Friday, 03/11/2017 - 08:37:24

California yêu cầu liên bang hỗ trợ tái thiết sau cháy rừng


Một khu nhà bị cháy trụi tại miền bắc California. (Getty Images)


SACRAMENTO - Thống Đốc Jerry Brown và các nhà lập pháp tiểu bang hôm thứ Sáu đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ cung cấp $7.4 tỷ để hỗ trợ tái thiết, sau khi hàng loạt vụ cháy rừng thiêu rụi vùng sản xuất rượu nho của California, giết chết hơn 40 người, và khiến hàng ngàn người mất nhà cửa. Trong lá thư gởi Tòa Bạch Ốc, ông Brown và các thành viên quốc hội California hối thúc Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội Hoa Kỳ nhanh chóng hành động, để có các biện pháp phù hợp hỗ tiểu bang tái thiết sau thiên tai.

Ông Brown cho biết, tiền tài trợ sẽ được dùng cho việc dọn dẹp và các chương trình hỗ trợ nhà ở, vận chuyển, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, và nhiều dịch vụ khác, cho những người bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.
Một loạt các đám cháy đã bùng lên tại miền bắc California vào đêm 8 tháng 10, giết chết ít nhất 43 người, thiêu hủy 8,900 ngôi nhà và các tòa kiến trúc đủ loại. Ở giai đoạn đỉnh điểm, hàng ngàn nhân viên cứu hỏa đã phải chống chọi với 21 đám cháy xảy ra đồng thời.

Nhà chức trách hiện vẫn chưa đánh giá được toàn bộ mọi thiệt hại và ảnh hưởng của vụ cháy, nhưng văn phòng thống đốc và các quận hạt liên quan xác định rằng, ngân khoản $7.4 tỷ Mỹ kim tài trợ liên bang là điều cần thiết để giúp California hồi phục. Các vụ cháy rừng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các vùng đất nông nghiệp, nông trại, hệ thống kênh mương, và hơn 1 phần 3 ngân quỹ yêu cầu, khoảng $3.1 tỷ Mỹ kim, sẽ được dùng để giúp ngành nông nghiệp hồi phục trở lại, bao gồm cả ngành sản xuất rượu nho, theo viên chức California cho biết.

Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng trước đã phê chuẩn ngân quỹ $576.5 triệu Mỹ kim, để hỗ trợ các vùng bị cháy rừng ở Caliofrnia và miền tây Hoa Kỳ. Vào ngày 10 tháng 19, Tổng Thống Trump đã hứa sẽ giúp đỡ các nạn nhân cháy rừng tại California, và nói với ông Brown rằng, "chính phủ liên bang sẽ đứng cùng với người dân California."

Ông Brown cho biết, ông đã yêu cầu Bộ Tài Chính California chi nhanh $41.5 triệu Mỹ kim, để giúp đỡ các nhu cầu thiết yếu trước mắt của những người không đủ tiêu chuẩn được nhận hỗ trợ liên bang.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising