Wednesday, 03/07/2019 - 06:50:27

Cam Bốt bác nghi ngờ của Hoa Kỳ về căn cứ hải quân


Trong hình do Hải Quân Mỹ cung cấp, Đề Đốc Charles Williams, chỉ huy lực lượng Task Force 73, đang nói chuyện với Đề Đốc Ouk Seyha về khả năng của một bến tàu được xây dựng tại căn cứ Hải Quân Ream, Sihanoukville tháng 11, 2016. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 1st Class Micah P. Blechner)


PHNOM PENH - Bộ Trưởng Quốc Phòng Cam Bốt, Tướng Tea Banh, ngày thứ Ba đã bác bỏ tin tức cho rằng nước này đang định giao căn cứ hải quân Ream cho Trung Quốc. Ông Tea Banh nói, Cam Bốt đã giải thích với Hoa Kỳ rằng, lời đề nghị hỗ trợ tu sửa căn cứ từ Washington là không cần thiết, bởi Phnom Penh đã lên kế hoạch chuyển căn cứ Hải Quân Ream tới một khu vực khác.

Theo Bộ Trưởng Tea Banh, dù Bộ Quốc Phòng Cam Bốt đã nhiều lần thông báo với Hoa Kỳ về kế hoạch của họ, nhưng Hoa Thịnh Đốn vẫn chưa hài lòng. Hoa Kỳ cáo buộc Cam Bốt đang tính toán để cho phép Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự.

"Chúng tôi có kế hoạch di chuyển tới một khu vực khác nhằm tăng sức chứa của căn cứ hải quân. Hoa Kỳ muốn giúp chúng tôi tu sửa căn cứ hải quân Ream. Tại sao họ lại muốn làm vậy, chúng tôi không biết,” ông Tea Banh nói. "Họ cáo buộc chúng tôi từ chối đề nghị của họ, nhưng trên thực tế, chúng tôi đã hồi đáp rằng chúng tôi không cần sửa chữa vì chúng tôi sẽ di dời căn cứ. Họ không muốn chấp nhận những gì chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng.”

Bình luận của Bộ Trưởng Tea Banh được đưa ra sau khi phó trợ lý Bộ Trưởng Quốc Phòng về vấn đề Nam Á và Đông Nam Á, ông Joseph Felter, yêu cầu Phnom Penh giải thích lý do từ chối đề nghị của Hoa Thịnh Đốn nhằm giúp Cambodia sửa chữa căn cứ Cam Bốt.
"Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng hiến pháp của chúng tôi không cho phép nước ngoài xây dựng căn cứ quân sự tại Cambodia,” ông Tea Banh nói thêm, đồng thời bác bỏ thông tin về việc một căn cứ quân sự của Trung Quốc đang được xây ở Koh Kong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements