Tuesday, 02/10/2018 - 08:26:57

Cam Bốt tố CSVN cho dân khai thác gỗ lậu


Một cảnh phá rừng ở khu vực dốc Mái Nhà, huyện Krông Pa, tỉnh Đắk Lắk gần biên giới đã được đăng hình trên trang Facebook của Vũ Đức Lộc, để rao bán cho “những người có nhu cầu mua gỗ.” Lộc cho biết mỗi tuần anh phải đóng tiền hối lộ $85 cho quan chức địa phương để được khai thác gỗ lậu.

NAM VANG (VOA) - Cam Bốt đã yêu cầu Cảnh Sát Quốc Tế (Interpol) điều tra các cáo buộc của nước này cho rằng Việt Nam nhiều lần và cố ý chấp nhận các giấy phép giả cho phép khai thác gỗ quý đang bị đốn bất hợp pháp dọc theo khu vực biên giới.

Nguồn gỗ trắc (cẩm lai) đỏ, một loại gỗ quý có giá lên tới hàng chục ngàn Mỹ kim một mét khối, đã bị phá hoại ở Cam Bốt do nạn khai thác gỗ tràn lan dọc theo biên giới Cam Bốt với Việt Nam.

Những văn bản mà Cam Bốt (Campuchia) đệ trình lên Công Ước Quốc Tế Về Buôn Bán Các Loài Động, Thực Vật Hoang Dã Nguy Cấp (CITES) năm 2017 cho thấy các quan chức chính phủ cao cấp nước này liên tục yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải hành động.

Vào năm 2013, Cam Bốt cấm khai thác gỗ trắc đỏ và sau đó thông báo với Việt Nam rằng bất kỳ giấy phép nào của CITES đối với loại gỗ này đều là gian lận, theo văn bản Cam Bốt đệ trình.
Trong thư viết cho tổ chức về Môi Trường Quốc Tế của Liên Hiếp Quốc vào tháng 10, 2017, ông Ty Sokhun, người đứng đầu cơ quan quản lý CITES ở Cam Bốt viết:

“Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn tiếp tục cho phép nhập gỗ trắc đỏ, liên tục viện dẫn giấy phép của CITES, dù đã được thông báo nhiều lần rằng những giấy phép đó là giả, bất hợp pháp.”

Tại một hội nghị của Liên Hiếp Quốc năm 2016, “phái đoàn CITES của Cam Bốt đã yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập của INTERPOL về các trường hợp liên quan,” ông Ty Sokhun viết trong thư phản đối việc đưa Cam Bốt đưa vào quy trình đánh giá của CITES về khối lượng giao dịch quan trọng.

Một nhà vận động bảo vệ rừng của Cơ Quan Điều Tra Môi Trường của Liên Hiệp Quốc (EIA), Jago Wadley, nói rằng mặc dù hai bên nhiều lần đổ lỗi cho nhau về bên nào phải chịu trách nhiệm về nạn buôn bán trái phép, nhưng những bằng chứng tố cáo Việt Nam trong trường hợp này “rất rõ ràng.”

Ông Wadley nói với Đài VOA, “Cuối cùng, một nước tham gia công ước Liên Hiếp Quốc đã chứng thực rằng Việt Nam biết rõ giấy phép giả được sử dụng nhưng vẫn gạt thông tin đó qua một bên và tiếp tục nhận giấy phép giả.”

Ông nói thêm, “Nếu cơ quan thẩm quyền của Việt Nam chấp nhận giấy phép giả thay vì thông tin nói đây là giấy phép giả mạo, thì Việt Nam đã làm điều sai trái theo như công ước, và do đó phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.”

Các hoạt động buôn gỗ quý diễn ra tấp nập dọc theo biên giới, nơi tất cả rừng trong khu vực được bảo vệ, đó là khu bảo tồn động vật hoang dã Snuol. Nơi này đã bị xóa sổ khỏi bản đồ và chính thức giải thể vào tháng Hai.

Trong một văn bản công bố vào tuần trước, EIA lôi ra hồ sơ do Cam Bốt đệ trình trong một nỗ lực nhằm bảo đảm các biện pháp can thiệp hiệu quả để ngăn chặn các hoạt động tàn phá môi trường.

Các cáo buộc được tung ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Việt Nam, khi nước cộng sản này đang gần đạt mục tiêu tiếp cận thị trường gỗ của EU thông qua hệ thống Hiệp Định Đối Tác Tự Nguyện (VPA), trong đó phần lớn Việt Nam có thể tự điều chỉnh các hoạt động xuất khẩu gỗ.

Tại Cam Bốt, các cáo buộc khai thác gỗ bất hợp pháp cũng đang được nêu lên. Phó Thủ Tướng Sar Kheng đưa ra một loạt nhận xét gây sửng sốt về các hoạt động này trong một bài phát biểu hồi tuần trước.
Ông Sar, từng là Bộ Trưởng Nội Vụ Cam Bốt, mô tả cố gắng thực thi công lực ở nước này là một “thảm họa,” theo tường thuật của truyền thông địa phương.

“Chúng tôi có những cảnh quay từ vệ tinh, việc này không thể giấu được. Chúng tôi thấy gỗ được kéo từ nơi này đến nơi khác. Theo tôi biết là ở tỉnh Mondulkiri,” ông Sar được dẫn lời nói.

Mục tiêu cụ thể mà ông Sar nhắm vào là cáo buộc cho rằng việc giải tỏa đất vùng lòng hồ chứa đập thủy điện Sesan II đã được dùng làm địa điểm khai thác bất hợp pháp bên ngoài khu vực cho phép.

“Họ khai thác gỗ từ nơi khác và tuyên bố số gỗ đó là do khai hoang nơi này. Điều đó có nghĩa là việc khai hoang lòng hồ chứa chưa bao giờ dừng lại ngay cả khi đập thủy điện đã được xây dựng,” ông Sar nói.
Kith Meng, một ông trùm đầy quyền lực ở Cam Bốt, là chủ công ty được cấp phép khai hoang lòng hồ chứa, từng bị cảnh sát Cam Bốt và các quan chức chính phủ nước này triệu tập vì đã dùng khu vực này làm địa điểm khai thác gỗ bất hợp pháp.

Hồi tháng 5, EIA nêu chi tiết ba địa điểm khai thác gỗ bất hợp pháp tràn lan, trong đó có khoảng 60 xưởng cưa đang hoạt động ở khu vực đập Sesan II.

Dữ liệu cho thấy có ít nhất $75 triệu gỗ được vận chuyển từ Cam Bốt sang Việt Nam chỉ trong mùa khai thác gỗ 2017-2018.

Theo lời ông Wadley, gỗ trắc đỏ gần như đã bị xóa sổ khỏi những khu vực này sau khi có thêm nhiều giao dịch theo giấy phép giả của CITES diễn ra trong một năm so với toàn bộ trữ lượng trên toàn cầu của loại gỗ này.

“Không ai thực sự chịu trách nhiệm trong vụ bê bối này và cũng không có ai chính thức thừa nhận Việt Nam đã cố tình vi phạm công ước,” ông nói.

“Vấn đề ở đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn vấn nạn xảy ra trong tương lai đối với hết loài này tới loài khác, từ năm nọ sang năm kia.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp