỳ, cũng đã khởi kiện, cho rằng Boeing đã che giấu thông tin về nguy cơ tiềm ẩn của dòng máy bay 737 Max 8. Chuyến bay 610 của hãng Lion Air rơi sau 13 phút cất cánh từ sân bay Jakarta hôm 29 tháng 10, khiến toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng. Các nhà điều tra nghi ngờ thiết bị cảm biến trên máy bay bị lỗi, gởi đi thông tin sai, khiến hệ thống ngăn chết máy tự khởi động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp