Thursday, 03/06/2021 - 08:33:46

Cam Bốt trục xuất di dân Việt bị kẹt vì Covid


Một trong nhiều sòng bài tại Bavet, nơi thu hút di dân Việt và Hoa đến tìm việc làm. (ABC News Australia)


BAVET - Báo chí Cam Bốt cho biết hơn 100 người Việt Nam đã bị trục xuất hôm thứ Ba đầu tháng Sáu. Những người Việt Nam này đã qua Cam Bốt để tìm việc làm nhưng không thể về nước trong lúc đang có dịch, và rồi họ phải cư trú bất hợp pháp trên đất Cam Bốt.

Cảnh sát trưởng thành phố trấn Bavet ông Em Sovannarith cho biết 106 người Việt Nam đã bị chặn lại tại trạm kiểm soát biên giới quốc tế Bavet lúc 10 giờ sáng, khi những người này tìm cách trở lại Cam Bốt tìm việc làm. Chính quyền Cam Bốt đã bắt giữ nhóm này sau đó giao lại cho các quan chức tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài của Việt Nam.

Cảnh sát trưởng người Cam Bốt cho biết nhóm người Việt đã làm việc tại tỉnh Svay Rieng, nhưng do Covid-19 nên không thể về Việt Nam.

Bavet là một thành phố có các sòng bài lớn, nên không chỉ người Việt mà người Trung Hoa cũng đến nơi đây kiếm sống.

Cảnh Sát Trưởng Sovannarith nói với nhật báo Phnom Penh Post, “Thực tế, họ có cả giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu để sang Cam Bốt làm việc. Họ có thể nhập cảnh vào buổi sáng và rời đi vào buổi tối. Nhưng do Covid-19, họ bị mắc kẹt và sau đó chúng tôi đã tìm thấy họ.”

Theo quan chức Cam Bốt, nhóm người Việt đã bị trục xuất vì lý do ở quá hạn và tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm và đều không bị nhiễm Covid-19.

Báo Khmer Times cho biết trong số di dân có 88 người bị trục xuất qua Trạm Kiểm Soát Biên Giới Quốc tế Bavet ở tỉnh Svay Rieng trước sự hiện diện của đại diện Đại Sứ Quán Việt Nam tại Cam Bốt, 18 người khác bị trục xuất qua Trạm Kiểm Soát Biên Giới Quốc Tế Prek Chak ở Kampot.

Theo dữ kiện của cơ quan di trú, trong năm tháng từ đầu năm 2021 đến nay, Cam Bốt đã trục xuất 284 người ngoại quốc thuộc 22 quốc tịch vì nhiều tội danh khác nhau. Việt Nam và Trung Hoa chiếm đa số trong tổng số người nước ngoài bị Cam Bốt trục xuất.

Cam Bốt tăng cường và thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới sau khi nước này đối diện với đợt dịch lớn bùng phát ở nhiều tỉnh thành hồi tháng Tư.

Phát ngôn viên của cơ quan Di Trú, Tướng Keo Vanthan, nói với báo Khmer Times rằng giới hữu trách Cam Bốt có chính sách bắt và đuổi ngay những người nhập cư bất hợp pháp để tránh đưa Covid-19 vào nước này.

Nghiêm trong hơn nữa, người nhập cảnh vào Cam Bốt mà không có giấy tờ sẽ bị xem là một hành vi phạm tội.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising