Friday, 15/06/2018 - 11:08:03

Cảm xúc với Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc


Màn cuối kết thúc đêm diễn, CLB Dân Ca Tơ Hồng hát Xin Ra Về để tiễn khán giả. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài BĂNG HUYỀN

Tối thứ Bảy, ngày 9 tháng 6, 2018, những khán giả yêu nhạc có mặt tại Hội Trường Nhật Báo Người Việt đã được thưởng thức một chương trình biểu diễn đặc biệt với sự kết hợp lần đầu tiên trên sân khấu tại vùng Little Saigon, chương trình “Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc- Nhạc Thính Phòng Tây Phương và Dân Ca Miền Bắc” do CLB Dân Ca Tơ Hồng tổ chức, đem đến cho khán giả một không gian âm nhạc tuyệt vời, để Đông và Tây hội ngộ, để những những nhạc phẩm Tây Phương và Đông Phương vang lên đẹp đẽ, độc đáo.
 

CLB Dân Ca Tơ Hồng hát Cái Hời Cái Ải. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Từ Tây sang Đông, từ âm nhạc kinh viện tới dân ca, đã được trình diễn qua tiếng đàn piano của Phương Lan cùng với tiếng đàn violin của Hoàng Công Luận, giọng nữ cao Belinda Tâm Đan, ban văn nghệ thiếu nhi Lạc Hồng, Câu Lạc Bộ Dân Ca Tơ Hồng, tiếng hát Búp Lê, Bá Toàn, Kim Thủy, Thanh Vân, Emily Nhã Vân, các MC Phạm Đăng Phương (là trưởng ban văn nghệ Hội Bắc Ninh Nam California và trưởng ban tổ chức chương trình) cùng MC Tiffany Hằng, MC Ngô Tất Tố hướng dẫn chương trình.

Người đàn, người hát, MC thật khéo léo đưa khán giả vào một hành trình âm nhạc kỳ thú, khám phá những nguồn cội văn hóa dân gian Việt Nam qua những bài dân ca nổi tiếng, cùng vẻ đẹp quyến rũ, mê hoặc của âm nhạc phương Tây.

Vẻ đẹp nhạc Phương Tây

Mở màn phần một, ca sĩ Belinda Tâm Đan và các thành viên của CLB Dân Ca Tơ Hồng, tiếng đàn dương cầm của Phương Lan, violon của Hoàng Công Luận đã “hút hồn” khán giả với giai điệu đẹp đẽ, vui nhộn với bảy nốt nhạc đặc trưng bằng những hình ảnh ví von sinh động và dễ nhớ qua ca khúc Do- Re- Mi (ca khúc trích từ phim nhạc kịch The Sound of Music) mang lại sự vui tươi cho người nghe.
 

Em Emily Nhã Vân cùng các em thuộc Ban Thiếu Nhi Lạc Hồng trình diễn Cô Đôi Thượng Ngàn. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giọng hát cao vút, thánh thót của Belinda Tâm Đan như gió bay trên thảo nguyên bát ngát, như dòng suối mát trong ngọt lịm thấm đẫm tâm hồn người nghe. Cô đã khiến cho các khán giả trong khán phòng lặng đi trong cảm xúc và sự thán phục khi nghe cô hát How Does A Moment Last Forever (ca khúc trích từ phim hoạt hình Beauty and The Beast), Saltro che Lacrime (trích từ tác phẩm opera La Clemenza di Titto), Art is Calling for me (trích từ tác phẩm opera hài hước The Enchantress) và Conte Partiro (Time to Say Good Bye).
 

Thanh Vân và Bá Toàn hát Lúng Liếng. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Opera được xem là một trong những nghệ thuật đỉnh cao của thế giới. Là một ca sĩ được đào tạo bài bản, tốt nghiệp cử nhân âm nhạc tại đại học California State University chuyên về Vocal Peromanace, nên Belinda Tâm Đan với chất giọng tuyệt đẹp thiên phú, cùng sự khổ công luyện tập, cảm xúc khi hát, sự diễn cảm tinh tế đã giúp cô chinh phục người nghe thật dễ dàng khi hát những tác phẩm trên.
Đặc biệt, sự kết hợp giữa giọng ca của cô cùng với tiếng hát Búp Lê (là mẹ của cô, và cũng là một bác sĩ nhi khoa) trong tiết mục song ca Flower Duet trích từ vở opera Lakmé của Delibes đã đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc bất ngờ. Sự hòa quyện tinh tế giữa hai giọng ca đã thể hiện thành công khúc hát với sự hòa trộn độc đáo, tuyệt vời của hai bè.

Qua đến ca khúc Trở Về Giòng Sông Tuổi Thơ (Hoàng Hiệp) kết thúc phần một của chương trình, Belinda Tâm Đan hát chính cùng với phần bè của Búp Lê đã tiếp tục chinh phục người nghe bằng giọng hát mượt mà, vang sáng, tròn vành rõ chữ chẳng thua gì những ca sĩ chuyên hát nhạc Việt. Những đoạn chuyển giọng, lúc thì hát như thì thầm hay những đoạn lên những nốt cao đều được Belinda Tâm Đan ca rất ngọt ngào.
 

Sự kết hợp giữa giọng ca của Belinda Tâm Đan cùng với tiếng hát Búp Lê song ca Flower Duet trích từ vở opera Lakmé của Delibes. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Cũng trong phần một, tiếng hát của Kim Thủy tựa như làn gió lả lơi quyến rũ, vừa hát vừa múa, đã đem lại thích thú cho người nghe qua tác phẩm La Pastorella (trích từ The Little Shepherdess của Gioacchino Rossini).

Không chỉ có vẻ đẹp của các giọng ca, tiếng đàn violon tròn trịa của Hoàng Công Luận kết hợp với ngón đàn dương cầm tài hoa của nhạc sĩ Phương Lan đã giúp các tiếng hát càng thêm thăng hoa, giúp khán giả được đắm mình trong những cung bậc âm thanh khác nhau, lúc nhẹ nhàng, êm đềm, khi rộn ràng, tươi vui.

Phần một chương trình còn có tiết mục song tấu piano của Phương Lan cùng violon của Hoàng Công Luận. Sự mãnh liệt và khỏe khoắn trong cách chơi với ngón đàn linh hoạt, nhịp phách chính xác, lướt từ nốt này sang nốt khác, sự tung hứng nhịp nhàng với nhau của cả hai nhạc sĩ, đã thể hiện thật tuyệt tác phẩm Libertango của Astor Piazzolla.

Phần độc tấu dương cầm của nhạc sĩ Phương Lan qua tác phẩm A Song Without Words do chính cô sáng tác đã nhận được những tràng pháo tay vang dài của khán giả vì đã được lắng nghe giai điệu tinh tế, nhưng cũng rất mạnh mẽ của tác phẩm. Các đoạn ngắt âm nghe mềm mại trong khi phần hùng tráng lại được thể hiện vô cùng mạnh mẽ.

Cách nhạc sĩ Phương Lan trình tấu như rút hết tâm can mình để biến những nốt nhạc trên cây đàn thành nỗi buồn, niềm vui, kể lại những trải nghiệm sống, như thôi miên người nghe lắng đọng cùng âm thanh vang vọng của cuộc sống, của những hồi tưởng, quá khứ vang vọng. Như đưa người nghe quay về với những kỷ niệm của cuộc đời, và rồi những giai điệu đó trở nên rồn rập kéo người nghe quay về thực tại và cuối cùng kết thúc trong sâu lắng, nhẹ nhàng.
 


Thanh Vân và em Emily Nhã Vân cùng các em thuộc Ban Thiếu Nhi Lạc Hồng trình diễn Xẩm Huê Tình. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Vẻ đẹp Dân Ca Miền Bắc

Sau khi được lắng lại với những con sóng dạt dào tha thiết của âm nhạc phương Tây, khán giả của đêm diễn lại được thưởng thức vẻ đẹp sống động, tươi tắn, rất quen thuộc mà cũng thật lạ lẫm của dân ca miền Bắc trong phần hai chương trình. Các thành viên của CLB Dân Ca Tơ Hồng như đưa khán giả lạc vào “mê cung” của giai điệu cổ truyền Việt Nam, mang đậm phong vị cổ xưa khi nghe Cái Hời Cái Ả (tốp ca Quan Họ), Đi Cấy (Quan Họ), Xin Ra Về (Quan Họ) đều được các thành viên của CLB Dân Ca Tơ Hồng hòa giọng với nhau, tái hiện lại sắc màu đa dạng của dân ca Miền Bắc, để người nghe càng yêu cái chất thơ tinh tế vô cùng của dân ca, càng nghe lại càng thấm cái ý nhị đẹp đẽ trong nội dung câu hát, cái thanh lịch nhẹ nhàng, cái tình rất nồng đượm mà không vồn vã của dân ca!
Thanh Vân trong chiếc áo tứ thân, tay cầm nón quai thao, ở chị toát lên sự duyên dáng, từ cách ăn mặc, đi đứng đều rất “liền chị”, bằng giọng hát ngọt ngào chất "Bắc Ninh" của mình, phối hợp cùng “liền anh” Bá Toàn đã đưa người nghe đắm mình trong làn điệu quan họ qua bài “Lúng Liếng”.
 
 
Mở màn phần một, ca sĩ Belinda Tâm Đan và các thành viên của CLB Dân Ca Tơ Hồng, tiếng đàn dương cầm của Phương Lan, violon của Hoàng Công Luận trình diễn tác phẩm Do- Re- Mi (ca khúc trích từ phim nhạc kịch The Sound of Music). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Chất giọng nữ cao của Búp Lê luyến láy từng câu chữ với sự lấy hơi, nẩy hạt khá điêu luyện khi hát Đào Liễu.

Vẻ đẹp của hát Xẩm, một loại hình dân ca của miền Bắc Việt Nam, phổ biến ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ được tái hiện trên sân khấu qua hai tiếng hát là hai mẹ con, Thanh Vân và em Emily Nhã Vân cùng tiếng đàn Đáy, tiếng Phách, tiếng đàn Nguyệt của các em thuộc Ban Thiếu Nhi Lạc Hồng theo làn điệu Xẩm Huê Tình. Thanh Vân và Emily Nhã Vân cuốn người nghe vào làn điệu tiêu biểu của xẩm, thả hồn mình theo từng câu ca nhờ tiếng hát mộc mạc đầy cảm xúc nhưng cũng rất tinh tế, với những luyến láy da diết trong từng câu hát.

Đặc biệt là giọng hát của Emily Nhã Vân, dù sinh ra ở Mỹ, tuổi vẫn còn nhỏ, nhưng em đã khiến người nghe trong đêm diễn phải thán phục và cảm động khi nghe em hát Cô Đôi Thượng Ngàn (chầu Văn), giọng hát cao vút, trong trẻo, khả năng luyến láy khá điêu luyện khi thể hiện làn điệu hát Văn trong tác phẩm, mang đậm tính trữ tình, ngọt ngào, mềm mại. Còn các em thanh thiếu niên của Ban Thiếu Nhi Lạc Hồng thật nhuần nhuyễn trình tấu trên các nhạc cụ dân tộc dùng để giữ nhịp cho hát và đệm cho câu hát, càng tăng thêm nét hấp dẫn và đa sắc màu cho tác phẩm.

Các em dẫu sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, nhưng các em vẫn biết yêu những nét đẹp của âm nhạc dân tộc Việt Nam, biết sử dụng thành thục các nhạc cụ dân tộc, hát ngọt ngào những khúc hát dân ca… để góp phần gìn giữ những di sản quý của âm nhạc quê hương mà người Việt ly hương đã mang theo trong hành trang của mình khi đến lập nghiệp tại quê người.

Các thành viên của CLB Dân Ca Tơ Hồng không chỉ khiến khán giả “đã tai” với sự hài hòa tuyệt vời của các tiếng hát giàu cảm xúc, mà còn “mãn nhãn” với trang phục và cách thể hiện qua tạo hình tuyệt đẹp trong từng động tác múa, dáng đi, cách chuyển động khi trình diễn.

Buổi diễn kết thúc với hai nhạc phẩm Conte Partiro do Belinda Tâm Đan hát và Xin Ra Về (Quan Họ) với tiếng hát của các thành viên CLB Dân Ca Tơ Hồng, nhưng buổi diễn dường như vẫn chưa khép lại, bởi tự trong lòng mỗi khán giả, sẽ mãi còn vang vọng cùng những tự tình của người nghệ sĩ, của giây phút ấm lòng giữa nghệ sĩ và khách tri âm trong cõi tương phùng với âm nhạc, với sự hòa điệu của âm nhạc phương Tây và phương Đông, âm nhạc hàn lâm và đại chúng, sự hòa điệu của kỹ thuật và cảm xúc thật đẹp vô cùng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising