Friday, 15/03/2019 - 11:46:29

CalOptima phổ biến cách đi xe buýtMột trong 500 xe buýt của OCTA đang lưu thông trên các tuyến đường trong Quận Cam. Trong hình là xe buýt số 57 chạy trên đường McFadden hướng về đường Beach Blvd. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Xe buýt (bus) là phương tiện chuyên chở công cộng, rẻ và thuận tiện cho mọi người nhất là các cụ cao niên muốn đi đây đi đó, nhưng con cháu bận đi làm không có thì giờ đưa đón giúp. Tuy nhiên nhiều người Việt từ trước tới nay chưa từng đi xe buýt lần nào nên hơi ngại.

Hiểu điều đó, CalOptima đã tổ chức buổi sinh hoạt vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu, ngày 15 tháng 3, 2019 tại Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng Quận Cam (County Communitry Service Center), 15496 Magnolia Sr, Suite 111, Westminster (góc ngã tư McFadden St – Magnolia St) để giúp mọi người tìm hiểu cách đi xe buýt.

Hệ thống xe buýt của Quận Cam có tên là Orange County Transportation Authority, viết tắt là OCTA đã cử ông Eftren Guzman Magdaleno (Program Management Analyst) và ông Mandel Vidal (Transportation Mobility Specialist) tới thuyết trình đề tài này, và cô Lisa người Việt phụ trách thông dịch. Có khoảng 30 đồng hương Việt Nam tới tham dự, mỗi người được phát cho một tập tài liệu về xe bus và tặng một vé xe buýt miễn phí đi trong ngày, muốn đi bao nhiêu chuyến cũng được.

Bài thuyết trình dài gần một tiếng đồng hồ, trong đó có phần giải đáp thắc mắc, góp ý của những người đã từng đi xe buýt. Viễn Đông xin tóm lược những điểm cần biết dưới đây:

OCTA là hệ thống xe buýt chỉ chạy trong phạm vi Quận Cam. Sang các quận hạt khác, mỗi quận có hệ thống xe buýt riêng.

OCTA hiện có hơn 500 xe buýt chạy trên 59 tuyến đường và có 5,448 trạm dừng dọc đường. Sau một ngày di chuyển, Hết giờ chạy vào buổi tối, xe phải được rửa sạch trong ngoài và kiểm tra lại máy móc. Trên xe có gắn camera theo dõi để bảo đảm an ninh cho hành khách và tài xế.

Tất cả mọi người đều có quyền đi xe buýt, không phân biệt tuổi tác, bị khuyết tật, phải ngồi xe lăn cũng không bị từ chối. Có quyền mang thú vật đi theo nhưng không được ăn, hút thuốc, mở nhạc lớn trên xe, gây gỗ hay có hành động gây rối, nếu nhẹ thì tài xế có quyền mời xuống xe, nếu nặng tài xế có quyền gọi cảnh sát đến can thiệp.

Nếu vì khuyết tật không thể bước lên xe hay có mang xe lăn, có quyền yêu cầu tài xế hạ tấm bửng xuống sát mặt đường để lên xe dễ dàng.

Trước khi lên xe nên chuẩn bị sẵn tiền hay vé đi xe buýt, tránh tình trạng vừa bước lên xe vừa lúi húi móc tiền rất dễ bị vấp ngã gây tai nạn.

Phải chuẩn bị tiền chẵn, vì xe không có thối tiền, không được dùng đồng xu 1 cent. Mỗi chuyến xe cho người thường là $2 một lượt. Đi nguyên ngày là $5. Người già trên 65 tuổi chỉ phải trả $0.75, nếu đi nguyên ngày trả $1.50 (có khi tài xế bắt phải cho coi ID, có khi không). Người tàn tật có chương trình Access Eligible Riders chỉ phải trả $0.25. Trẻ em dưới 5 tuổi miễn phí. Có ba cách trả tiền, một là trả bằng tiền mặt, hai là trả bằng vé (bus pass) ba là trả bằng Mobilile App.

Trong lúc xe chạy phải ngồi không được đứng. Nếu muốn xuống trạm nào phía trước, phải giật sợi dây trước một trạm. Trong lúc xe chạy nếu muốn hỏi gì hay thắc mắc gì phải đợi tài xế ngừng hẳn xe mới được nói, không quơ tay la hét om sòm kẻo làm cho tài xế mất bình tĩnh dễ gây tai nạn.

Khi đi xe buýt phải biết mình đến nơi nào, nơi đó nằm hướng nào để đi đúng. Có thể hỏi tài xế chuyến xe này có đi về chỗ mình muốn đi hay không? Nếu bị lãng tai, mắt mờ có thể nói với tài xế nhắc mình khi gần đến trạm xuống. Trên tuyến đường có hai loại xe buýt cũ và mới đều thuộc OCTA, chiếc nào có thêm chữ X sau con số, thí dụ 53X là xe đó chạy tốc hành, chỉ dừng ở những trạm chính, còn xe không có chữ X thì dừng ở tất cả các trạm trên tuyến đường. Nếu đi xe buýt nên ra trước 10 phút vì xe chạy đúng giờ và không chờ, nhưng đừng hấp tấp kẻo gây tai nạn.

Nếu để quên đồ trên xe buýt, xin gọi số điện thoại: (714) 560-5934.
Muốn biết lộ trình hàng ngày xin gọi số: (714) 636-7433
Nếu muốn khiếu nại hay khen ngợi sự phục vụ của tài xế xin gọi số: (714) 636-Ride (7433), từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 8 AM đến 5 PM.

Nếu chưa đi xe buýt lần nào và muốn có nhân viên OCTA đến nhà để họ cùng dẫn đi và chỉ vẽ cho cụ thể thì gọi số (714) 636-7433 có tiếng Việt.

Muốn vô chương trình Mobile App gọi: (714) 795-0486.
Vé xe buýt có bán tại: Ralphs, Vons, Pavillion, Northgate và nhiều cửa hàng khác hoặc tại OCTA Store: 500 S. Main, Orange CA 92868 hoặc trên online: www.passsaales.octa.net.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp