Wednesday, 27/11/2019 - 07:30:19

Cam Bốt đề nghị làm bạn trở lại với Hoa Kỳ


PHNOM PENH - Thủ Tướng Hun Sen của Cam Bốt vừa đề nghị tái lập mối quan hệ thân hữu với Hoa Kỳ, sau khi nhận được lá thư từ Tổng Thống Donald Trump. Đây là một sự thay đổi đáng kể, do ông Hun Sen trước đây từng cáo buộc Washington muốn lật đổ chính quyền của ông.
Tổng Thống Trump đã gởi thư cho Thủ Tướng Hun Sen, đề nghị cải thiện quan hệ và thúc giục nhà lãnh đạo này đưa Cam Bốt quay lại con đường dân chủ. Trong lá thư trả lời ghi ngày 26 tháng 11, ông Hun Sen đã cám ơn ông Trump về lời bảo đảm rằng Washington không có ý định muốn thay đổi chế độ tại Cam Bốt. Ông Hun Sen cũng thêm rằng các cơ quan ngoại giao của 2 nước nên hợp tác để khôi phục lòng tin và tình bạn giữa hai bên.

Trong thời gian qua, Cam Bốt, một trong các đồng minh thân cận nhất của Trung Cộng tại châu Á, đã đe dọa quay lưng với Hoa Kỳ và Liên Âu, sau khi bị phương tây cáo buộc đàn áp chính trị. Chỉ mới 4 tháng trước, một viên chức Cam Bốt đã nói rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nên rời đi, sau khi tòa đại sứ Hoa Kỳ tuyên bố cuộc bầu cử 2018 của Cam Bốt không thể hiện ý nguyện của người dân.
Trong cuộc bầu cử này, đảng cầm quyền CCP của ông Hun Sen đã thắng toàn bộ 125 ghế tại quốc hội, sau khi đảng đối lập bị Tối Cao Pháp Viện giải tán. Đảng đối lập CNRP bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, và lãnh đạo đảng, ông Kem Sokha, bị bắt vì tội phản quốc. Ông Kem Sokha đã được xóa lệnh quản thúc tại gia vào đầu tháng này, nhưng các cáo buộc phản quốc của ông vẫn được duy trì.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp