Monday, 22/04/2019 - 03:31:29

Cam Bốt bắt 12 người Việt chiếm đất bất hợp pháp


Nhóm người Việt bị bắt tại tỉnh Ratanakkiri ngày 16 tháng 4, 2019. (Cambodia News English)


NAM VANG - Cảnh sát quân sự tỉnh Ratanakkiri đã bắt giữ 12 công dân Việt Nam bị buộc tội vượt biên sang Cam Bốt và khai hoang đất rừng bất hợp pháp, theo tin của nhật báo Phnom Penh Post cho biết ngày thứ Hai, 22/4.

Tờ báo này cho biết theo lệnh của tòa án, cảnh sát quân sự Cam Bốt đã mở cuộc đột kích nhằm ngăn chặn tội phạm lâm nghiệp tại Công Viên Quốc Gia Virak Chey vào thứ Ba, 16/4, tuần trước.
Cảnh sát quân sự tỉnh Ratanakkiri, ông Thav Yen, nói với Phnom Penh Post, rằng cảnh sát đã bắt giữ 12 người quốc tịch Việt Nam và tịch thu các bằng chứng, trong đó có 6 dụng cụ máy móc, sau khi nhóm này đã khai phá sạch đất rừng bất hợp pháp tại khu vực OTayak thuộc làng Taveng Loeu của huyện Taveng.

Tờ báo của Cam Bốt dẫn báo cáo của ccảnh sát quân sự huyện Taveng cho biết nhóm công dân Việt Nam đã xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Cam Bốt bằng đường rừng gần cột mốc biên giới số 14, liền kề với cột mốc số 711 thuộc tỉnh Kon Tum của Việt Nam.

“Mười-hai người quốc tịch Việt Nam đã vượt biên sang Cam Bốt với sự giúp đỡ của Sek Virak, đại diện của một công ty, và một người đàn ông Việt Nam tên là Vo Ngu Yevsa,” chỉ huy cảnh sát Thav Yen nói với nhật báo Phnom Penh Post.

Sau khi bị bắt, nhóm người Việt đã được đưa về đồn của cảnh sát di trú để lập các thủ tục pháp lý. Cảnh sát sau đó đã lập hồ sơ vụ này và gửi lên tòa án tỉnh.

Sau khi thẩm vấn các nghi phạm vào sáng Chủ Nhật, 21/4, thẩm phán điều tra Leng Vannarith đã buộc tội 12 công dân Việt Nam “vượt biên trái luật” theo Điều 29 của Luật Di Trú và tội “nhập cảng máy móc phá rừng bất hợp pháp” theo các Điều 56, 58 và 62 của Luật Bảo Tồn Thiên Nhiên.
Tin cho hay hiện các bị cáo đang bị giam giữ tại nhà tù Phnom Svay trong tỉnh để chờ ra tòa và làm các thủ tục pháp lý khác.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising