Sunday, 21/07/2019 - 05:57:34

Cam Bốt điều tra công ty Trung Quốc nhập cảng rác trái luật

NAM VANG – Một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Cam Bốt đang bị nghi nhập cảng trái luật 1,600 tấn rác nhựa từ Hoa Kỳ và Canada. Giám đốc Cơ quan quan thế Cambodia Kun Nhim hôm thứ Sáu cho biết hãng Chingyuen, công ty Trung Quốc có trụ sở tại Cambodia, đang bị điều tra vì nhập cảng 83 container rác trái phép tại cảng Sihanoukville.

"Chắc chắn họ sẽ bị phạt, còn phạt bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào luật và công ty có thể sẽ bị cấm kinh doanh nếu có bằng chứng cho thấy họ phạm tội,” ông Nhim nói.

Cam Bốt hôm 17 tháng 7 tuyên bố sẽ trả lại số rác này cho Canada và Hoa Kỳ. Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh đã nhận được thông báo và đang yêu cầu thêm thông tin, đồng thời đề nghị Washington hỗ trợ để xác định các hãng xuất cảng. Tòa đại sứ Canada tại Phnom Penh chưa bình luận gì trước thông tin này.
Số container rác đến cảng Cam Bốt từ tháng 10, 2018 và được dãn nhãn là "sản phẩm có thể tái chế.” Tuy nhiên, ông Neth Pheaktra, Bộ Trưởng Môi Trường Campuchia cho hay "chính phủ không cho phép nhập cảng rác nhựa để tái chế" và "Cambodia không phải là thùng rác.”

Các quốc gia Đông Nam Á trở thành điểm đến mới của rác nhựa từ phương Tây, sau khi Trung Quốc cấm nhập cảng loại rác này từ năm 2018. Lệnh cấm làm gián đoạn dòng chảy của hơn 7 triệu tấn rác nhựa mỗi năm. Nhiều nước như Phi Luật Tân Mã Lai Á đang siết chặt việc kiểm tra rác thải nhựa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising