Tuesday, 26/03/2019 - 06:58:31

California xem xét việc cấm phát biên nhận in trên giấy

California xem xét việc cấm phát biên nhận in trên giấy
Quốc Hội tiểu bang đang xem xét một dự luật đề nghị cấm các cửa tiệm và nhà hàng đưa cho khách hàng của họ các biên nhận in trên giấy, trong nỗ lực chống ô nhiễm và rác thải ảnh hưởng môi trường. Dự luật AB161, được trình lên vào đầu năm, sẽ yêu cầu các cửa tiệm bán thực phẩm, vật dụng hàng ngày, và các “tài sản cá nhân hữu hình,” chỉ cung cấp biên nhận dưới dạng điện tử cho khách hàng của họ. Theo dự luật, các cơ sở thương mại chỉ cung cấp biên nhận in trên giấy nếu khách hàng đặc biệt yêu cầu.

Nếu được phê chuẩn, dự luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1, 2022. Dự luật viện dẫn một nghiên cứu của tổ chức môi trường Green America, cho rằng 3 triệu cây cối và 9 tỷ gallons nước đã được sử dụng tại Hoa Kỳ hàng năm để sản xuất các loại giấy biên nhận. Các biên nhận này cũng tạo ra 302 triệu pound rác thải. Dự luật về biên nhận giấy khá tương tự với đạo luật cấm ống hút nhựa vừa được phê chuẩn gần đây.

Tháng 9 năm ngoái, California đã phê chuẩn việc cấm các nhà hàng tự động phát ống hút nhựa dùng 1 lần, trừ khi được khách hàng yêu cầu. Vào đầu tháng này, thành phố LA mở rộng lệnh cấm ra cho mọi loại cơ sở kinh doanh thực phẩm, bao gồm cả quán cà-phê, tiệm fast-food, các loại xe và quầy bán đồ ăn trên đường. Đến năm 2014, California sẽ là tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm dùng bao nhựa.

Hạ Viện không thể hủy tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tổng thống
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã thất bại trong nỗ lực bác bỏ lệnh phủ quyết đầu tiên của Tổng Thống Donald Trump, và tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông Trump tuyên bố vào tháng trước sẽ vẫn có hiệu lực. Đảng Dân Chủ, vốn đang kiểm soát Hạ Viện, đã không có đủ sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa để đạt được 2 phần 3 số phiếu cần thiết, để vượt qua lệnh phủ quyết.

Với số phiếu 248-181, Tổng Thống Trump sẽ vẫn có thể tiếp tục chuyển tiền từ các dự án liên bang để dùng cho việc xây tường tại biên giới phía nam. Trong khi đó, cuộc chiến về lệnh tuyên bố khẩn cấp của tổng thống hiện đang tập trung vào các tòa án, nơi nhiều hồ sơ kiện đã được nộp.

Nhân viên Verizon bị cho tạm nghỉ việc vì cứu mèo kẹt trên cột điện
PHILADELPHIA – Một cộng đồng dân cư đã cùng nhau hỗ trợ một công nhân hãng Verizon, người đã bị đình chỉ công việc sau khi giải cứu một con mèo bị kẹt trên cột điện ở Philadelphia. Sự việc xảy ra vào ngày 16 tháng 3, cư dân tại đường East Monmouth ở thành phố Port Richmond đã cố gắng trong suốt 1 giờ để giải cứu Princess Momma - một con mèo bị kẹt trên đỉnh một cột điện. Anh Maurice German, nhân viên Verizon có mặt và dùng chiếc xe cần cẩu của anh để cứu con mèo.

Tuy nhiên, hãng Verizon nói, vì hành động của anh German vi phạm quy định của hãng, và thật ra là khá nguy hiểm do anh đến quá gần đường dây diện, nên hãng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải phạt nhân viên này. Hình phạt của anh German là ba tuần nghỉ việc không lương. Tuy nhiên, người dân ở khu vực đã nhanh chóng lập một trương mục quyên tiền trên trang Go FundMe, để giúp đỡ anh German trong thời gian không có lương, và đã quyên được $3,395 Mỹ kim. Anh German hết sức ngạc nhiên vì sự giúp đỡ và nói rằng anh “không biết làm sao để cám ơn cho đủ.”

Vào sau vụ giải cứu mèo, Verizon cũng ra thông cáo nói rằng: “Chúng tôi nghiêm túc khi nói đến trách nhiệm của nhân viên. Vì lý do an toàn, xe tải và thiết bị của chúng tôi không được dùng trong khu vực mà anh ấy hoạt động, đặc biệt là xung quanh các đường dây điện. Anh ấy đã đặt tính mạng của anh ấy và những người xung quanh vào nguy hiểm. Để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi với các nỗ lực giải cứu động vật, Verizon đã quyên góp cho Hội Pennsylvania SPCA, một tổ chức giúp chăm sóc cho các động vật bị bỏ rơi.”

Ủy ban thượng viện cân nhắc gia tăng kiểm soát súng
Vài ngày sau 3 vụ tự sát riêng rẽ xảy ra tại Parkland, Florida, và Newtown, Connecticut, Thượng Viện Hoa Kỳ đã có một buổi điều trần về vấn đề kiểm soát súng vào ngày thứ Ba. Trong buổi họp được lên lịch trình từ trước, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã mời các chuyên gia đánh giá về các đạo luật ngăn ngừa nguy cơ, còn được gọi là luật “red flag.”

Các đạo luật này cho phép cơ quan công lực, và đôi khi cả người thân hoặc các bên liên quan, được xin một mệnh lệnh đặc biệt từ tòa án, để tạm thời giới hạn quyền mua súng hoặc sở hữu súng của 1 người, nếu người này có tiềm năng gây nguy hiểm cho chính họ hoặc cho người khác.

Những người ủng hộ luật “red flag” nói rằng nhiều sinh mạng sẽ được cứu bằng cách tách rời súng khỏi những người không nên sở hữu chúng. Ngược lại, những người phản đối cho rằng đạo luật này vi phạm quyền Tu chính án thứ nhì, và không giải quyết được các vấn đề tiềm ẩn dẫn đến bạo lực súng đạn. Buổi điều trần của Thượng Viện tập trung vào các hướng dẫn mà các tiểu bang vận dụng để thi hành các luật “red flag.” Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, Nghị Sĩ Lindsey Graham, từng nói rằng ông ủng hộ việc ban hành luật “red flag” ở cấp liên bang, và coi đây là một biện pháp tốt để ngăn ngừa bạo lực súng đạn.

Vào năm ngoái, ông Graham và Nghị Sĩ Richard Blumenthal của Dân Chủ từng soạn thảo một dự luật giới hạn quyền sở hữu súng, nhưng dự luật của họ đã không được phê chuẩn. Buổi điều trần tại Thượng Viện diễn ra đúng lúc dư luận Hoa Kỳ đang quan tâm trở lại tới các đạo luật súng đạn. Trong vài ngày qua, 2 học sinh sống sót sau vụ nổ súng ở trường trung học ở Parkland, Florida, và người cha của 1 bé gái thiệt mạng trong vụ thảm sát ở trường tiểu học Sandy Hook, đều đã chết vì tự sát.

Quân đội đánh chặn thành công hỏa tiễn liên lục địa
Thông báo từ các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết, Cơ quan Phòng thủ hỏa tiễn MDA vào ngày thứ Hai đã phóng thử 2 hỏa tiễn đánh chặn từ mặt đất, để tiêu diệt một mục tiêu là hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở khoảng cách 6,400 cây số. Hai hỏa tiễn đánh chặn được phóng ra từ căn cứ Không quân Vandenberg, California, còn ICBM mục tiêu khởi hành từ bãi thử Reagan trên đảo Marshall. Một hỏa tiễn đánh chặn đã bắn vào phần thân của ICBM, trong khi hỏa tiễn còn lại tấn công vào đầu đạn giả định.

