Friday, 06/04/2018 - 10:14:38

Cảm xúc từ đêm nhạc Nguyễn Kế Khuyến

Bài BĂNG HUYỀN

Tối Thứ Bảy tuần qua, ngày 31 tháng Ba, tại Hội Quán Lạc Cầm (thành phố Westminster) nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến đã gặp gỡ các khán giả, thân hữu của mình trong đêm nhạc lần đầu tiên chính thức giới thiệu các tác phẩm đến người nghe qua đêm nhạc “Nguyễn Kế Khuyến - Tác Giả & Tác Phẩm.”


Ca sĩ Quang Ngọc và Hà Thanh Vân là hai trong ba giọng ca xuất sắc nhất của đêm nhạc, cùng song ca “Khúc Hát Uyên Ương.” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Khán giả đã có hơn hai giờ đồng hồ lắng nghe 15 tình khúc của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, ví như 15 trang nhật ký, ghi chép lại tiếng tơ lòng của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến về cuộc sống, về tình yêu, khi thì nồng nàn, lúc thì dữ dội, nhức nhối. Là những cung điệu mượt mà, tha thiết, sâu lắng, những âm thanh du dương, ngọt ngào. Đôi khi làm người nghe rưng rưng xúc động, có lúc đem lại niềm hạnh phúc dâng trào, của xôn xao đợi chờ, của cô đơn tiếc nuối, trở thành nhạt nhòa nhưng không tan trong màu sắc kỷ niệm, mà đưa người nghe vào những khát khao của cuộc đời!


Ca sĩ Thúy An hát “Mùa Tình Yêu Cho Em” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến đã dùng âm nhạc để giải tỏa, để sẻ chia cảm nhận về đời sống, về tình yêu. Âm nhạc của ông đã tạo ra một cõi cho riêng mình, một lối đi riêng hoàn toàn trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam.

Với tài ăn nói lưu loát, cùng chất giọng truyền cảm, vẻ ngoài duyên dáng của mình, MC Bích Trâm đã gởi đến khán giả nhiều thông tin súc tích về tiểu sử của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. Ông từng học vĩ cầm tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, có tâm hồn âm nhạc, năm 1973 ông sang Paris Pháp quốc du học và tốt nghiệp cao học ngành Computer Science. Ở Pháp 12 năm, ông qua Mỹ học lại và tốt nghiệp cao học Computer Science.


Ca sĩ Thái Hoàng hát “Thu Nhung Nhớ” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Hiện ông là kỹ sư software cho một hãng ở Los Angeles.
MC Bích Trâm còn gửi đến người nghe những câu chuyện đời, chuyện tình đầy cảm động của người nhạc sĩ và hoàn cảnh ra đời cũng như những bất ngờ thú vị đằng sau các bài hát trước khi các ca sĩ Lệ Thu, Nguyễn Cao Nam Trân, Thúy An, Hà Thanh Vân, Quang Ngọc, Thái Hoàng thể hiện. Song song đó còn là những tâm tình của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến trả lời những câu hỏi của MC về cơ duyên ca khúc ra đời, cũng như những tâm tư, ý tình của người nhạc sĩ qua một số tác phẩm, những ước mong của ông dành cho âm nhạc. Vẻ đẹp qua từng nhạc phẩm của Nguyễn Kế Khuyến


Ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân là một trong ba ca sĩ nổi bật nhất trong đêm nhạc, được chọn hát mở đầu và kết thúc buổi diễn. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những cung bậc trầm bổng, những luyến láy mượt mà, mang màu sắc bán cổ điển êm ái qua từng giai điệu các tình khúc Nguyễn Kế Khuyến gửi đến người nghe trong đêm nhạc tạo cho người nghe cảm giác bay bổng, gần gũi, đồng thời cũng dễ khắc sâu giai điệu êm ái, ngọt ngào, thuận tai vào trái tim người thưởng thức.


Ca Sĩ Hà Thanh Vân hát “Có Biết Tình Em” (Băng Huyền/ Viễn Đông)Những tràng pháo tay dài không dứt của khán giả có mặt trong đêm nhạc đã nói lên tất cả, các ca khúc của Nguyễn Kế Khuyến dù vẫn còn rất mới với người nghe, nhưng thật cuốn hút bởi nó chạm đến tâm hồn họ. Bởi chúng đã được chắt chiu và hoài thai từ những trải nghiệm trong đời sống của một tâm hồn nhạy cảm.
Chỉ trừ hai ca khúc “Thu Nhung Nhớ” và “Lối Xưa Mong Chờ” là lời của nhà thơ Ngô Tịnh Yên, toàn bộ 13 ca khúc trong đêm nhạc đều là nhạc và lời của Nguyễn Kế Khuyến. Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, dù là được nhà thơ Ngô Tịnh Yến viết lời hay do chính ông viết luôn lời ca, đều đem lại thích thú cho người nghe những âm thanh giai điệu và ca từ óng chuốt, mượt mà, giàu chất thơ.


MC Bích Trâm và nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Qua những ca khúc ngợi ca tình yêu lứa đôi trong sáng, tươi đẹp và lãng mạn như “Giấc Mơ Đẹp” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Nguyễn Cao Nam Trân hát mở đầu đêm nhạc), “Người mà tôi thương” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến được tác giả dành tặng cho hiền thê Thu Dung của mình, được Quang Ngọc thể hiện), “Khúc Hát Uyên Ương” (Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sáng tác tặng vợ nhân ngày cưới của cả hai, được song ca với hai giọng hát Quang Ngọc, Hà Thanh Vân), “Tình Xuân Paris” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, qua tiếng hát của Thúy An), “Đường Vào Tình Yêu” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, qua tiếng hát của Nguyễn Cao Nam Trân kết thúc đêm nhạc).

Ca từ cùng giai điệu tuyệt đẹp đã làm nên "chất tình" quen thuộc mộc mạc và giản dị cho từng ca khúc. Từng đợt sóng cứ tuôn trào trong sâu thẳm tâm hồn, rồi vỡ òa theo tiếng nhạc, lời ca nồng nàn, trầm ấm, vời vợi cảm xúc, tan ra theo cùng tiếng hát nhẹ nhàng, êm, ấm của các tiếng hát. Đủ để người nghe cảm nhận nơi tình yêu đầy đủ những cung bậc cảm xúc, những rung động của con tim. Từ từ, chậm rãi, nồng nàn, ngọt ngào, lúc trổi lên âm thanh của sức sống, lúc lắng xuống âm ỉ, trầm trầm, lãng đãng, lâng lâng kéo dài, chơi vơi.


Ca sĩ Lệ Thu hát “Lối Xưa Mong Chờ” (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Người nghe sẽ thấy buồn khi nghe những ca khúc: “Thu Nhung Nhớ” (nhạc Nguyễn Kế Khuyến, lời của Ngô Tịnh Yên, được Thái Hoàng thể hiện), “Thương Cánh Hoa Rơi” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến qua giọng hát của Quang Ngọc), “Lối xưa mong chờ” (nhạc Nguyễn Kế Khuyến, lời Ngô Tịnh Yên, được ca sĩ Lệ Thu hát), “Mùa Tình Yêu Cho Em” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Thúy An hát), “Nhớ Anh Chiều Nay” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Nguyễn Cao Nam Trân ca), “Có Biết Tình Em” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Hà Thanh Vân hát), “Phượng Tím” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Nguyễn Cao Nam Trân ca), “Tình Đến Mộng Mơ” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Thái Hoàng hát), “Ngày Xuân Em Đến” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Lê Thu ca), “Kể Từ Ngày Ấy” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến, Thúy An hát)… nhưng nỗi buồn ấy không ủy mị, mà ẩn giấu nỗi khát khao cháy bỏng.

Là thanh điệu của nỗi buồn, nhưng vẫn lấp lóa sáng ngời yêu thương. Trong đó vẫn mang niềm tin yêu trong cuộc sống vẫn thúc giục người ta yêu nhau và kiếm tìm những khoảng trống trong tâm hồn để lấp đầy nó bằng niềm tin mãnh liệt, dẫu có lúc những cuộc tình đó không trọn vẹn, có những chia lìa, chờ mong hoặc dang dở, nhưng vẫn lưu lại những kỷ niệm đẹp nơi trái tim người nhạc sĩ.

Những tiếng hát trong đêm nhạc

Làm nên sức sống của đêm nhạc không chỉ riêng giá trị ca khúc mà còn nhờ những tiếng hát của các ca sĩ và sự đón nhận nhiệt thành của khán giả, để thêm một lần nữa những ca khúc này được thăng hoa bởi những tâm hồn đồng điệu mến yêu nó.

Các ca sĩ Lệ Thu, Nguyễn Cao Nam Trân, Thúy An, Hà Thanh Vân, Quang Ngọc, Thái Hoàng đã cố gắng chuyên chở những thổn thức của cõi nhạc Nguyễn Kế Khuyến đến với mọi người, điều này thật không dễ với những tác phẩm mới của một nhạc sĩ mới như Nguyễn Kế Khuyến. Vì ca sĩ chưa đủ thời gian để tác phẩm kịp ngấm vào mình như những tác phẩm đã có tuổi đời lâu hơn của những nhạc sĩ tên tuổi khác, chỉ trừ hai ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân và Hà Thanh Vân khi hát không cần nhìn vào bản nhạc, còn lại các ca sĩ đều phải có lời ca để nhìn vào khi hát.

Ca sĩ Quang Ngọc, Nguyễn Cao Nam Trân và Hà Thanh Vân là ba giọng ca đã thể hiện xuất sắc nhất trong đêm diễn, lưu lại nhiều cảm xúc đẹp nơi người nghe.

Tiếng hát mượt mà, trong vắt của Nguyễn Cao Nam Trân, như lôi kéo toàn bộ khán phòng lặng im, thả hồn trong từng tiếng tơ lòng mà cô đang ngân vang, gửi đến người nghe những nỗi niềm chất chứa mà nhạc sĩ gửi gắm vào các bản nhạc “Giấc Mơ Đẹp”, “Nhớ Anh Chiều Nay”, “Đường Vào Tình Yêu”, “Phượng Tím”. Những nốt láy, những dấu nhấn, những lên cao và xuống thấp thành òa vỡ cảm xúc trong ca khúc nhiều tự sự, đã được Nguyễn Cao Nam Trân truyền đến người nghe thật tuyệt vời.

Giọng ca ấm mượt, có độ rung tốt, vang, sáng và tươi mới, rất nam tính nhưng không thô ráp mà thật quyến rũ vô ngần của nam ca sĩ Quang Ngọc, dễ dàng lên những nốt cao hoặc xuống những quãng rất thấp đầy cuốn hút và biểu cảm, mà chẳng hề “rớt” nhịp, đã được nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến tin tưởng giao cho thể hiện một trong những “đứa con tinh thần” mà ông yêu thích nhất, ca khúc “Người Mà Tôi Thương” dành tặng cho hiền thê của ông- cô Thu Dung. Cách hát của Quang Ngọc nắn nót từng chữ, từng ý thật nồng nàn đầy xúc cảm, chạm được sâu đến trái tim của người nghe. Khi anh hát “Thương Cánh Hoa Rơi” như lột tả chính xác từng cung bậc cảm xúc của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến. Anh hát như nói về những tâm sự của chính mình, thấm sâu vào lòng người nghe bởi tình cảm nồng nàn của người thể hiện.

Chất giọng trầm, khàn, quyến rũ, như luôn ấp ủ một ngọn lửa âm ỉ của Hà Thanh Vân đã thuyết phục người nghe khi cô hát “Có Biết Tình Em” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến), khi thì âm thầm sưởi ấm cho lời tình buồn, lúc lại mạnh mẽ truyền nhiệt cho giai điệu da diết, những đoạn cao trào đến bùng nổ trong ca khúc. Còn khi song ca cùng với Quang Ngọc, hai giọng hát đã thăng hoa tuyệt đẹp khi hòa quyện qua ca khúc “Khúc Hát Uyên Ương” (Nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến), vì vậy cái tình đọng lại trong lòng người nghe càng thêm đậm đà.

Sự tuyệt diệu của chương trình còn đến từ những bản phối mới lạ với phần trình diễn quá tuyệt của ban nhạc Hội Quán Lạc Cầm, qua tiếng đàn dương cầm của nhạc sĩ Sỹ Dự, Lead Guitar của nhạc sĩ Lê Từ Phong, violin của nhạc sĩ Hoàng Công Luận, bass của nhạc sĩ Vũ Anh Tuấn, Trống của nhạc sĩ Gary Wings và Keyboard của nhạc sĩ Tateng.

Đêm nhạc “Nguyễn Kế Khuyến - Tác Giả & Tác Phẩm” đã kết thúc, nhưng những âm giai của tiếng lòng người nhạc sĩ như vẫn còn đọng lại với người nghe. Dù đời sống ca khúc này vẫn còn quá mới, chưa thể khẳng định rằng độ phổ biến của chúng sẽ lan rộng. Nhưng vẻ đẹp của những ca từ, giai điệu của những bản tình ca ấy dù mong manh như khói, dù hữu hạn, hay vô tận, thì những cung nhạc tuyệt đẹp đó trong không gian ấm cúng gần gũi nơi Hội Quán Lạc Cầm cũng đã đem đến cho người yêu nhạc những khoảnh khắc tuyệt vời và đáng nhớ!
(bh)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp