Wednesday, 02/08/2017 - 09:15:41

Cám ơn Trump với "ưu tiên Mỹ," bây giờ CSVN tha hồ đàn áp dân Việt


Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, đã nghe tòa CSVN tuyên án 10 năm tù vào ngày 29 tháng Sáu, 2017 tại Nha Trang. Vì chính phủ Trump không mấy quan tâm đến nhân quyền tại các nước khác, nhà cầm quyền Việt Nam đã đàn áp mạnh tay đối với những người bất đồng chính kiến kể từ đầu năm nay. (STR/ Getty Images)


HÀ NỘI - Càng ngày càng có thêm nhiều người lên tiếng bày tỏ bất đồng chính kiến ở nước Việt Nam dưới chế độ cộng sản. Nhà cầm quyền trấn áp họ trong đợt lớn nhất tính trong nhiều năm qua. Các nhà hoạt động nói rằng nhà chức trách trở nên bạo dạn hơn trong việc đàn áp là vì chính phủ Trump thiếu nhấn mạnh về nhân quyền.

Họ nói rằng việc Tổng Thống Donald Trump sớm quyết định về việc hủy bỏ hiệp ước thương mại Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đã loại bỏ một động lực rõ ràng cho Hà Nội bày tỏ một thành tích tốt hơn về nhân quyền

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói, họ tiếp tục nhấn mạnh rằng những mối quan hệ song phương tốt hơn sẽ tùy thuộc vào mức tiến bộ của Hà Nội trong vấn đề nhân quyền.

Cộng sản Việt Nam đã tăng cường những biện pháp nhằm bịt miệng những người viết blog và những người chỉ trích. Tiếng nói của những người này về nhiều vấn đề, chẳng hạn như vụ nhà máy thép Formosa xả chất độc hại xuống biển vào năm ngoái, đã được khuếch đại bởi truyền thông xã hội, một quốc gia đứng hạng top 10 tính theo số lượng người dùng Facebook.

Cho đến nay có ít nhất 15 người đã bị bắt giữ trong năm 2017, nhiều hơn so với bất cứ năm nào, tính từ một đợt đàn áp các nhà hoạt động trẻ tuổi trong năm 2011. Hãng tin Reuters cho biết như vậy, qua một số liệu về những vụ bắt giữ vì hoạt động chống nhà nước, được báo cáo bởi nhà chức trách địa phương và quốc gia. Bốn nhà bất đồng chính kiến, gồm một mục sư, một kỹ sư, một ký giả, và một luật sư, đã bị bắt trong tuần qua.
Ông Nguyễn Quang A., một nhà khoa học máy điện toán nay đã về hưu và là người lớn tiếng chỉ trích nhà cần quyền, nói với Reuters, “Xã hội dân sự và phong trào dân chủ và nhân quyền đã gia tăng rất nhiều trong mấy năm qua. Với truyền thông xã hội, tiếng nói của họ càng ngày càng mạnh mẽ hơn. Điều đó đặt ra một vấn đề cho giới lãnh đạo.”

Trong 18 tháng qua, ông A cho biết ông đã bị giam giữ 12 lần mà không có một cáo buộc nào, so với không một lần nào cả trong 18 tháng trước đó.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói rằng họ chỉ đối phó những người vi phạm pháp luật, với những biện pháp nghiêm ngặt hạn chế quyền tự do ngôn luận thường bị coi thường trên truyền thông xã hội.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng nói, “Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều được xử trị nghiêm khắc, phù hợp với các điều khoản của pháp luật Việt Nam,” khi trả lời những lời chỉ trích của Liên Hiệp Quốc về việc giam tù một người viết blog.

Mức tăng trưởng kinh tế hơn 5 phần trăm một năm, trong hơn 16 năm, đã biến Việt Nam thành một nước mạnh trong việc sản xuất đủ thứ, từ điện thoại Samsung cho tới giày thể thao Nike, và mang lại một mức gia tăng trong sự thịnh vượng, và một cuộc cách mạng trong sự cởi mở xã hội.

Khởi đầu của đợt trấn áp được các nhà hoạt động, các nhà ngoại giao, và các nhà phân tích, xác định thời điểm là vào kỳ đại hội Đảng Cộng Sản trong tháng Giêng năm 2016, khi thế cân bằng trong giới lãnh đạo chuyển hướng về phía những người bảo thủ dành ưu tiên cho an ninh nội bộ và kỷ luật.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng nói, “Mặc dù Việt Nam chỉ có một đảng theo hiến pháp quy định, nhưng thực ra có nhiều phe phái và các nhóm lợi ích ở đằng sau hậu trường. Cảnh quan chính trị đang trải qua cơn biến động mạnh mẽ, không những cho các nhà hoạt động, mà còn ngay bên trong Đảng Cộng Sản.”

Những dấu chỉ cho thấy những chỗ rạn nứt trong Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản cầm quyền đã xuất hiện trong tuần này, khi đảng đề nghị sa thải một thứ trưởng vì tham nhũng, khi bà còn giữ vai trò trong một công ty điện lực. Trước đó trong năm nay, một quan chức hàng đầu đã bị giáng chức và bị khai trừ khỏi Bộ Chính Trị, trong một động thái hiếm thấy.

Việc thao túng đã tăng cường độ trước khi diễn ra việc lựa chọn một Tổng Bí Thư mới của Đảng Cộng Sản, theo Jonathan London thuộc Đại Học Leiden cho biết, mặc dù không có thời điểm được ấn định cho việc ấy. Trong khi đó, các nhà hoạt động lên tiếng mạnh mẽ hơn, sau khi các cuộc biểu tình đường phố nổ ra trong năm ngoái, sau một vụ tràn chất độc hại từ nhà máy thép Formosa do Đài Loan làm chủ.

Trong số các blogger nổi bật trong những cuộc biểu tình phản đối Formosa, có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, biệt danh là Mẹ Nấm, lãnh án tù 10 năm trong tháng Bảy. Một người khác là Trần Thị Nga. Bà bị tuyên án chín năm tù trong tháng qua.

Mỗi nhà hoạt động và nhà phân tích được Reuters phỏng vấn đều đề cập đến một sự thay đổi được nhận thấy trong những mục ưu tiên của Hoa Kỳ thời chính phủ Trump. Họ coi đó là một yếu tố mới trong việc làm giảm áp lực lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Không những Hoa Thịnh Đốn bớt chú ý tới khu vực này hay tới vấn đề nhân quyền, mà ông Trump còn cho Việt Nam ít lý do hơn để cho thấy thái độ sẵn sàng giải quyết các vấn đề nhân quyền, khi ông bãi bỏ hiệp ước thương mại TPP, nhân danh chính sách “Nước Mỹ Là Ưu Tiên.”

“Việt Nam lúc này thấy có khía cạnh tiêu cực ít hơn nhiều, trong việc trấn áp mà họ muốn làm trước tiên. Ông Trump và các chính sách của ông chịu nhiều trách nhiệm gây ra tình hình tệ hơn như thế,” ông Phil Robertson, thuộc tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền ở Mỹ, nói như vậy. Mới đây tổ chức này phúc trình về việc đánh đập các nhà hoạt động.
Trong tháng Năm, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson báo hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ không còn nhấn mạnh đến những mối quan tâm về nhân quyền, trong một số tương tác với các nước khác. Ông nói rằng các giá trị Mỹ vẫn không thay đổi, tuy vậy những giá trị ấy cần phải cân bằng với nền an ninh quốc gia và các lợi ích kinh tế.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng xu hướng gia tăng những vụ bắt giữ các nhà hoạt động tại Việt Nam, từ đầu năm 2016, là “gây bối rối sâu sắc,” và kêu gọi phóng thích mọi tù nhân lương tâm.
Justin Higgins, phát ngôn viên của Nha Sự Vụ Đông Á Và Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại Giao, nói, “Tiến bộ về nhân quyền sẽ cho phép mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ- Việt Nam đạt được tiềm năng đầy đủ nhất.”

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thanh Pham - USA đã nói: Xin nhớ một điều : Người Mỹ chỉ làm những gì có lợi cho nước họ mà thôi ! . Hãy nhớ lại Đài Loan và VNCH , khi ngừoi Mỹ bắt tay với Trung Cộng xong là ĐL bị đá ra khỏi Hội đồng Bảo An LHQ và Trung Cộng được mời vào thay thế ! Còn VNCH thì khỏi cần nhắc vì ai cũng biếtt tại sao Mỹ bỏ VN ???
Binh nguyễn đã nói: Tác giả cũng nên cám ơn cám ơn các vị HO và người tỵ nạn CS nhưng thường xuyên về VN