Vụ thử nghiệm diễn ra thành công theo đúng kế hoạch. Dù các hỏa tiễn đánh chặn này đã được thử nghiệm từ trước, nhưng đây là lần đầu quân đội thử nghiệm chiến thuật “hai đánh một” để cản trở ICBM. Các chuyên gia kỳ vọng phương pháp tác chiến mới sẽ giúp tỉ lệ đánh chặn thành công cao hơn. Trước đó, con số này vào khoảng dưới 50%. “Các hệ thống đã hoạt động chính xác đúng như được thiết kế,” tướng Không quân Samuel A Greaves, giám đốc MDA, cho biết. Ông Greaves nói kết quả thử nghiệm cho thấy Hoa Kỳ có khả năng răn đe đáng tin cậy trước những mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo truyền thông, Ngũ Giác Đài đang chi nhiều tỷ Mỹ kim nhằm mở rộng kho hỏa tiễn đánh chặn tại căn cứ Fort Greely, Alaska. Trong năm tài chính 2020, Bộ Quốc Phòng đã đề nghị Quốc Hội cấp ngân sách $9.4 tỷ cho hỏa tiễn phòng thủ.

NASA hủy kế hoạch đưa nhóm nữ phi hành gia vào không gian
Cơ quan NASA đã hủy kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ trong không gian với tất cả thành viên là nữ giới, do thiếu trang phục bảo vệ kích thước nhỏ. Kế hoạch này trước đó từng được coi là bước tiến đáng kể trong cuộc đấu tranh bình đẳng cho nữ giới. Theo dự kiến, các phi hành gia Anne McClain và Christina Koch sẽ ghi tên vào lịch sử, khi trở thành đội du hành đầu tiên bước vào không gian chỉ có các thành viên nữ, thực hiện vào ngày 29 tháng 3. Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, NASA thông báo bà McClain sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ mà phải nhường chỗ cho đồng nghiệp nam Nick Hague. Thông báo của NASA giải thích sự điều chỉnh này được đưa ra một phần là vì trang phục có sẵn tại trạm không gian ISS không đủ cho cả hai người nữ, nên chỉ có bà Koch thực hiện nhiệm vụ lần này.
NASA cho biết, quyết định thay đổi kế hoạch được đưa ra sau cuộc thảo luận với bà McClain, sau một chuyến đi bộ vào không gian hồi tuần trước. Bà McClain không mặc vừa 1 bộ trang phục bảo vệ, buộc NASA phải đưa ra quyết định đổi người.

Gần 60 năm kể từ khi con người đặt những bước chân đầu tiên trong vũ trụ, phụ nữ chiếm chưa đến 11% trên tổng số hơn 500 người từng bước vào không gian. Các đội du hành trong không gian hầu hết là nam giới, hoặc nam-nữ, nên việc đội du hành toàn nữ giới bước vào không gian từng được coi là bước tiến đáng kể, khẳng định vai trò của phụ nữ trong thời đại mới. Thông báo hủy kế hoạch của NASA bị chỉ trích mạnh mẽ, nhưng nhiều người cũng tin rằng kế hoạch này sẽ sớm được thực hiện.


Một người thiệt mạng vì té xuống vách núi ở Death Valley
DEATH VALLEY – Một người đàn ông, cư dân Glendale, đã thiệt mạng vì bị té trong lúc đang đu dây để leo xuống một vách đá cao 380 feet (115.8 mét) ở công viên quốc gia Death Valley, California.

Ông Matthew Yaussi, 41 tuổi, đang đi bộ dã ngoại và leo núi một mình. Ông bị rơi xuống vách đá gần thung lũng Titus vào ngày thứ Bảy trước. Đội cứu nạn đã thu hồi thi thể nạn nhân vào Chủ Nhật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp