advertisements
Wednesday, 06/10/2021 - 07:56:45

Cam Bốt bác tin Hun Sen bị dính trong Hồ Sơ Pandora


Hun Sen trong hình chụp ngày 30 tháng 5, 2019 tại hội nghị Tương Lai Á Châu được tổ chức tại Tokyo, Nhật. (Getty Images)

 

PHNOM PENH - Các luật sư của chính phủ Cam Bốt đã bác bỏ thông tin được trích từ Hồ sơ Pandora nói rằng, Thủ Tướng Hun Sen của nước này mua hộ chiếu đảo Cyprus.

"Thủ Tướng Hun Sen chỉ có một quốc tịch, ông không có quốc tịch hay nơi cư trú nước ngoài. Ông sẽ không bao giờ từ bỏ người dân và đất nước Cam Bốt. Bài viết nói Thủ Tướng Hun Sen sở hữu hộ chiếu đảo Cyprus là sai sự thật,” nhóm luật sư chính phủ Cam Bốt ra tuyên bố hôm thứ Tư.

Một số tờ báo như Guardian, Washington Post gần đây đã đăng tải các phát hiện trích từ Hồ sơ Pandora, trong đó cáo buộc Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen có hộ chiếu Cyprus. Nhóm luật sư chính phủ Cam Bốt bác bỏ mọi thông tin này, nói rằng đây là nội dung "vô căn cứ, sai sự thật.”

Cam Bốt cũng cho rằng thông tin này có thể bị lợi dụng để kích động, phá hoại trật tự, an ninh và hòa bình tại nước này. Tờ Khmer Times cho biết Cam Bốt đang xem xét khởi kiện tờ Guardian.

Bộ Trưởng Tư Pháp Cam Bốt Koeut Rith hôm thứ Tư cũng gởi thư cho người đồng cấp Cyprus Stephie Dracos, đề nghị hợp tác điều tra và cung cấp sự thật về thông tin Thủ Tướng Hun Sen có hộ chiếu Cyprus, nhằm công bố sự thật trước người dân cũng như giữ gìn danh dự cho Cam Bốt và Thủ Tướng Hun Sen.

Với 2.94 terabyte dữ liệu, Hồ Sơ Pandora được xem là đợt rò rỉ dữ liệu về các công ty nước ngoài có quy mô lớn nhất lịch sử, tạo ra "cơn sóng thần" cáo buộc về nhiều tài sản bí mật ở nước ngoài của các nguyên thủ quốc gia, chính trị gia cùng giới siêu giàu tại hơn 200 đất nước và vùng lãnh thổ.

Nhiều lãnh đạo đã bác bỏ các cáo buộc trong Hồ Sơ Pandora, như Thủ Tướng Czech ông Andrej Babis, Quốc Vương Jordan ông Abdullah II và Tổng Thống Chile ông Sebastian Pinera.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements