Monday, 29/07/2019 - 07:00:36

Cambodia sẽ mua thêm vũ khí Trung Quốc

PHNOM PENH - Thủ Tướng Cambodia hôm thứ Hai tuyên bố sẽ chi thêm tiền mua hàng chục ngàn khẩu súng do Trung Quốc sản xuất, nhằm hiện đại hóa quân đội quốc gia. "Tôi muốn tăng cường sức mạnh quân đội,” Thủ Tướng Hun Sen nói khi tới thăm một sân thể thao được Trung Quốc đầu tư xây dựng ở thủ đô Phnom Penh. Ông cho biết sẽ chi $40 triệu Mỹ kim để mua hàng loạt vũ khí Trung Quốc, bao gồm cả hàng chục ngàn khẩu súng mới thay thế cho các loại vũ khí cũ trong quân đội Cambodia. Ông Hun Sen tiết lộ số súng này đang trên đường được vận chuyển tới Cambodia. Thương vụ này là khoản bổ sung ngoài số tiền $290 triệu Mỹ kim mà Trung Quốc đã viện trợ cho Cambodia để hiện đại hóa quân đội.

Tuyên bố của Thủ Tướng Hun Sen được đưa ra khoảng 1 tuần sau khi truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng Bắc Kinh và Phnom Penh hồi đầu năm bí mật ký thỏa thuận cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng một phần căn cứ Hải quân Ream. Thủ tướng Cambodia sau đó bác bỏ, cho rằng thông tin này là bịa đặt, bởi Hiến Pháp Campuchia không cho phép nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ. Quân đội Cambodia hồi cuối tuần trước mời khoảng 30 ký giả trong và ngoài nước đến thăm căn cứ Ream, để chứng minh "không có sự hiện diện của Trung Quốc.
Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây. Ngoài các khoản viện trợ quân sự, Bắc Kinh trong năm 2017 đã hỗ trợ Phnom Penh $11 triệu để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. Kể từ năm 2016, Cambodia đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ, nhưng 2 lần tổ chức diễn tập chung với Trung Quốc. Quân đội hai nước năm nay cũng tổ chức tập trận "Rồng Vàng" với quy mô lớn để tăng cường hợp tác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp