Thursday, 05/10/2017 - 08:08:15

Cam Bốt có 70,000 dân sống lậu, đa số gốc Việt

 


Một làng người Việt nổi trên sông tại Siem Reap. Dân gốc Việt sanh ra tại Cam Bốt là người vô tổ quốc, vì không được công nhận là công dân bởi cả hai quốc gia. (Wiki)


NAM VANG - Bộ Nội Vụ Cam Bốt đang xúc tiến kế hoạch thu hồi giấy tờ tùy thân của gần 70,000 người, đa số là Việt Nam đang sinh sống tại Cam Bốt.

Tờ Phnom Pehnh Post dẫn lời chính quyền tại Phnom Penh nói rằng giấy tờ về quyền công dân của những người này "không đúng quy định," và theo đó, nhóm “người di dân” này đã được cấp quốc tịch một cách sai lầm.

Trong một cuộc họp ngày thứ Tư, 4 tháng 10, 2017, Bộ Trưởng Nội Vụ Sar Kheng nói, "Có người nước ngoài sở hữu giấy tờ không hợp pháp, giấy tờ được cấp không đúng với quy định."

Ông Kheng giải thích là do thiếu chính sách trên toàn quốc về vấn đề này. “Đây là do vấn đề quốc gia, chứ không phải do một cá nhân nào. Do dó, chúng ta cần phải xử lý vấn đề này.”


Bộ Trưởng Nội Vụ Cam Bốt Sar Kheng (The Phnom Penh Post)

Tuy nhiên, trong một bài báo mang tựa đề “Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị nhắm mục tiêu,” tờ Khmer Times trích lời Bộ Trưởng Nội Vụ Sar Kheng dọa rằng sẽ dùng hành động pháp lý để buộc tội những viên chức đã cấp giấy tờ không đúng quy định.

Ông Kheng phát biểu như vậy trong lúc đang chủ trì một buổi họp tại Bộ Nội Vụ, trong đó ông loan báo kế hoạch thu hồi các giấy tờ sai qui định.

Ông Sok Phal, Vụ trưởng Vụ Xuất Nhập Cảnh, nói rằng các giới chức vi phạm sẽ bị "trừng phạt" và rằng tiểu nghị định có liên quan sẽ được thực hiện trong những tháng tới.

Ông Phal nói, "Người sở hữu loại giấy tờ này cũng phải chịu trách nhiệm, nhưng nếu chúng tôi bắt tất cả những người này, thì sẽ không có đủ nhà tù để tống họ vào."

Ông Phal nói có khoảng 70,000 người được cấp giấy tờ công dân bất hợp pháp.
Vụ trưởng Vụ Xuất Nhập Cảnh Cam Bốt nhìn nhận rằng hầu hết những người vi phạm là người gốc Việt sinh ra ở Cam Bốt, và không có quốc tịch nào khác.

Ông Phal cho biết một tiểu nghị định đã được thông qua vào tháng Tám, cho phép chính quyền hủy bỏ các giấy tờ như chứng minh nhân dân và hộ chiếu, và như thế, chính thức thu hồi quyền công dân của hàng ngàn người.

Ông Phal nói, "Chúng tôi không xóa bỏ quyền công dân của họ, họ là người Việt Nam. Chúng tôi chỉ thu hồi giấy tờ do Cam Bốt cấp."

Ông Phal nói với tờ Phnom Penh Post rằng những người này sẽ bị liệt vào thành phần di dân sống bất hợp pháp, nhưng trấn an rằng họ sẽ không bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Cam Bốt bằng bạo lực.
Tuy nhiên, tờ Khmer Times trích lời ông Phal nói rằng những người sở hữu các loại giấy không đúng qui định, sẽ bị trục xuất trong tương lai.

Chỉ ở riêng ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Nội Vụ đã xác định được 7,500 ngời dùng giấy khai sinh không hợp lệ.
Ông Phal nói, "Chúng tôi không có chính sách như Lon Nol hay Pol Pot, dùng vũ lực buộc người ta di tản hoặc giết người. Họ có thể hồi hương về lại quốc gia của họ. Mặt khác, vì họ đã sống ở đây lâu rồi, thì họ có thể nộp đơn lên nhà chức trách để xác định xem mình có quy chế nhập cư hay không."

Ông Phal cho biết, 70.000 người này là người gốc Việt Nam, Lào, Trung Hoa, Thái Lan và Bangladesh, nhưng phần lớn là người Việt.

Gần đây chính phủ Cam Bốt đã tăng cường thực thi luật di trú, đàn áp người không có giấy tờ, thị thực và giấy phép lao động hợp lệ.

Ông San Chey, giám đốc điều hành Mạng Lưới Trách Nhiệm Xã Hội Cam Bốt, nói với tờ Khmer Times rằng người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ thì thường không tôn trọng pháp luật Cam Bốt, và họ là mối đe doạ đối với xã hội.

Ông Chey nói, "Tôi kêu gọi chính quyền tịch thu đất đai do bất kỳ người nước ngoài dùng giấy tờ không hợp lệ mua trước đây. Chúng ta cũng phải trục xuất họ ra khỏi Cam Bốt."

Ông Chey hối thúc Bộ Trưởng Nội Vụ Kheng hãy thực hiện lời cảnh cáo sẽ trừng phạt các giới chức cấp giấy tờ không đúng quy định.

Báo Phnom Phenh Post nhận định rằng tư tưởng bài Việt Nam vẫn luôn ngấm ngầm trên chính trường và trong xã hội Cam Bốt.

Cựu Thủ tướng Lon Nol cầm quyền khi xảy ra các vụ thảm sát người gốc Việt. Các lãnh tụ Khmer Đỏ còn sống đang bị xét xử về tội diệt chủng đối với người Việt.

Trong khi đó, Đảng Cứu Quốc Cam Bốt, đảng đối lập, trong quá khứ thường dùng những lập luận đả kích người Việt, để kích động các ủng hộ viên.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Đặc Trách Châu Á, nói chính sách này, nếu được xúc tiến, "vi phạm nghiêm trọng các quyền con người."

Trong một email gửi cho tờ Phnom Penh Post, ông Robertson viết: "Một kế hoạch như vậy sẽ là một sự vi phạm trắng trợn Công Ước Liện Hiệp Quốc năm 1954 về Người Không Quốc Tịch, bởi vì những người này không có nơi nào khác để đòi quyền công dân. Tôi có thể bảo đảm rằng làm như vậy sẽ khiến tình trạng buôn người ở Cam Bốt trở nên tệ hơn nhiều."

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising