Friday, 11/11/2016 - 10:57:36

Cảm xúc từ chương trình "Hear My Voice" của Ngọc Trong Tim

Bài BĂNG HUYỀN

Thật khó để miêu tả đủ đầy những cảm xúc của các khán giả có mặt trong buổi chiều Chủ Nhật ngày 6/11/2016 tuần qua tại rạp Saigon Permorming Arts Center. Một buổi chiều có những niềm vui, nỗi buồn, có những cái mỉm cười hạnh phúc và rất nhiều giọt nước mắt cảm động khi mọi người cùng thưởng thức live show lần 6 “Hear My Voice” do Ngọc Trong Tim tổ chức.

Các nghệ sĩ cùng ra hát chung với nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt chào kết chương trình “Hear My Voice.” (Hình Ngọc Trong Tim cung cấp)

Sân khấu hiếm hoi dành riêng cho các ca nghệ sĩ khuyết tật được tỏa sáng

Cũng như những show diễn trước đây, làm nên “thương hiệu” cho Ngọc Trong Tim bấy lâu nay chính là sự song hành trong từng tiết mục của những ca sĩ tài danh bên các ca, nhạc sĩ “đặc biệt” của chương trình. Người ca nhạc sĩ với đôi mắt khiếm thị, bước ra sân khấu phải có người dẫn đi, người ca sĩ với đôi chân không lành lặn, phải cắp đôi nạng gỗ, hay ngồi trên xe lăn, hoặc đôi cánh tay không còn do tai nạn... Những khiếm khuyết trên thân thể của các ca nhạc sĩ đặc biệt ấy, dường như không còn hiện hữu khi họ cất tiếng hát, tiếng đàn. Không giống với các buổi ca nhạc thường thấy, các ca sĩ tài danh khách mời vốn là người nổi tiếng lại trở thành phụ. Dường như mọi khoảng cách, mọi thiệt thòi của những nghệ sĩ “đặc biệt” này đối với người bình thường không còn tồn tại nữa. Những phút giây thăng hoa trong âm nhạc đã mang lại những khoảnh khắc thật thú vị, đã mang lại những nụ cười và những tràng vỗ tay nhiệt tình từ các khán giả tham gia. Họ đã chứng minh cho mọi người thấy, dẫu tạo hóa đã lấy đi của họ sự lành lặn của cơ thể, họ khuyết tật nhưng không thiếu tài năng, Họ đã gửi tặng cho khán giả những tiết mục được tập luyện bằng tài năng thiên phú cộng với sự khổ luyện tuyệt vời và một trái tim yêu đời, yêu người, tràn đầy khát vọng sống. Và live show lần 6 Hear My Voice lần này cũng không ngoại lệ. Sau 1 năm ngưng thực hiện, lần trở lại này của chương trình có phần vượt trội hơn so với những show diễn trước đó với nội dung đặc sắc, mới, hay, lạ hơn, phần kết nối các tiết mục nhuần nhuyễn, sâu sắc hơn, qua cách dẫn dắt thật ý nhị, tuyệt vời của MC Diệu Quyên và MC Mai Phi Long.

Nhưng thật buồn vì chương trình được chăm chút kỹ lưỡng như vậy, lại có số khán giả chỉ khoảng 2 phần 3 rạp hát. Show diễn ghi trên vé là bắt đầu 3 giờ, nhưng hơn 4 giờ mới được mở màn, vì ban tổ chức cho biết người phụ trách âm thanh vẫn chưa hoàn tất phần âm thanh (mà lẽ ra họ phải xong trước giờ diễn như đã thông báo). Nhưng khán giả đến xem Ngọc Trong Tim, ai ai cũng đều thương show diễn này, nên chẳng một lời phàn nàn vì phải chờ đợi lâu, họ đều nhẫn nại đợi show mở màn và không hề bỏ về giữa chừng. Rất nhiều người đã ở lại đến phút cuối và sau mỗi tiết mục, những tràng pháo tay cứ vang dài mãi để bày tỏ sự tán thưởng tài năng của các nghệ sĩ. Dẫu khán phòng có đến 1 phần ba ghế trống, nhưng tiếng vỗ tay, tiếng reo khen tặng từ hàng ghế khán giả sau mỗi tiết mục vang lên, tạo cho mọi người có cảm giác rạp hát phải đầy kín hết, bởi ai ai ngồi trong rạp Saigon Permorming Arts Center vào chiều tối Chủ Nhật hôm ấy cũng đều nhiệt tình với show diễn, mọi người đều đắm mình hoàn toàn vào chương trình, đã “sống” cùng các nghệ sĩ qua những tiết mục đặc sắc, giàu tính nghệ thuật và vẻ đẹp Nhân Ái.

Phương Dung và ca sĩ Lê Quốc Tuấn cùng hát ca khúc “Tiếc Thương.” (Hình Ngọc Trong Tim cung cấp)

Giá trị nhân văn
Vẻ đẹp Nhân Ái không chỉ từ nội dung chương trình mà còn đến từ những tấm lòng của các khán giả trong rạp hát, ngay khi ca khúc “Miền Trung máu chảy ruột mềm” (Sáng tác Hà Thái Hoàng) qua những giọng hát Phương Anh Tuấn, Dương Quyết Thắng, Thành Lễ, Thanh Hằng, Thanh Hà, Hà Văn Đông, Nguyễn Đức Đạt đã chạm sâu vào trái tim của người nghe thật mềm mại, không một chút lên gân giả tạo, cùng hình ảnh video clip chiếu trên sân khấu những khổ cực của người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình ngập trong mưa lũ trong những ngày qua, khiến không ít khán giả phải rơi lệ vì đau xót. Sự mịt mù tương lai trong việc chính quyền tìm ra nguyên nhân cuối cùng của việc cá chết hàng loạt vẫn chưa nguôi ngoai, nay người dân vùng biển còn phảigồng mình chống chọi lại bão lũ. Những thùng quyên góp từ các thiện nguyện viên xuống tận hàng ghế khán giả đã thu được số tiền đã được MC Diệu Quyên công bố được 3 ngàn 3 trăm 83 đồng, sẽ được Ngọc Trong Tim gửi về Việt Nam giúp đồng bào miền Trung đang trong hoạn nạn, để họ thấy rằng họ chưa bao giờ đơn độc, đồng bào tại hải ngoại vẫn luôn hướng về họ để sẻ chia, tiếp thêm sức mạnh giúp họ vượt qua phần nào những đớn đau mà họ phải đối diện.

Chương trình có phần quay số từ những chiếc vé của khán giả mua để đến xem chương trình có cơ may trúng thưởng những tặng phẩm của các nhà bảo trợ, nhưng đã có đến 3 người trúng giải 1, 2 và 3 trong tổng số 4 giải (giải đặc biệt và 1, 2, 3) đã tặng lại phần thưởng của mình cho ban tổ chức, để thấy rằng tình thương của khán giả với Ngọc Trong Tim đáng yêu vô cùng. Không chỉ vậy, có vị khán giả gắn bó suốt nhiều năm với show Ngọc Trong Tim còn chủ động xin ban tổ chức hãy tổ chức đấu giá gây quỹ cho riêng Ngọc Trong Tim, nhưng nghệ sĩ Thành Lễ đã từ chối, và chủ trương của show lần này chỉ muốn gây quỹ để giúp đồng bào miền Trung thôi. Nhưng vị khán giả này vẫn kiên quyết thuyết phục chị Ty Ty (là mạnh thường quân bảo trợ giải đặc biệt cho xổ số, đến từ Maryland) cùng đóng góp cho riêng Ngọc Trong Tim số tiền cả hai sẽ là 8000 đồng, vì anh khán giả này nói rằng anh rất thương Ngọc Trong Tim vì Ngọc Trong Tim nghèo quá, mà lại bỏ bao tâm sức, tài chánh để thực hiện những show diễn có giá trị vô cùng.

Đoàn Phi xuất hiện cùng hai ca sĩ (khuyết tật chân) Phương Anh Tuấn, Tuấn Kiệt hát liên khúc “Tình Là Sợi Tơ”, “Tình Yêu Như Cây Cà Lem,” “Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống.” (Hình Ngọc Trong Tim cung cấp)

Vinh danh và tưởng nhớ
Chương trình “Hear My Voice” đã dành phần trang trọng để vinh danh tới 3 người đã có nhiều đóng góp cho Ngọc Trong Tim bấy lâu nay đã vĩnh viễn rời xa cõi tạm này, gồm cố nhạc sĩ Anh Bằng, cố nhạc sĩ Việt Dzũng, xướng ngôn viên-MC Bích Ngọc với phần chiếu slideshow hình ảnh nụ cười, giọng nói ấm áp, lời dẫn dí dỏm và sâu sắc của cố nhạc sĩ Việt Dzũng qua những lần làm MC cho Ngọc Trong Tim trước đây, lời tâm tình của cố nhạc sĩ Anh Bằng dành cho những người khuyết tật, những nghệ sĩ khuyết tật, MC Bích Ngọc với giọng nói, giọng hát ấm áp, truyền cảm khiến khán giả có cảm giác cả ba người vẫn đang đứng trên sân khấu và mỉm cười với mọi người, đã đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả và không ít người đã rơi nước mắt vì xúc động.

Live show lần này còn dành để tưởng nhớ những người bạn quý của Ngọc Trong Tim vừa ra đi trong thời gian qua, ông John. B. Goodman (là người đã sáng lập ra hội từ thiện không chỉ giúp người kém may mắn tại Hoa Kỳ mà còn về giúp cho người già và trẻ em tại Việt Nam), họa sĩ Tony Nguyễn (Tony Tùng Nguyễn) vẽ tranh bằng miệng (vì tai nạn thảm khốc khiến anh liệt hết tứ chi) đã dành nhiều tranh tặng cho những buổi gây quỹ của Ngọc Trong Tim và nhiều hội thiện nguyện khác, nhiếp ảnh gia Tony Hòa Nguyễn là nhiếp ảnh gia của một vài trung tâm ca nhạc tại hải ngoại, thầy Thích Nhuận Pháp (sinh ra chỉ có trọng lượng 400 gram, là ca sơ sinh thứ 17 trên thế giới chỉ nặng từ 400- 600 gram) đến tuổi trưởng thành thầy chỉ cao 91 cm, nặng 31 kg, sống tại Bình Định (Việt Nam).

Phần vinh danh, tưởng nhớ này không chỉ được chiếu trong buổi diễn những đoạn video clip được dàn dựng súc tích với hình ảnh, tâm sự của những vị này lúc còn tại thế, mà ban tổ chức còn trang trọng trao tặng bằng vinh danh của Ngọc Trong Tim cho thân nhân, đại diện của những vị ấy, như trao cho mẹ của cố nhạc sĩ Việt Dũng (quay video), mời phu nhân của cố nhạc sĩ Anh Bằng, mẹ của MC- xướng ngôn viên Bích Ngọc, người bạn của ông ông John. B. Goodman lên sân khấu nhận tấm bằng vinh danh của Ngọc Trong Tim.

Nét hay, mới, lạ của chương trình
Đúng như lời hứa của nghệ sĩ Thành Lễ (trưởng ban tổ chức live show “Hear My Voice”), show diễn lần này rất đặc sắc và mới, lạ. Người được chọn để mở màn cho buổi diễn đã khiến khán giả thích thú ngay từ giây phút đầu là ca sĩ khiếm thị Hà Văn Đông. Hà Văn Đông đã hâm nóng sân khấu trở nên bùng cháy và mãnh liệt hơn trong phần trình diễn của mình bằng giọng hát đậm chất Rock khàn, mạnh mẽ nhưng cũng rất giàu cảm xúc qua ca khúc Trái tim bụi đời (Quốc Tuấn); đệm cho tiếng hát của Đông là ban nhạc Magic band. Qua đến 60 năm cuộc đời (Y Vân), khán giả thích thú với sự kết hợp đầy ăn ý giữa Hà Văn Đông cùng ca sĩ Carol Kim.

Hai chị em Thanh Hằng Thanh Hà trong vai Trưng Trắc Trưng Nhị trích đoạn cải lương “Mê Linh Tụ Nghĩa.” (Hình Ngọc Trong Tim cung cấp)Sự thích thú của khán giả càng tăng thêm khi ca sĩ Đoàn Phi xuất hiện cùng 2 ca sĩ (khuyết tật chân) Phương Anh Tuấn, Tuấn Kiệt hát liên khúc “Tình là sợi tơ” (Anh Bằng), “Tình yêu như cây cà lem (Việt Dzũng), “Nếu chỉ còn một ngày để sống” (Hoài Anh- với tiếng hát phát ra từ máy đoạn đầu của ca khúc qua giọng hát của MC- Xướng ngôn viên Bích Ngọc, sau đó Đoàn Phi, Phương Anh Tuấn và Tuấn Kiệt hòa giọng cùng nhau). Bằng cách thể hiện đầy tươi mới, trẻ trung và cũng đầy mê hoặc qua giọng hát của cả ba, phần liên khúc này đã nhận được những tràng pháo tay tán dương của khán giả. Ca sĩ Đoàn Phi đã giải thích với các khán giả về sự có mặt của mình trong chương trình lần này dù anh không có tên khi chương trình được quảng bá, do 1 tuần trước show diễn bắt đầu, anh chủ động xin phép nghệ sĩ Thành Lễ đến xem chương trình với tư cách khán giả, thế là được Thành Lễ mời hát cùng Phương Anh Tuấn, Tuấn Kiệt, anh đã vui mừng nhận lời ngay vì được đứng chung sân khấu với các nghệ sĩ tài năng của Ngọc Trong Tim. Phần chia sẻ khiêm nhường của Đoàn Phi đã nhận được sự tán thưởng của rất đông khán giả trong khán phòng rạp hát.

Giống như Hà Văn Đông, ca sĩ Dương Quyết Thắng là ca sĩ xuất hiện lần đầu trong chương trình Ngọc Trong Tim, anh đã khiến nhiều người phải vỗ tay, reo lên thán phục khi anh vừa hát, vừa tự đệm đàn piano cho mình bằng hai khuỷu tay đã mất hết bàn tay do bị giựt điện cao thế lúc anh đã tròn 21 tuổi. Dù mất cả 2 bàn tay nhưng bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực, Quyết Thắng đã có thể hát và chơi đàn một cách điêu luyện. Vừa tự đệm đàn vừa hát, chất giọng mộc mạc, tình cảm của anh đã khiến mọi người như lạc vào thế giới mộng mị huyền ảo bởi âm thanh huyền diệu từ tiếng hát, tiếng đàn của anh qua ca khúc “Bàn tay Giê Su” (Hồng Lâm). Kết hợp với giọng hát mượt mà, sâu lắng và man mác buồn của Như Quỳnh cùng với Quyết Thắng khi song ca “Đời lúa đời nông” (Hoài An) thật nồng đượm ngọt ngào.
Với tiếng hát của ca sĩ Phương Dung, dù với show này là sự trở lại của Phương Dung, nhưng vẫn đem lại nét mới mẻ cho chương trình khi kết hợp cùng tiếng hát của ca sĩ Lê Quốc Tuấn qua ca khúc Tiếc thương (Quốc Hùng), sự hòa điệu của 2 tiếng hát đã đem lại nét đẹp tinh tế cho tiết mục này. Vẻ mong manh như cánh hạc của Phương Dung trên đôi nạng gỗ khi ngân lên “Mê khúc” (Anh Thoa) thật thanh thoát và sâu lắng vô ngần.

Màn trình diễn Fashion Show minh họa cho ca khúc What are wonderful, Om Mani Padme Hum được hát bởi giọng ca thanh thoát của Teresa Mai qua bộ sưu tập do Tường Khuê và Minh Thái (bị khuyết tật bẩm sinh, chỉ có 1 đôi tay, đến từ Việt Nam) được trình diễn thật ấn tượng và độc đáo của những người mẫu như hoa hậu Kim Ngân, Brandy Ngô, người mẫu Josh Phan bên các người mẫu “đặc biệt” của nhóm Ngọc Trong Tim gồm Phương Dung, Dương Quyết Thắng, Hà Văn Đông, Thanh Hằng, Thanh Hà. Sự thể hiện hết mình của những người mẫu không toàn vẹn ấy đã nhận được rất nhiều tràng pháo tay, sự tán thưởng của khán giả, họ trông rất đẹp và tỏa sáng, chẳng một chút gây thương cảm nào với sự xuất hiện của họ bên các người mẫu thực thụ, đó mới chính là nét đẹp của phần trình diễn này.

Và đây cũng là điều mà nhà thiết kế Minh Thái gây nên sự xúc động khi em chia sẻ về ý tưởng bộ sưu tập được Minh Thái “lấy cảm hứng từ 2 hình tượng của văn hóa Việt Nam là hình tượng Con Cò và Bông Sen. Con Cò dù nhỏ bé, nhưng chịu thương chịu khó, chăm chỉ cần mẫn. Còn Bông Sen được sinh ra trong bùn lầy, vẫn đằm thắm, cao thượng và vươn lên trong cuộc sống. Người khuyết tật ở đây cũng vậy, dù có nhỏ bé, khuyết tật hình thể đến đâu thì họ luôn vươn lên sống với chính đam mê của họ, và đây là những điều và lẽ sống mà em muốn gửi đến cho các bạn qua bộ sưu tập lần này.”

Sự trở lại lần này của 2 chị em Thanh Hằng (ngoài 30 tuổi, cao 1m26, nặng 25kg) và Thanh Hà (ngoài 20 tuổi, cao 1m27, nặng 26kg) có lẽ là điểm nhấn độc đáo nhất của live show “Hear my voice”, tiết mục của hai chị em Thanh Hằng, Thanh Hà đã nhận những tràng pháo tay kéo dài và tiếng reo rất to từ các khán giả khi tiết mục kết thúc. Giọng hát cao vút, trong trẻo, dạt dào cảm xúc của cả hai đã đem đến ngạc nhiên cho khán giả khi hát cải lương ngọt không kém gì những nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp, khi cả hai hóa thân vào hai chị em Trưng Trắc Trưng Nhị trong trích đoạn cải lương Mê Linh Tụ Nghĩa (tác giả Quang Nhã, đạo diễn Phượng Mai). Vì sinh ra ở Mê Linh, nơi quê hương của Hai Bà, nên chị em Thanh Hằng, Thanh Hà rất tự hào khi được hóa thân vào hình tượng 2 nữ anh hùng của dân tộc. Tuy nhiên ban đầu khi nghệ sĩ Thành Lễ yêu cầu cả hai diễn trích đoạn này, cả hai đều từ chối, vì chưa bao giờ biết nhịp nhàng của cải lương, lại càng không biết vũ đạo. Nhưng sự thuyết phục của nghệ sĩ Thành Lễ, cộng với tài chỉ dạy rất giỏi và tận tình của nữ nghệ sĩ Phượng Mai suốt 1 năm qua (trong những lần 2 chị em đến Mỹ để diễn), nên cả hai đã thể hiện trích đoạn rất xuất sắc. Hình ảnh Trưng Trắc, Trưng Nhị của Thanh Hằng, Thanh Hà vừa duyên dáng, vừa oai hùng, từ ánh mắt, nụ cười, từ cách nhấn nhá khi ca, cách nói lối, cho đến từng bước vũ đạo, cách múa kiếm.

Tiểu phẩm hài kịch Vietnamese Got tài lanh (Nguyễn Thị Minh Ngọc viết kịch bản) với diễn xuất Nguyễn Thị Minh Ngọc trong vai MC Trục Lợi, cùng các diễn viên trong vai thí sinh khuyết tật dự thi Hà Văn Đông, Thanh Hà, Minh Thái và Quỳnh Châu trong vai nhà từ thiện chuyên nuôi người huyết tật để kiềm lợi, là một tiểu phẩm rất hay khi phê phán những kẻ mượn danh làm từ thiện, giúp người khuyết tật, nhưng thật ra họ chỉ muốn vơ vét bỏ túi riêng những đóng góp của các nhà hảo tâm thật thụ. Hà Văn Đông, Thanh Hà, Minh Thái đã vào vai thật “ngọt”, phô diễn tài nghệ diễn kịch của mình thật tự nhiên. Trong tiểu phẩm này Hà Văn Đông còn đem lại thích thú cho người xem khi em trổ tài biểu diễn beat box, cho thấy nghệ thuật sử dụng miệng, giọng để mô phỏng âm thanh của bộ gõ của Hà Văn Đông tuyệt vời chẳng kém gì so với những nghệ sĩ beat box thật thụ.

Vừa điêu luyện trong xướng âm, vừa tự đệm guitar cho mình, giọng hát ấm áp, nồng nàn của nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt đã nhận những tràng pháo tay ngợi khen của khán giả khi hát ca khúc chủ đề của buổi diễn “Hear my voice” do chính anh sáng tác, hòa cùng với anh là các nghệ sĩ tham gia chương trình ra chào các khán giả để kép lại buổi diễn.

Nghệ sĩ Thành Lễ tâm sự với người viết rằng, đây có lẽ là show diễn cuối cùng của Ngọc Trong Tim, nhưng anh tin rằng qua những câu chuyện về nghị lực của những cuộc đời bất hạnh của các nghệ sĩ, họ biết chấp nhận số phận, luôn phấn đấu vươn lên, qua Ngọc Trong Tim, họ có cơ hội trình diễn tài năng ca, múa, nhạc, kịch và MC cho mọi người trên thế giới được thưởng thức. Chính những tấm gương của các nghệ sĩ đặc biệt này đã truyền cảm hứng yêu đời cho đông đảo khán giả mộ điệu gần xa. Đó chính là thông điệp mà “Ngọc Trong Tim” đã gửi đến khán giả, thông điệp về tình thương yêu, tấm lòng giữa con người với con người, giúp những người khuyết tật lạc quan, tin tưởng trước khó khăn, yêu thương nhiều hơn để nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc đời, và cũng là thông điệp mà chương trình gửi đến những người khuyết tật khác, dù nổi tiếng hay âm thầm, những người vẫn đang nỗ lực vượt lên những giới hạn của chính mình để tự lực sống, học tập và mưu sinh.
(bh)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp