Thursday, 28/03/2019 - 07:01:12

Cam Bốt thu hồi đất từng cho Hoàng Anh Gia Lai đầu tư


Gỗ được tìm thấy tại một cơ sở của Hoàng Anh Gia Lai ở Cam Bốt, ghép với hình người dân ở đây phản đối Trung Hoa và Việt Nam đến phá hoại tài nguyên thiên nhiên của nước này. (Global Witness)


Hơn 740 mẫu hecta đất từng được chính phủ Cam Bốt cấp cho tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam từ 10 năm trước để đầu tư trồng cao su sẽ bị thu hồi để trả cho người địa phương.

Theo tin Reuters, tỉnh trưởng tỉnh Đông Bắc Ratanakiri hôm thứ Tư, 27/3, đã yêu cầu Bộ Nông Nghiệp Cam Bốt này lấy lại 64 khu vực đất nằm trong diện tích trên bao gồm rừng, đất sình lầy và bãi chôn lấp vốn là đất những cộng đồng người bản địa.

Vào năm 2014, 12 cộng động người Cam Bốt đã đệ đơn khiếu nại Tập Đoàn Tài Chính Quốc Tế (IFC) thuộc Ngân Hàng Thế Giới vì đã đầu tư vào quỹ tài trợ cho các liên doanh của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở Cam Bốt và Lào, gây ra các ảnh hưởng đến xã hội và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hoàng Anh Gia Lai sau đó đã phải đồng ý ngừng san bằng rừng; và chỉ một năm sau, tập đoàn này của Việt Nam đã mất khoảng 60% diện tích đất được cấp phép đầu tư tại Cam Bốt trước đó.

Hoàng Anh Gia Lai có nhiều dự án trị giá hàng triệu Mỹ kim đầu tư vào ngành nông nghiệp trồng cao su, cọ dầu, chuối, cây ăn quả và chăn nuôi bò tại Lào và Cam Bốt.

Quyết định thu hồi đất nói trên đã khiến giá cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai sụt giảm trong ngày thứ Năm.

Trước ảnh hưởng tiêu cực của việc Cam Bốt quyết định thu hồi đất đã giao cho Hoàng Anh Gia Lai để trả lại cho dân, đại diện của công ty này nói với truyền thông trong nước vào chiều thứ Năm rằng họ vẫn chưa nhận được bất kỳ quyết định nào từ chính phủ Cam Bốt về việc thu hồi đất.

“Các hoạt động trồng trọt tại dự án của công ty HAGL vẫn diễn ra bình thường,” một người đại diện của công ty nói với báo Dân Trí.

Quyết định thu hồi đất cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư ngoại quốc đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về các vi phạm nhân quyền tại Cam Bốt.
Quyết định trên được xem là một sự “thừa nhận chưa từng có” về quyền sở hữu đất đai vượt bên trên quyền lợi kinh doanh ở Cam Bốt, bà Dam Chanty, Giám Đốc Điều Hành của Hiệp Hội Cao Nguyên, nói.

Từ đầu những năm 2000, Cam Bốt bắt đầu giao những khu đất rộng lớn cho các công ty nước ngoài để khai thác mỏ, làm nhà máy điện hay nông trại để thúc đẩy phát triển kinh tế. Thế nhưng các luật sư về nhân quyền cho biết các thỏa thuận giao đất trên, chiếm tới hơn 10% đất đai Cam Bốt vào năm 2012, đã khiến cho hơn 770,000 người dân buộc phải di dời.

Sau nhiều cuộc biểu tình và áp lực từ các nhóm nhân quyền, năm 2012 Thủ Tướng Hun Sen đã phải ra lệnh ngưng chuyển nhượng đất mới, và hứa sẽ xem xét lại những khu vực đã chuyển nhượng trước đây.

Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động về quyền đất đai, việc xem xét này đã không dẫn đến những thay đổi đáng kể.

Riêng với HAGL, vào 10 năm trước, chính phủ Cam Bốt đã cấp cho công ty của Việt Nam khoảng 19.000 ha đất, vốn thuộc về 12 làng của người bản địa, để trồng cao su.
Vào đầu năm nay, công ty của Việt Nam đã rút khỏi các cuộc đàm phán.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising